Thứ 5, 24/10/2019, 01:00 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Những người gác đèn biển cuối trời Nam

02/08/2011 - 15:20

Biên phòng - Họ là những người gác đèn biển, gắn liền với những ngọn hải đăng trong đêm để duy trì ánh sáng làm hướng đi cho tàu thuyền ngoài khơi xa. Ánh sáng đó được giữ gìn, nâng niu bởi sự làm việc âm thầm của những người dám hi sinh cuộc sống riêng tư để bám biển, coi trạm là nhà.

 

487DSC03480.gif

 Anh Nguyễn Lâm Trường, nhân viên trạm Rạch Giá đang bảo dưỡng đèn hải đăng.

Coi trạm là nhà

Nằm ở khu 16ha TP. Rạch Giá, Trạm đèn biển Rạch Giá thuộc Xí nghiệp Bảo đảm An toàn Hàng hải Tây Nam bộ thuộc Công ty TNHH một thành viên Bảo đảm An toàn miền Nam. Tất cả sinh hoạt của những người gác đèn đều gắn với biển cả mênh mông. Trạm đèn Rạch Giá có tất cả 5 người. Nắng, mưa hay bão tố cũng phải cắm chốt, trời càng bão tố thì đèn lại càng phải sáng, giữ gìn ánh sáng soi đường cho những con tàu yên tâm hoạt động ngoài khơi xa. 

Anh Tạ Việt Vương, Trạm trưởng cho biết: “Trạm hải đăng Rạch Giá được xây dựng mới vào năm 2003. Tháp đèn cao 23,45m. Muốn lên tới đèn phải đi vòng qua 110 bậc thang. Đèn có độ chiếu sáng vào ban đêm là 10 hải lý, chu kỳ 8 giây. Kiên Giang là tỉnh có đến 7 ngọn hải đăng, hải đăng Rạch Giá có tháp cao nhất". Theo anh Vương, công việc thường ngày của các nhân viên trạm là giữ cho ngọn hải đăng sáng hàng đêm bất kể nắng mưa, giông bão.

Sau cái bắt tay, anh Nguyễn Lâm Trường, 29 tuổi, quê thành phố Hồ Chí Minh, nhân viên trạm, dẫn chúng tôi leo lên tháp đèn, anh tâm sự: "Một ngày của nhân viên trạm bắt đầu bằng việc leo lên 110 bậc thang để kiểm tra bóng đèn và hệ thống phản quang, lau chùi đèn và các thiết bị hàng hải, kiểm tra điện áp, theo dõi thông số kỹ thuật để kịp thời phát hiện các sự cố... Những công việc trên đều phải kết thúc trước lúc mặt trời lặn để khi ánh sáng yếu thì đèn tự động bật sáng. Riêng ca đêm, anh em phải thường xuyên quan sát trên không, trên biển, xung quanh khu vực trạm đèn, kiểm tra độ nháy, độ chớp, chu kỳ quay của đèn. Nếu phát hiện trục trặc phải sửa chữa kịp thời".

Đứng trên ngọn hải đăng Rạch Giá, phóng tầm mắt ra xa, trước mắt chúng tôi một bên là thành phố Rạch Giá, bên kia là biển với hàng trăm tàu đánh bắt cá. Anh Trường cho biết thêm: "Cũng giống như hàng trăm công nhân gác đèn khác trên khắp vùng biển của Tổ quốc, chúng tôi đều coi trạm là nhà, quen với sóng biển. Những người gác đèn chưa bao giờ có ý định rời xa công việc mình đã chọn".

846DSC03507.gif

Toàn cảnh tháp đèn hải đăng Rạch Giá.

Bám biển giữ đèn

Qua trò chuyện với các anh ở trạm Rạch Giá, dù thời gian ngắn ngủi nhưng mỗi lời tâm sự của các anh đều toát lên tình yêu nghề, yêu công việc. Anh Đồng Quang Huỳnh, quê Hải Dương chia sẻ: "Làm việc xa gia đình, ai cũng nhớ, thỉnh thoảng được về thăm nhà thì lại nhớ trạm mà ở trạm lại nhớ nhà. Mỗi khi nhìn ra biển, thấy mịt mù sông nước, nỗi nhớ gia đình lại trào dâng. Nghĩ đến những con tàu cần phải có ngọn hải đăng tỏa sáng lại thấy yên tâm công tác. Nếu được lựa chọn lại tôi vẫn chọn làm người gác ngọn hải đăng để bám biển giữ đèn". Dù không tâm sự nhiều nhưng chúng tôi hiểu được những thiếu thốn vất vả cả vật chất và tinh thần mà các "chiến sĩ nhà đèn" phải vượt qua. Chúng tôi cảm thấy tâm phục những công việc và hy sinh thầm lặng của các anh vì nếu không có người thân gia đình thông cảm và chia sẻ thì cũng chịu vì tình yêu ngọn hải đăng đã ăn sâu vào máu thịt. Nó không đơn thuần là công việc, ở đó còn là trách nhiệm với những chuyến tàu trên biển, luôn giữ cho ngọn đèn "không ngủ" trong đêm. Đó là biểu tượng của sự an toàn và là biểu tượng của niềm tin cho những chuyến tàu trên biển mà không gì có thể thay thế được. Nếu không có những ánh đèn sáng đó thì những chuyến tàu gặp biết bao bất trắc khi bão tố, sương mù, nó là ánh sáng hướng dẫn những chuyến tàu đi lại thuận lợi.

Tìm hiểu cuộc sống ở Trạm đèn biển Rạch Giá, chúng tôi được biết, sau ca trực, anh em ở trạm còn tham gia trồng cây xanh và tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn bằng cách nuôi cá, nuôi gà, trồng rau. Anh Vương dẫn chúng tôi ra trước trạm xem hàng cây dương mà trạm mới trồng. Tranh thủ lấy cây chống đỡ những cây dương còn yếu ngả cho ngay thẳng, anh cho biết: "Trên 20 năm gắn bó với biển và ngọn đèn hải đăng, tôi mới được chuyển từ Sóc Trăng về trạm Rạch Giá vào tháng 5 năm 2011. Thấy khu đất mé biển trạm còn trống tôi vận động anh em trồng cây dương để bảo vệ đất và chống bão gió. Trạm chỉ có 5 con người, mỗi người đều đến từ nhiều vùng quê khác nhau trong cả nước, sống xa nhà anh em rất đoàn kết và quyết tâm bám biển giữ đèn". Dù công việc trực đèn được lặp đi lặp lại, quanh năm nhưng các anh vẫn cần mẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Những năm qua, toàn thể nhân viên của trạm đèn biển Rạch Giá đã không ngừng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, luôn nâng cao ý thức trong công việc để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chính vì vậy, ánh sáng đèn hải đăng luôn đảm bảo đúng tính năng kỹ thuật, không để xảy ra bất kỳ tai nạn hàng hải nào do lỗi báo hiệu thuộc trạm quản lý và vận hành. 

Chia tay những người gác đèn biển ở trạm Rạch Giá cũng là lúc màn đêm buông xuống, ngọn hải đăng lại âm thầm soi sáng trong đêm để chỉ dẫn cho những con tàu ngoài khơi xa được bình an.

Thế Hạnh Nam