Thứ 2, 24/02/2020, 11:49 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Niềm vui ở vùng tâm sự cố môi trường biển

23/06/2017 - 15:54

Biên phòng - Cho tới thời điểm này, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh đang đẩy nhanh tiến độ chi trả hết tiền bồi thường thiệt hại (những đợt cuối cùng) do sự cố môi trường biển mà Công ty Formosa gây ra. Theo ghi nhận của chúng tôi, công tác bồi thường được thực hiện minh bạch, khách quan, dân chủ, đúng người, đúng đối tượng.

xqkl_1a
Cảng cá Thạch Kim, Hà Tĩnh nhộn nhịp vào mùa khai thác thủy sản xa bờ. Ảnh: Viết Lam

Công khai, minh bạch tới từng người dân

Ông Ngô Văn Chổ, Trưởng thôn Minh Đức, xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh tiếp chuyện chúng tôi với một tập dày công văn, quyết định, biên bản, hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc đền bù cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển do Công ty Formosa gây ra. Tất cả hồ sơ, giấy tờ này được ông lưu giữ cẩn thận, phòng khi người dân thắc mắc có thể giải thích, chứng minh theo kiểu “nói có sách, mách có chứng”.

Ông Chổ cho biết: “Tất cả các cuộc họp đều được ghi biên bản. Trên cơ sở kê khai của bà con, tổ rà soát lập danh sách đối tượng được hưởng chi trả đền bù. Sau đó, chúng tôi tổ chức họp thôn để bà con trong thôn thảo luận, tự xác định, tự đánh giá lại xem những người trong thôn kê khai chính xác hay không. Sau đó, thôn sẽ thống nhất danh sách đối tượng được đền bù chuyển lên cấp trên thẩm định, phê duyệt. Mọi việc được thực hiện công khai, minh bạch, thảo luận kỹ lưỡng”.

Thôn Minh Đức có 65 hộ với 217 khẩu, chủ yếu làm nghề khai thác thủy sản ở bãi ngang và trên sông. Có 75 đối tượng của thôn được hưởng đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển. Hiện tại, thôn Minh Đức đã xét bổ sung thêm 44 đối tượng vào diện được đền bù theo Công văn 9723/BNN-TCTS.

Quy trình đền bù ở xã Kỳ Nam được thực hiện nhanh, đảm bảo đúng đối tượng, đúng mức được hỗ trợ đền bù theo quy định do được làm công khai, minh bạch từ cơ sở. Người dân tự xét chọn, sau đó họp thôn thống nhất danh sách đối tượng đền bù rồi đưa lên cấp xã và huyện thẩm định và phê duyệt. Cách làm này nhận được sự đồng thuận của người dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Vin, Phó Bí thư kiêm Chủ tịch xã Kỳ Nam cho biết, quy trình lập hồ sơ, xác định đối tượng đền bù được thực hiện cẩn thận, khách quan theo đúng hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan chức năng. Cụ thể, các quyết định, văn bản hướng dẫn, khung đền bù được dán ở bảng thông báo tại trụ sở UBND xã cho người dân xem và thông báo trên loa truyền thanh của xã. Đến ngày 30-5, tại xã Kỳ Nam, 347 trường hợp đã nhận tiền đền bù. Trong tháng 6, địa phương này đang thẩm định 626 trường hợp còn lại.

Tại xã Kỳ Lợi, công tác chi trả đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển được tiến hành khẩn trương. Địa phương này là một trong 12 xã trọng điểm có số hộ chịu thiệt hại do sự cố môi trường biển Formosa nhiều nhất. Toàn xã có hơn 2.600 hộ dân với 10.000 nhân khẩu, trong đó có hơn 6.000 người làm nghề biển. Đến nay, xã Kỳ Lợi đã chi trả đền bù 8 đợt. Việc thực hiện chi trả được tiến hành từ sau Tết Nguyên đán 2017. Tính cả 8 đợt, xã Kỳ Lợi có 5.553 người dân đã được chi trả đền bù. Địa phương này đang tiến hành các thủ tục để chi trả 2 đợt đền bù nữa cho 366 đối tượng còn lại đã được phê duyệt.

Người dân phấn khởi lao động sản xuất

Sau 1 năm xảy ra sự cố môi trường biển, với sự hỗ trợ của Nhà nước và khoản tiền bồi thường do Công ty Formosa chi trả, đời sống của nhân dân, đặc biệt là ngư dân huyện Kỳ Anh đã dần ổn định trở lại. Tại một số địa phương, 100% tàu thuyền đã ra khơi khai thác hải sản. Ông Chổ vui vẻ cho biết: “Từ khi nhận được đền bù, bà con rất phấn khởi. Hầu hết người dân dùng tiền được đền bù mua sắm ngư lưới cụ để tiếp tục hành nghề biển”.

594cba231441aace87001891
Ông Chổ giới thiệu các văn bản, công văn hướng dẫn thực hiện việc kê khai, chi trả bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển. Ảnh: Bích Nguyên

Hiện, 100% thuyền của ngư dân xã Kỳ Lợi đã ra khơi khai thác hải sản. Không khí lao động sản xuất nhộn nhịp hiện hữu trở lại vùng biển này. Trò chuyện với chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, rộng rãi, ông Phạm Văn Tiến, xóm 3 Tân Phúc Thành, xã Kỳ Lợi phấn khởi cho biết: “Từ tết đến giờ chúng tôi làm ăn đều đều. Tôm, cá, mực, ghẹ đã sinh sôi trở lại”.

Ông Tiến làm nghề biển từ năm 18 tuổi. Hiện giờ, ông cùng con trai hành nghề đánh bắt gần bờ, buổi tối ra khơi, đến sáng sớm hôm sau thì về bờ. Khi xảy ra sự cố môi trường biển, ông phải nghỉ làm khoảng 6 tháng. Đời sống của gia đình ông trong khoảng thời gian đó chật vật, khốn khó như bao ngư dân khác ở xã biển này. “Hồi đó, cuộc sống của chúng tôi rất khó khăn, biển không có cá. Khi được phép khai thác trở lại thì các loại hải sản đều ít, giá lại xuống thấp. Nhờ có Nhà nước hỗ trợ 22kg gạo/khẩu trong 6 tháng, ngư dân chúng tôi mới bớt khó khăn” - Ông Tiến nhớ lại.

Từ khi cá biển sinh sôi trở lại, đời sống của những ngư dân như ông Tiến mới dần ổn định. “Mùa này là mùa câu mực, đánh lưới cá tho và các loại cá nhỏ làm nước mắm. Trước đây, 1 đêm, 1 thuyền chỉ đánh được vài kg mực. Thời gian này, hai cha con tôi đánh bắt một tối được khoảng 10kg mực. Với giá bán 160-170.000 đồng/kg, trừ phí tổn thì mỗi người được khoảng 500.000 đồng/ngày. Chúng tôi rất mừng vì năm nay thời tiết thuận lợi hơn, biển không động, đi đánh cá được thường xuyên hơn” - Ông Tiến nói, gương mặt không chút âu lo.

Bích Nguyên