Chủ nhật, 15/12/2019, 00:03 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Nói cho dân nghe, làm cho dân hiểu, dân tin

08/06/2018 - 16:15

Biên phòng - Tại buổi làm việc của Đoàn kiểm tra sơ kết thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW, ngày 3-6-2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng với công tác dân vận trong tình hình mới”, ngày 7-6-2018 với Bộ Tư lệnh BĐBP, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra đã khẳng định: Kết quả thực hiện Nghị quyết 25 của BĐBP rõ nét, nổi bật với nhiều mô hình, gương điển hình tốt để giúp đỡ, hướng dẫn người dân cải thiện đời sống, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh ở khu vực biên giới.

069u_1c
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Bộ Tư lệnh BĐBP, ngày 7-6, tại Hà Nội. Ảnh: Hoa Hạ

Nhận thức được tầm quan trọng của quần chúng nhân dân và công tác vận động quần chúng (VĐQC), những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP luôn chú trọng chăm lo đến công tác VĐQC, coi đây là một biện pháp công tác cơ bản của BĐBP. Đặc biệt, kể từ khi Nghị quyết 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới” được ban hành, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành chức năng ở Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp triển khai quán triệt, thực hiện nghị quyết.

Qua đó, đã tập hợp được sức mạnh của toàn dân thành phong trào quần chúng rộng khắp tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh; đồng thời góp phần đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào các dân tộc trên biên giới, nâng cao nhận thức trách nhiệm, củng cố niềm tin của đồng bào với Đảng, Nhà nước, Quân đội và BĐBP.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, không khó để nhận thấy, bằng những cách làm sáng tạo trong công tác VĐQC, thông qua các mô hình giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo... BĐBP đã “nói cho dân nghe, làm cho dân hiểu, dân tin” làm thay đổi nhận thức, nếp nghĩ, cuộc sống của hàng nghìn hộ dân trên biên giới. Chính từ những việc làm thực chất, mô hình cụ thể như: “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, “Nâng bước em tới trường”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”... cùng hàng trăm mô hình, sáng kiến hay khác đã thực sự góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực cho địa bàn biên giới, cho sự nghiệp biên phòng toàn dân cả trước mắt và lâu dài.

Cũng từ những việc làm bình dị, ấm áp tình người xuất phát từ lợi ích thiết thực của đồng bào các dân tộc, hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ", hình ảnh người lính quân hàm xanh đã in đậm trong lòng dân biên giới, tạo nên thế trận lòng dân trên biên giới, là cầu nối giữa dân với Đảng, Quân đội. Nổi bật như mô hình tăng cường đội ngũ cán bộ BĐBP cho các xã biên giới và công tác tham gia xây dựng nông thôn mới ở khu vực biên giới.

Có thể nói, việc tăng cường cán bộ BĐBP cho các xã, thị trấn biên giới đã kịp thời bổ sung nguồn cán bộ còn thiếu cho địa phương để tham gia xây dựng củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, xóa đói giảm nghèo, củng cố quốc phòng, an ninh trong tình hình hiện nay là một chủ trương đúng đắn, kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp thiết về công tác cán bộ cho các xã, thị trấn biên giới, góp phần tăng cường củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, xã hội khu vực biên giới; xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Bên cạnh đó, một trong những điểm nhấn được xem là bước “chuyển mình” đầy sáng tạo, thể hiện trách nhiệm trong công tác VĐQC của BĐBP kể từ khi Nghị quyết 25 được ban hành chính là các chương trình: “Nâng bước em tới trường”, “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Trong chương trình “Nâng bước em tới trường”, BĐBP đã đỡ đầu 2.844 cháu với mức hỗ trợ 500.000 đồng/cháu/tháng cho các cháu học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 ở khu vực biên giới có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 87 cháu học sinh của Lào, 99 cháu học sinh của Campuchia. Cùng với đó, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút sự chung tay của cả cộng đồng chăm lo cho phụ nữ ở khu vực biên giới...

3a
 Đại tá Phan Đăng Phượng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng trao học bổng cho các cháu học sinh tại xã Cải Viên, Hà Quảng, Cao Bằng tại lễ phát động Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Ảnh: CTV

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành các nghị quyết chuyên đề để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 25. Chính sự vào cuộc quyết liệt của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP nên dù phạm vi địa bàn công tác rộng, phức tạp, khó khăn gian khổ, nhưng kết quả công tác VĐQC trong BĐBP rõ nét, nổi bật với nhiều mô hình giúp đỡ người dân cải thiện đời sống. Việc giúp người dân thay đổi sinh kế đó có thể làm thay đổi cuộc sống của đồng bào, hy vọng thoát nghèo bền vững sẽ thành hiện thực.

Đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác VĐQC của BĐBP đã góp phần quan trọng củng cố lòng tin của người dân biên giới, tỏa sáng hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ", đồng chí Trương Thị Mai cũng yêu cầu BĐBP tiếp tục nỗ lực hơn nữa, quan tâm địa bàn trọng điểm phức tạp; nắm chắc tình hình, tham mưu các giải pháp với Đảng, Nhà nước giải quyết vấn đề xảy ra trên biên giới. Đồng thời, tiếp tục đổi mới công tác VĐQC phù hợp với xu thế mới để người dân hiểu và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh, phát triển.

Hương Mai