Thứ 5, 23/01/2020, 07:32 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Nhịp cầu gắn kết tình quân dân

01/06/2017 - 15:26

Biên phòng - Đứng chân trên địa bàn trọng yếu về an ninh-quốc phòng, những năm qua, Đồn BP Bình Hòa Tây, BĐBP Long An thường xuyên tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động về bảo đảm an sinh xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, từ khi Đồn BP Bình Hòa Tây phối hợp với chính quyền địa phương triển khai vận động nhân dân xây cầu theo mô hình “Nhịp cầu gắn kết” đã mang lại hiệu quả thiết thực trong bảo vệ an ninh trật tự và an toàn giao thông, góp phần mang lại cuộc sống bình yên nơi phên giậu của Tổ quốc.

592e2c071441aa816b000d97
Cây cầu kênh 364 hoàn thành, thuận tiện cho việc đi lại của người dân địa phương. Ảnh: Đức Hiệp

Chuyến công tác lần này, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi chứng kiến những cây cầu mới trên tuyến đường vào xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, được làm bằng bê tông cốt thép nối trung tâm xã Bình Hòa Tây với ấp Gò Dồ và ấp Bình Tây 2.

Nói về những cây cầu, anh Huỳnh Văn Sủng, ở ấp Bình Tây 2 cho biết: “Lúc đầu, nghe thông báo về việc triển khai mô hình “Nhịp cầu gắn kết” rồi được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bình Hòa Tây và chính quyền địa phương đến tận nhà tuyên truyền, giải thích, tôi đã hiểu được ý nghĩa của mô hình này. Tôi và người dân ở đây rất đồng tình ủng hộ và hăng hái tham gia đóng góp kinh phí thực hiện. Đến hôm nay, nhiều cây cầu được xây dựng trong ấp, xã nhộn nhịp hẳn lên, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông đảm bảo. Người dân chúng tôi cảm thấy rất an toàn mỗi khi qua cầu”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn xã Bình Hòa Tây có 3 tuyến đường trung tâm, lưu lượng người và phương tiện lưu thông rất nhộn nhịp. Trong khi đó, những cây cầu “khỉ” đã xuống cấp, thường hay xảy ra tai nạn giao thông, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân trên địa bàn.

Em Nguyễn Thị Mỹ, học sinh lớp 5, trường Tiểu học Bình Hòa Tây nói: “Cách đây 2 năm, ở cây cầu kênh 364 này, do trời mưa, cầu yếu, mặt cầu ván trơn, con bị té xuống sông, rất may có bác Ba nhà ở gần trường cứu con. Từ đó, mỗi lần đi qua cầu, con rất lo sợ. Từ ngày có cây cầu mới, con và bạn bè ai cũng rất vui mừng. Bây giờ, dù trời nắng hay mưa, con cũng có thể đạp xe qua cầu rất nhanh như đi trên con đường làng thênh thang”.

Ông Phan Văn On, Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Tây chia sẻ: “Nắm bắt được thực tế tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn, được sự đồng ý của chính quyền xã Bình Hòa Tây, Đồn BP Bình Hòa Tây vận động người dân đóng góp kinh phí để xây dựng cầu. Chúng tôi thấy mô hình này rất thiết thực cho người dân. Từ khi có cầu đến nay, người dân an tâm, ai cũng phấn khởi, ủng hộ mô hình này”.

Được biết, việc thực hiện mô hình “Nhịp cầu gắn kết” được Đồn BP Bình Hòa Tây triển khai theo tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Từ khi bắt tay vào thực hiện, nhân dân trong xã rất tích cực hưởng ứng tham gia. Mô hình đã phát huy hiệu quả thiết thực.

Thời gian qua, để có được những cây cầu trên các con đường huyết mạch của xã, cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Bình Hòa Tây và chính quyền địa phương đã không quản ngại vất vả, đến từng hộ dân dọc theo tuyến đường xây dựng “Nhịp cầu gắn kết” để tuyên truyền, vận động, giải thích rõ ý nghĩa, hiệu quả của mô hình.

Nhờ sự cố gắng không mệt mỏi của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bình Hòa Tây và chính quyền địa phương, đến nay, đã xây được 4 cây cầu trên 3 tuyến đường chính của xã với chiều dài mỗi cây cầu 24m, rộng 4m, trị giá gần 1 tỷ đồng. Ông Phan Văn On cho biết thêm: “Từ khi những cây cầu được đưa vào hoạt động đến nay, kinh phí để duy trì được người dân tự nguyện đóng góp. Chúng tôi dự định trong thời gian tới sẽ phối hợp với đồn BP tiếp tục nhân rộng mô hình này đến tất cả các ấp trên địa bàn”.

Có thể nói, chương trình “Nhịp cầu gắn kết” do Đồn BP Bình Hòa Tây và chính quyền xã Bình Hòa Tây khởi xướng đã phát huy tác dụng tốt và đem lại hiệu quả thiết thực, đảm bảo tốt an sinh xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn. Cuộc sống sinh hoạt của bà con trong ấp được nâng lên, góp phần làm cho bà con trên biên giới xã Bình Hòa Tây ngày càng phát triển, ổn định.

Đức Hiệp