Thứ 4, 18/09/2019, 07:52 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Những người lính Biên phòng nơi tâm bão

27/12/2017 - 11:04

Biên phòng - Chủ động đối phó với cơn bão số 16, trong suốt mấy ngày qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cà Mau đã làm việc hết công suất, với mong muốn giảm thiểu thiệt hại thấp nhất cho nhân dân và sự an toàn cho từng lao động trên biển. Tại các đồn Biên phòng, hệ thống thông tin liên lạc, máy điện thoại di động của cán bộ luôn hoạt động hết công suất, khi gọi trực tiếp ra biển hướng dẫn thuyền trưởng, khi gọi cho chủ tàu và gia đình các thuyền viên vận động họ kêu gọi các thuyền trưởng nhanh chóng cho tàu vào nơi tránh trú bão an toàn.

3xarlusevd-70742_46856706349628465_anh_3
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo tỉnh Cà Mau, BĐBP Cà Mau kiểm tra công tác phòng chống bão số 16 tại cửa biển Sông Đốc. Ảnh: Lê Khoa

Cửa biển Sông Đốc, tỉnh Cà Mau là một trong những cửa biển có lưu lượng phương tiện ra vào nhiều nhất khu vực Tây Nam bộ, với nhiều loại ngành nghề khác nhau ở các tuyến bờ, lộng, khơi. Trong cơn bão này, cửa biển Sông Đốc đảm bảo trú tránh, neo đậu cho trên 2 nghìn phương tiện trong và ngoài tỉnh.

Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng BĐBP Cà Mau cho biết: Ngoài công tác kêu gọi, thông báo, hướng dẫn hướng đi của bão cho các thuyền trưởng ngoài biển, tại các cửa biển, BĐBP tỉnh còn tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện ra vào hoạt động trên khu vực biên phòng, phối hợp với các lực lượng chức năng và địa phương hướng dẫn tàu thuyền vào nơi neo đậu theo quy định. Các đồn Biên phòng tiếp tục rà soát, kiểm đếm số lượng người, phương tiện đang hoạt động trên biển, nhất là các phương tiện đánh bắt xa bờ để hướng dẫn và yêu cầu họ có biện pháp tránh, trú bão an toàn; đồng thời duy trì thực hiện nghiêm lệnh cấm tất cả người, phương tiện ra biển hoạt động theo lệnh của UBND tỉnh Cà Mau.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp với địa phương và các lực lượng tại chỗ tuyên truyền nhân dân, nhất là người dân đang sinh sống ở những địa bàn nguy hiểm ven biển, có biện pháp di dời, đề phòng mưa dông, nước dâng kết hợp triều cường, lốc xoáy, đặc biệt, khi bão đổ bộ vào đất liền...

Trong suốt mấy ngày qua, tại các cửa biển, do ảnh hưởng của bão, thời tiết diễn biến bất thường, có mưa và không khí lạnh, nhưng cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn làm việc “hết công suất” và thường trực 24/24 giờ. Từ sáng ngày 24-12, hầu như tại các trạm Kiểm soát Biên phòng, buổi cơm nào cũng bị nguội và anh em phải thay nhau tranh thủ thời gian để ăn chống đói và có sức làm việc.

Thượng úy Đỗ Văn Lanh, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Đốc cho biết: “Chạy đua với bão nên anh em chỉ thay nhau từng người vào ăn vội rồi lại làm việc. Thức trắng mấy đêm, nên anh em ai cũng thèm được chợp mắt, nhưng không thể nào ngủ được, vì ngoài biển vẫn còn hàng trăm ngư dân chưa vào đến bờ. Không chỉ kêu gọi, hướng dẫn ngư dân vào nơi tránh trú bão mà khi vào cửa, chúng tôi còn nhanh chóng làm thủ tục nhập bến và hướng dẫn họ vào nơi neo đậu đúng nơi quy định, an toàn”.

Anh Nguyễn Văn Chinh, Thuyền trưởng tàu đánh cá tỉnh Bạc Liêu cho biết, mấy ngày nay, anh luôn theo dõi tình hình diễn biến của bão thông qua đài duyên hải và được BĐBP kêu gọi nên các ngư dân ngừng hoạt động, chạy vào Sông Đốc tránh trú.

rpm12w8x57-70742_5743594871088932977_anh_1_
Cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Đốc hướng dẫn ngư dân vào nơi tránh bão. Ảnh: Lê Khoa

Anh Võ Văn Điền, ngư dân huyện Sông Đốc cho biết: “Mấy ngày nay, biển có dấu hiệu động nên đánh bắt được nhiều cá, nhưng nghe BĐBP kêu gọi, thông báo và gia đình cũng liên tục gọi điện nên anh em cho tàu vào bờ. Rút kinh nghiệm từ cơn bão năm 1997, chúng tôi không dám mạo hiểm. Còn người, còn tài sản thì sẽ còn cuộc sống ấm no”.

Khi tàu thuyền đã vào đến cửa biển thì các tổ công tác của BĐBP sử dụng ca nô, loa tay ra trực tiếp hướng dẫn nơi neo đậu. Có một số chủ tàu không chịu vào sâu bên trong cảng nên lực lượng làm nhiệm vụ phải cưỡng chế. Trên bờ, các tổ công tác cũng tỏa xuống địa bàn phối hợp địa phương và các lực lượng tuyên truyền, vận động nhân dân chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản có giá trị. Số khác trực tiếp hỗ trợ những gia đình khó khăn, gia đình neo đơn chằng chống nhà cửa và di dời dân về các trụ sở cơ quan để tránh trú. Tại các đồn Biên phòng, số bà con được di dời về tránh trú lên đến vài nghìn người.

Bà Trần Thị Sanh, ngụ khóm 1, thị trấn Sông Đốc cho biết: “Gia đình ở ngoài mé biển, không có xuồng, không có xe, nhà cửa tạm bợ, các chú bộ đội hỗ trợ đưa gia đình vào đồn tránh bão. Tại đây, bộ đội còn lo cho mọi người được ăn uống đầy đủ”. Nhiều người già yếu, đang có bệnh trong người được quân y đơn vị thường xuyên thăm khám hỗ trợ. Bộ Chỉ huy cũng đã đảm bảo các cơ số thuốc có thể phục vụ nhân dân khi cần thiết. Ngoài chăm sóc sức khỏe, lương thực, thực phẩm và nước ngọt, các đơn vị cũng đã có lượng dự phòng theo chỉ đạo của cấp trên.

Từ 20 giờ, ngày 25-12, đến sáng 26-12, trên địa bàn biên giới biển của tỉnh Cà Mau có mưa, gió và không khí lạnh xuống. Mặc dù mưa, gió và lạnh, nhưng các tổ công tác địa bàn và các lực lượng Công an, Quân sự địa phương vẫn duy trì đảm bảo trật tự và bảo vệ tài sản cho nhân dân. Trên sông, các tổ tuần tra của BĐBP thường xuyên nhắc nhở ngư dân đề cao cảnh giác, đề phòng các đối tượng xấu lợi dụng trộm cắp tài sản.

Tại các nơi trú tránh sơ tán dân, nhiều người nghe tin bão chuyển hướng đã nóng ruột đòi về nhà, nhưng đơn vị giải thích vận động chờ khi thời tiết thật sự ổn định mới về...

Sáng sớm 26-12, bão số 16 (có tên là Tembin) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Bạc Liêu - Cà Mau. Tại cuộc họp tổng kết ứng phó với bão số 16 sáng 26-12, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 16 được chuẩn bị khẩn trương, kịp thời. Các đơn vị BĐBP đã kiểm đếm, thông báo, hướng dẫn tổng số 69.911 phương tiện/346.221 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. Chính quyền các địa phương đã thông báo cho 4.096 lồng, bè nuôi trồng thủy sản/7.534 người. Lực lượng BĐBP cũng phối hợp với chính quyền các địa phương sơ tán, di dời 430.703 người đến các điểm trú tránh bão; đã chằng chống 180.658 nhà cửa. Đặc biệt, công tác thông tin đến người dân đã được triển khai hiệu quả, kịp thời.

Lê Khoa