Thứ 3, 12/11/2019, 13:15 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Nhân mầm xanh trên vùng đất chết

12/10/2012 - 9:15

Biên phòng - Sau ngày giải phóng, bước ra từ đổ nát chiến tranh, đối diện với muôn vàn khó khăn chồng chất, xã Đông Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế hầu như bắt đầu từ con số không trên tất cả lĩnh vực. Thế nhưng hôm nay, một màu xanh mới đã phủ lên vùng đất khô cằn, xóa dần những vết thương xưa…

Đi lên từ gian khó…

Về xã Đông Sơn, huyện A Lưới những ngày này, dễ nhận ra một màu xanh bạt ngàn như minh chứng cho thành quả lao động của người dân nơi đây. Anh Hồ Văn Tôi, ở thôn Loa cho chúng tôi biết: Trước đây, “Vùng đất này hoang vu lắm. Đất đai thì có sẵn nhưng không có cây gì mọc được. Qua năm tháng đất cứ trơ ra, chai sần lại, cứng như đá”.

Anh Tôi kể: Với kiến thức học được thời Trung học phổ thông, anh lao vào tìm đọc trên sách báo về các giống cây, miệt mài chọn các loại cây, con nuôi cho phù hợp. Năm 2004, mới 22 tuổi, anh bắt tay khai hoang “cánh đồng điôxin” để trồng rừng. Những nhát cuốc đầu tiên, anh suýt ngất đi vì mùi hăng nồng nặc bốc lên từ đất. Rồi sau đó là những tháng ngày vừa khai hoang, dọn bom, mìn còn sót lại sau chiến tranh. Cứ ròng rã suốt nhiều tháng liền vững tay cuốc khai khẩn, mặt cứ nhắm thẳng lên phía đồi mà chặt, phát, đốt.

 
5715a.gif

Những cánh rừng keo đang mang lại lợi ích kinh tế cho người dân Đông Sơn

Ngày anh Tôi đặt nhát cuốc đầu tiên, dân bản “chẳng tin thằng Tôi làm nên được trò trống gì”. Cả 7 thành viên trong gia đình anh cũng ra sức can ngăn, cấm đoán, nhưng anh đều “bỏ ngoài tai”. Những tháng ngày đó, dân bản Loa thường thấy Hồ Văn Tôi, dáng người mảnh khảnh hết chạy lên Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện lại chạy về Công ty Giống huyện A Lưới. Dành dụm được ít tiền mua cây giống, những ngày đầu cắm cây xuống đất, anh hồi hộp chờ đợi...

Thế rồi, đất chẳng phụ lòng người. Những mầm xanh đầu tiên đã mọc lên, xua đi mùi hắc đến ngột thở của vùng đất chết! Năm 2005, 15ha rừng tràm được anh trồng đã lên xanh tốt. Chính mầm xanh ấy là động lực khiến anh mạnh dạn vay vốn để đầu tư làm vườn ươm cây giống.

Từ những người trồng rừng đầu tiên như anh Hồ Văn Tôi, đến nay, toàn xã Đông Sơn có gần 100% hộ trồng rừng với hơn 500ha rừng kinh tế. Bình quân mỗi hộ dân có từ 2-3ha rừng tràm, keo. Vùng đất được mệnh danh là “rốn” dioxin năm xưa, trải qua mấy chục năm yên bình, với chính sách di dân, không ai ngờ rằng giờ đây, màu xanh núi rừng đã trở lại. Ngồi nhẩm tính, anh Tôi cho biết: “Với mỗi ha rừng keo, tràm, mỗi năm mình thu được từ 70- 80 triệu đồng. Trừ chi phí, mình lãi được 40-50 triệu đồng. Gia đình đã thực sự thoát nghèo và con cái được ăn học đến nơi đến chốn”.

 Thành quả đáng tự hào

Gặt hái được những kết quả ban đầu, anh Tôi tiếp tục đầu tư mua thêm hàng chục con trâu, bò, dê thả dưới tán rừng. Anh Tôi chia sẻ: “Mình có ước muốn lớn nhất là được cùng thanh niên trong xã, xây dựng mô hình trang trại, nhằm góp phần cải thiện môi trường nơi vùng đất bị nhiễm độc Đông Sơn”. Từ việc làm của anh Tôi, nhiều người dân trong xã đã không quản ngại khó khăn, ươm giống trồng rừng học tập cách làm của anh như gia đình ông Lê Hữu Hưởng, thôn Loa trồng được 40ha; gia đình anh Hồ Văn Tình, thôn Ta Vai trồng được 30ha; gia đình anh Hồ Văn Phuôn, thôn Chu trồng được 30ha...

Ông Hồ Văn Thiên, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Sơn tâm sự: “Nếu nói đã hết khó khăn thì hơi quá, nhưng sự khắc nghiệt của “vùng đất chết” đã không còn. Bởi lẽ, chúng tôi biết động viên nhau làm ăn, tin tưởng vào sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước. Tôi tin ngày mai khá giả, giàu có sẽ đến với mọi người”.

Lê Đồng