Thứ 7, 14/12/2019, 18:46 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Nhạc sĩ của núi rừng

10/02/2015 - 9:56

Biên phòng - Ngày 3/2, tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng âm nhạc năm 2014 đợt I cho các nhạc sĩ, hội viên khu vực phía Bắc. Trong đợt xét trao thưởng lần này, có 2 gương mặt của BĐBP được trao giải gồm: Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Đoàn trưởng Đoàn Văn công BĐBP - giải C cho tác phẩm “Ngày hội biên phòng - Ngày hội toàn dân”; Đại tá Vũ Đức Tạo, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh - giải khuyến khích cho tác phẩm “Mạch ngầm đất mẹ”. Phóng viên báo Biên phòng đã có cuộc trò chuyện với Trung tá, nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Anh trước thềm năm mới  Ất Mùi.

498x365_20-1.JPG
Trung tá Nguyễn Tuấn Anh (mặc quân phục) cùng các tác giả nhận giải.

- Anh có cảm nghĩ thế nào khi được nhận giải thưởng âm nhạc năm 2014 của Hội Nhạc sĩ Việt Nam?

- Rất vui và tự hào. Đây là kết quả lao động nghệ thuật nghiêm túc trong năm qua của tôi. Thông qua giai điệu, ca từ của tác phẩm “Ngày hội biên phòng - Ngày hội toàn dân”, phỏng thơ Phan Trọng Bằng, tôi muốn ngợi ca hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng và nhân dân các dân tộc trên khắp các miền biên cương, hải đảo của Tổ quốc, luôn đoàn kết xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và niềm vui, hân hoan của toàn dân tộc với Ngày Biên phòng toàn dân.

- Đây là lần thứ mấy anh đoạt giải thưởng về âm nhạc của năm do Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao tặng?

- Đây là lần thứ 4 tôi được vinh dự này. 3 lần trước, tôi nhận giải thưởng vào các năm 2008, 2009, 2010.

- Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, những bài hát anh viết về đề tài biên phòng luôn tươi mới, chân thật nên có sức lao tỏa cao. Đây cũng là lý do anh nhận được nhiều giải thưởng. Anh nghĩ thế nào về điều này?

- Tôi luôn quan niệm rằng, một tác phẩm hay có được chỗ đứng trong đời sống âm nhạc, trước hết, tác phẩm đó phải phản ánh hiện thực cuộc sống. Mà biên giới, với núi cao chênh vênh đá tai mèo, với biển khơi ngàn trùng sóng gió, với sú đước đầm lầy, đã thấm máu bao đời ông cha. Và ở nơi đó, nếu ai đã từng đặt chân đến, sẽ thấy mối tình quân dân gắn bó khăng khít.

Đây chính là mạch nguồn cảm hứng cho các tác phẩm của tôi, khiến giai điệu cứ thế tuôn trào như niềm tự hào, sự tri ân của tôi về nơi đồng đội của tôi đang sát cánh cùng đồng bào ngày đêm giữ vững sự bình yên của Tổ quốc.

- Trong môi trường biên giới - biên phòng, “cái nôi” sáng tác âm nhạc của một nhạc sĩ trẻ như anh có gặp khó khăn gì không?

- Đề tài biên giới – biên phòng luôn là một môi trường thuận lợi cho các nghệ sĩ, nhạc sĩ làm công tác sáng tác và điều đó đã được chứng minh bằng thực tế khi có rất nhiều nhạc sĩ đã thành danh bởi chính các ca khúc viết về vùng đất này. Còn nếu có khó khăn đối với tôi, thì đó chính là sự trăn trở trong sáng tạo của chính mình qua ngôn ngữ của âm nhạc để phản ánh chân thực cuộc sống chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và lao động dựng xây đất nước trên khắp miền biên giới và hải đảo.

- Trong gia tài nghệ thuật của mình, tác phẩm nào anh thấy ưng ý nhất?

- Đó là tác phẩm “Con đường thương nhớ”. Tác phẩm đoạt giải Nhất cuộc vận động sáng tác ca khúc về đề tài biên phòng do Bộ Tư lệnh BĐBP và Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức năm 2009. Tác phẩm ca ngợi liệt sĩ, Anh hùng Trần Văn Thọ - tấm gương sáng ngời về phẩm chất của người lính Cụ Hồ, cả cuộc đời cống hiến cho Đảng, cho nhân dân.

- Vậy còn những kỷ niệm đáng nhớ nhất của anh trong quá trình hoạt động nghệ thuật tại Đoàn Văn công BĐBP?

- Những kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi trong quá trình hoạt động nghệ thuật tại đoàn đều gắn liền với các đợt đi công tác biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân các dân tộc trên biên giới. Trong những đợt công tác đó, tôi đã có điều kiện thâm nhập thực tế, hiểu và biết thêm nhiều điều về con người, quê hương đất nước, các vùng văn hóa khác nhau.

Đó chính là lý do mà hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng luôn gắn bó, đồng cam cộng khổ với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa biên giới trong cuộc sống và chiến đấu, luôn được phản ánh đậm nét trong các tác phẩm của tôi như một sự ngợi ca, sự tri ân tới các anh, tới đồng bào các dân tộc đã hy sinh thầm lặng đóng góp công sức xây dựng phòng tuyến biên phòng toàn dân vững bền.

- Là thế hệ nhạc sĩ trẻ của BĐBP, khi phía trước đã có những tên tuổi thành danh trong làng âm nhạc nước nhà như nhạc sĩ Nghệ sĩ Nhân dân Lê Đóa, cố nhạc sĩ Nghệ sĩ Ưu tú Bảo Chung, cố nhạc sĩ Thiếu tướng Vũ Hiệp Bình, anh có phải chịu “áp lực” không?

- Đứng trước những tấm gương lao động nghệ thuật tiêu biểu như vậy, tôi thấy rằng những thành công bước đầu của chúng tôi còn nhỏ bé, còn phải trăn trở hơn nữa, tâm huyết hơn nữa, nỗ lực phấn đấu, lao động sáng tạo nghệ thuật nhiều hơn nữa để góp phần xây dựng Đoàn Văn công BĐBP, để xứng đáng với truyền thống của lực lượng BĐBP, xứng đáng với sự tin yêu của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân các dân tộc trên biên giới.

- Xin cảm ơn anh! Chúc anh tiếp tục gặt hái được nhiều thành công và có thật nhiều tác phẩm hay về biên giới, biển đảo và người lính Biên phòng!
Hương Mai (Thực hiện)