Thứ 3, 22/05/2018, 23:01 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Nỗi lo phân bón, thuốc trừ sâu giả

22/10/2016 - 15:53

Biên phòng - Hiện nay, thị trường phân bón, thuốc trừ sâu đang trở nên lộn xộn, nhãn mác đủ loại bát nháo. Vì thế, nhiều người mua phải phân bón và thuốc trừ sâu bệnh giả là điều dễ hiểu. Nông dân vì cả tin vào những lời "quảng cáo" hoa mỹ về một mùa bội thu của những kẻ bất lương nên hậu quả là cà phê không ra trái, vườn tiêu đang xanh tốt bỗng héo úa, mắc bệnh... khiến bao công sức, tài sản "đội nón ra đi".

580af05a15be4d9274000da6
Ông Minh buồn rầu không biết làm gì với hàng trăm bao phân bón đã mua. Ảnh: Quốc Dinh

Gia Lai là tỉnh có diện tích cây công nghiệp lâu năm như cao su, cà phê, hồ tiêu thuộc loại lớn của cả nước. Hằng năm, các loại cây này đã mang lại nguồn thu lớn cho người dân ở đây. Do hồ tiêu là cây dễ nhiễm bệnh, nên việc chăm sóc, bón phân cho chúng cũng lắm công phu. “Có bệnh vái tứ phương”, bà con nông dân hễ nghe ai bày cho loại thuốc nào tốt, chữa được bệnh là mua về chữa trị, bất chấp hiệu quả ra sao. Nhiều gia chủ lỡ mua thuốc phun trị bệnh cho tiêu giả phải “dở khóc, dở mếu”. Mà số tiền đâu phải ít, vài chục triệu cho một lần phun khoảng 5 sào (1.800m2) hồ tiêu, chưa kể tiền công. Hậu quả, thuốc đổ cứ đổ, tiêu vẫn cứ bị bệnh chết, tiền dân vẫn cứ mất. Người dân thấp cổ bé họng chẳng biết bấu víu vào đâu.

 Anh Nguyễn Đình Cường (xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ, Gia Lai) cho biết, nhà anh có 1ha hồ tiêu. Khi phát hiện bệnh vàng lá, anh ra cửa hàng gần nhà để mua thuốc về phun, thế nhưng không những không trị được bệnh, mà tiêu còn chết nhiều hơn. Anh Nguyễn Đình Phương (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê, Gia Lai) chia sẻ: "Thông thường khi cây trồng bị bệnh, chúng tôi đều mua các loại thuốc về để phòng trừ. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), chúng tôi chỉ trông chờ vào sự tư vấn của các cửa hàng. Vườn tiêu của tôi bị bệnh, tôi đã mua rất nhiều loại thuốc sử dụng theo hướng dẫn in trên bao bì, nhưng tiêu vẫn chết".

Khốn khổ nhất phải kể đến trường hợp của ông Nguyễn Tấn Minh, trú tại thôn Plei Tao Cho B, xã Ia H'rú (Chư Pưh, Gia Lai). Theo đơn tố cáo của ông Minh, thì ông được đại lý mời đi dự hội nghị trình diễn sản phẩm phân bón Ong Biển của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Đại Nam (57 Ngô Đức Kế, phường 7, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Thấy quảng cáo rùm trời rằng sản phẩm Ong Biển sẽ chữa được bệnh tiêu điên, bệnh chết nhanh, chết chậm.

Tin vào quảng cáo, ông Minh mua một lúc 580 bao phân hữu cơ loại 50kg, trong đó, 480 bao nhãn hiệu Ong Biển đỏ, 100 bao nhãn hiệu Ong Biển xanh về để bón cho hơn 4.000 trụ tiêu của ông. Hệ lụy là tiêu của ông Minh bị chết. Thấy lạ, ông lấy 6 mẫu gửi đi xét nghiệm, kết quả cho thấy, các thành phần không giống như trên bao bì đăng ký. Bao đạt chất lượng nhất chỉ tới 70-80%, có mẫu chỉ đạt 30-40% so với thông số đăng ký trên bao bì. Bức xúc, ông Minh làm đơn tố cáo gửi khắp nơi. Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã vào cuộc để làm rõ vấn đề này.

Tuy nhiên, điều đáng nói là kết luận của Thanh tra Sở này lại chẳng làm ông Minh thỏa mãn. Trong biên bản làm việc giữa hai bên, ông Minh có đề nghị cơ quan chức năng kiểm định chất lượng các bao phân còn lại. Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai Vũ Mạnh Hùng đã "thống nhất theo nội dung đơn và trình bày thêm của ông Minh" (trích nguyên văn). Lời hứa của Chánh Thanh tra sẽ tiến hành lấy mẫu phân tích lại, nhưng ông Minh chờ mãi mà chưa thấy cơ quan chức năng trả lời.

Liên quan đến vụ việc này, UBND huyện Chư Pưh cũng đã ra Quyết định xử phạt hành chính với số tiền 8,5 triệu đồng của nhãn hàng này. Đại lý Nghĩa Bình đã chấp hành đầy đủ. Điều đáng nói là, mấy trăm bao phân bón chưa sử dụng của ông Minh thì chẳng biết giải quyết thế nào, bỏ thì thương, bón cho tiêu thì ông Minh không dám. Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã tiến hành thanh tra hàng chục cơ sở kinh doanh phân bón và thuốc BVTV. Hàng loạt vi phạm đã được tìm thấy từ vi phạm nhãn mác hàng hóa cho đến hàng hết hạn sử dụng. Nhiều cơ sở bán phân bón và thuốc trừ sâu giả đã bị xử phạt hành chính theo đúng quy định.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 450 đại lý, cửa hàng vật tư nông nghiệp buôn bán phân bón và thuốc BVTV với hàng trăm nhãn hàng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng phân bón giả, phân kém chất lượng vẫn có "đất sống" là do việc người dân thiếu tiền đầu tư, phải mua vật tư ghi nợ đến cuối vụ mới trả tiền. Trong khi nhiều nhãn hàng có uy tín lại không bán chịu, nên việc nông dân chọn các loại phân bón, thuốc BVTV cho ghi nợ dẫn đến nguy cơ vớ phải hàng dỏm, hàng kém chất lượng là rất cao. Việc sử dụng phân bón kém chất lượng, thuốc BVTV dởm làm vườn cà phê, vườn tiêu, tài sản bao nhiêu năm tích cóp của người nông dân đổ sông, đổ bể.

Để tài sản không "đội nón ra đi" một cách bất thường vì sử dụng phân bón, thuốc BVTV dỏm, nông dân chỉ còn cách tự cứu mình. Chẳng còn cách nào khác ngoài chuyện nên sử dụng những nhãn hàng uy tín, chất lượng và cẩn trọng với những nhãn hàng lạ, rẻ tiền.

Quốc Dinh