Thứ 6, 13/12/2019, 21:07 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Nhật Bản dựng ra-đa gần Xen-ca-cư/Điếu Ngư, Trung Quốc nổi giận

29/03/2016 - 10:01

Biên phòng - Theo Reuters, hôm 28-3, Nhật Bản đã khởi động một trạm ra-đa ở biển Hoa Đông để thu thập thông tin tình báo gần Đài Loan và quần đảo Xen-ca-cư/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Quốc. Bắc Kinh rất tức giận về sự việc trên.

nhat-trung-infonetvn
Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham dự lễ khánh thành căn cứ quân sự mới gần Xen-ca-cư/Điếu Ngư hôm 28-3-2016.

Trạm ra-đa trên của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ được đặt tại đảo Y-ô-na-gu-ni, cực tây một chuỗi đảo của Nhật Bản trên biển Hoa Đông, cách quần đảo đang tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Xen-ca-cư còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư khoảng 150 km về phía nam.

Trung tá Đai-gô Si-ô-mít-xu, thuộc Lực lượng Tự vệ Mặt đất của Nhật, chỉ huy của căn cứ mới trên cho hay: “Tính đến tận ngày 27-3 vẫn chưa có một đơn vị quan sát bờ biển nào ở phía tây của chuỗi đảo Ô-ki-na-oa. Đó là một khoảng trống chúng tôi cần lấp đầy. Trạm ra-đa mới cho phép chúng tôi quan sát xung quanh Nhật Bản và phản ứng với mọi tình huống”.

Sáng 28-3, ông Si-ô-mít-xu cùng 50 quan chức và 160 nhân viên quân sự đã làm lễ khánh thành căn cứ mới. Một số tòa nhà ở đây vẫn đang được xây dựng.

Đảo Y-ô-na-gu-ni  có diện tích 30 km2, là nơi ở của 1500 sinh sống bằng nghề nuôi gia súc và trồng mía. Khi các thành viên của Lực lượng Phòng vệ và gia đình của họ tới đây, dân số trên đảo sẽ tăng thêm một phần năm, tức khoảng 300 người.

Giáo sư Nô-dô-mu Y-ô-si-tô-mi thuộc Đại học Ni-hông, đồng thời là thiếu tướng quân đội về hưu của Nhật Bản cho hay, bên cạnh nhiệm vụ quan sát, đây có thể là căn cứ để triển khai các hành động quân sự trong khu vực.

Trung Quốc rất tức giận về động thái trên của Nhật Bản. Trong một thông cáo gửi tới Reuters ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói, cộng đồng thế giới cần cảnh giác cao độ với sự mở rộng quân sự của Nhật Bản.

Thông cáo này lớn tiếng khẳng định: “Đảo Điếu Ngư là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi hoàn toàn phản đối bất kì hành động khiêu khích nào của Nhật Bản nhằm vào lãnh thổ Trung Quốc. Các hành động của tàu, máy bay Trung Quốc trong các vùng biển và không phận này là hoàn toàn thích hợp, hợp pháp”.

Theo Infonet

Liên kết hữu ích