Chủ nhật, 18/08/2019, 03:48 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Những việc làm nghĩa tình của Đồn BP Châu Khê

11/09/2015 - 9:10

Biên phòng - Là đơn vị mới thành lập, với bao bộn bề khó khăn, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Châu Khê, BĐBP Nghệ An đang hằng ngày, hằng giờ giúp đồng bào dân tộc Đan Lai ở địa bàn đóng quân xóa đói giảm nghèo. Những việc làm cụ thể, thiết thực của cán bộ, chiến sỹ nơi đây đã khẳng định được vai trò của mình trong nhiệm vụ giúp đỡ chính quyền, nhân dân khu vực biên giới ổn định chính trị, phát triển kinh tế, đẩy nhanh công cuộc xây dựng nông thôn mới ở vùng biên.

rzd6_5b-1.JPG
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Châu Khê giúp người dân chăm sóc lúa. Ảnh: Hải Thượng

"Đồn BP Châu Khê thực sự là chỗ dựa tin cậy của dân bản ta đấy". Ông La Văn Nam, Trưởng bản Khe Bu, xã Châu Khê nói như vậy, khi chúng tôi về công tác tại địa bàn xã Châu Khê, huyện Con Cuông. Và như để chứng minh thêm cho sự khẳng định của mình, ông Nam bộc bạch: Khe Bu là bản vùng sâu, vùng xa của xã Châu Khê, đời sống người dân rất khó khăn, nhiều tập tục lạc hậu còn đè nặng lên vai bà con. Cảm thông với những khó khăn của bà con, Đồn BP Châu Khê đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bảo vệ biên giới bình yên.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sỹ đồn còn tích cực giúp dân phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vệ sinh môi trường, đặc biệt, đồn còn tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ mê tín dị đoan, chăm lo công việc học hành cho các cháu trong bản, quân y của đơn vị thường xuyên chăm sóc sức khỏe lúc người dân ốm đau...

Những năm trước đây, tỷ lệ hộ nghèo ở các bản Khe Bu, Khe Nà, xã Châu Khê chiếm tới hơn 90%. Trong phát triển kinh tế, bà con còn lúng túng với việc tăng gia sản xuất, thâm canh cây trồng, vật nuôi. Trăn trở với những khó khăn mà người dân đang gặp phải, qua khảo sát địa bàn, Đồn BP Châu Khê đã phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện Con Cuông, xây dựng mô hình nuôi lợn đen bản địa thí điểm tại bản Khe Bu, Khe Nà. Mô hình được đồn triển khai bằng việc hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng tiền vốn ban đầu để mua con giống, kết hợp cử cán bộ, chiến sỹ xuống địa bàn giúp đỡ bà con làm chuồng trại, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi.

Ngoài thời gian làm nhiệm vụ huấn luyện, tuần tra, cán bộ, chiến sĩ đồn trực tiếp xuống dân, cầm tay chỉ việc, tháo gỡ khó khăn cho bà con. Gia đình bà Lô Thị Vân, bản Khe Bu là một trong những hộ được nhận hỗ trợ vốn ban đầu để phát triển chăn nuôi lợn, từ khâu chọn giống, sửa sang chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc, gia đình bà đều nhận được sự hỗ trợ tích cực từ đồn BP.

Bà Vân chia sẻ, từ số vốn hỗ trợ ban đầu, gia đình bà có kinh phí để mua con giống chăn nuôi, tận dụng, khai thác các loại rau lấy được trong rừng, kết hợp trồng các loại cây ngắn ngày như rau lang, chuối, sắn... để chăn nuôi lợn. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật BĐBP phổ biến nên đàn lợn gia đình phát triển tốt. Tiền thu từ chăn nuôi lợn đã giúp bà phát triển kinh tế gia đình, các con đi học đầy đủ và còn làm được ngôi nhà rộng rãi để gia đình sinh hoạt. Giờ đây, mô hình nuôi lợn đen đang được nhân rộng trên địa bàn giúp nhiều hộ dân xóa được đói nghèo bền vững.

Cùng với việc giúp đỡ nhân dân xây dựng các mô hình sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, Đồn BP Châu Khê còn giúp dân từ những việc nhỏ nhất. Hay tin gia đình ông Lô Văn Mày, ở bản Khe Nà sửa nhà, lập tức, cán bộ, chiến sỹ đã có mặt. Mỗi người một việc, họ giúp đỡ sửa chữa ngôi nhà cho gia đình ông Mày.

Bên cạnh đó, những việc nhỏ, việc lớn của bà con Đan Lai sinh sống tại địa bàn này, các anh đều tham gia. Ở lâu thành quen, bà con xem các anh như người của bản làng. Việc gì dân chưa biết, bộ đội hướng dẫn, việc gì bộ đội chưa biết, dân ở bên bộ đội. Có thể nói, tình cảm quân dân cá nước ngày càng sâu đậm trên bản vùng cao này.

Từ những việc làm gần gũi của cán bộ, chiến sỹ đã đem đến một luồng sinh khí mới cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Không ai đếm được những giọt mồ hôi mà người lính mang quân hàm xanh đã đổ xuống mảnh đất này, cũng chẳng ai theo hết những bước chân của các anh trên dải đất biên cương, nhưng những gì đã và đang diễn ra minh chứng cho sự vào cuộc đầy trách nhiệm, đầy lòng nhân ái của những người lính Biên phòng Châu Khê.

Trung tá Trần Văn Nhàn, Chính trị viên đồn cho biết, xuất phát từ ý thức trách nhiệm của người chiến sỹ Biên phòng, trước thực tế cuộc sống của nhân dân trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn vất vả đã thôi thúc cán bộ, chiến sỹ tìm mọi cách để giúp người dân nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần. Bên cạnh nhiệm vụ giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới, ngoài một số chương trình dự án đã được Nhà nước đầu tư, đơn vị đã phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện Con Cuông, các ban, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương xã Châu Khê, hỗ trợ 2 đợt với số tiền 60 triệu đồng cho các gia đình nghèo phát triển mô hình nuôi lợn đen bản địa tại địa bàn.

Sau hơn 3 năm triển khai, nhiều gia đình đã phát triển thành công mô hình, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Đồn đã kết hợp việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh cùng với nhân dân bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới trên địa bàn được phân công.

Cuộc sống của đồng bào các dân tộc xã biên giới Châu Khê vẫn còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng yếu kém, giao thông đi lại chưa thuận lợi và chưa có điện chiếu sáng. Trong muôn vàn khó khăn đó, sự chung tay góp sức của cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Châu Khê mang đến luồng sinh khí mới, giúp Đảng bộ và nhân dân xã Châu Khê nỗ lực vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no nơi biên cương Tổ quốc.
Hải Thượng