Thứ 6, 06/12/2019, 08:40 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tướng Nguyễn Chánh

“Nguyễn Chánh” - Vị tướng tài đức vẹn toàn

02/08/2014 - 9:43

Biên phòng - Sáng 1-8, tại Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Chánh ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, huyện ủy Sơn Tịnh đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Chánh (1/8/1914-1/8/2014), một cán bộ lãnh đạo xuất sắc của Đảng, một danh tướng mưu lược của Quân đội, một người con ưu tú của quê hương Quảng Ngãi. 


nguyen-chanh-1.jpg
Thắp hương tưởng nhớ Tướng Nguyễn Chánh.

Dự lễ có Thiếu tướng Nguyễn Trọng Huy, Phó Tư lệnh Quân khu 5; Đại tá Lê Đức Mạnh, Phó cục trưởng Cục cán bộ, Bộ Quốc Phòng; Lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy Ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi và gia đình, bà con, họ hàng của đồng chí Nguyễn Chánh.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Minh, Quyền Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Chánh và nêu bật tấm gương đạo đức, lòng yêu nước của người con quê hương Núi Ấn- Sông Trà. Đồng chí Nguyễn Minh cho biết: Đồng chí Nguyễn Chánh xuất thân trong một gia đình thuần nông tại xóm Vạn Đò, thôn Thọ Lộc, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi - một mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi sinh ra nhiều chiến sĩ yêu nước, nhiều vị tướng tài ba của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng nên đồng chí Nguyễn Chánh đã sớm giác ngộ và tham gia cách mạng. Ông là một trong những người lãnh đạo trực tiếp của Đội du kích Ba Tơ khi mới ra đời và đưa ra nhiều chiến lược xây dựng, phát triển đội du kích Ba Tơ ngày càng lớn mạnh đủ sức chiến đấu làm nên Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 thành công ở Quảng Ngãi, đưa Quảng Ngãi trở thành một trong những địa phương tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền sớm nhất cả nước.

Đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân Tướng Nguyễn Chánh là tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Trong bao nhiêu năm hoạt động cách mạng dù ở đâu, giữ chức vụ gì đồng chí Nguyễn Chánh cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiến đấu quên mình cho lý tưởng cộng sản, cho sự nghiệp cách mạng. Trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, lúc hoạt động bí mật, lúc hoạt động công khai, khi bị địch bắt tù đày khổ ải, khi giữ trọng trách to lớn đồng chí vẫn son sắt, một lòng trung thành với Đảng, với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, với quân đội nhân dân anh hùng.

Tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Chánh đây là dịp để mỗi chúng ta ôn lại và hiểu rõ hơn cuộc đời, sự nghiệp, những cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của tỉnh nhà, với dân tộc. Rút ra những bài học kinh nghiệm để xây dựng và phát triển tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp. Với những người chiến sĩ trong quân đội nhân dân Việt Nam, đồng chí Nguyễn Chánh là người chiến sỹ cách mạng kiên trung, vị tướng tài đức song toàn, chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp cách mạng. Trọn cuộc đời đồng chí gắn bó với quân đội mà trực tiếp là chiến trường Liên khu 5. Với cương vị là Bí thư Liên khu uỷ, Chính uỷ kiêm Tư lệnh Liên khu 5; Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Chủ nhiệm Tổng cục cán bộ - Bộ Quốc phòng đồng chí tậm tâm, tậm lực dốc hết sức mình để xây dựng quân đội ngày càng lớn mạnh đủ sức chiến đấu với mọi kẻ thù. Đặc biệt trong thời gian giữ chức vụ chủ nhiệm Tổng cục cán bộ đồng chí đã để lại tấm gương lớn về công tác xây dựng lực lượng, xây dựng đội ngũ cán bộ quân đội trung thành với sự nghiệp cách mạng.

Về dự Lễ kỷ niệm, nhiều sĩ quan đang công tác trong quân đội kính cẩn nghiêng mình thán phục trước những đóng góp to lớn của đồng chí cho quân đội. Ghi nhớ và học tập tấm gương của tướng Nguyễn Chánh trong thực hiện nhiệm vụ của mình hiện nay.

Tại buổi lễ, Đại tá Lê Đức Mạnh, Phó cục trưởng Cục cán bộ, Bộ Quốc phòng xúc động nói: "Đồng chí Nguyễn Chánh là vị tướng tài ba của Quân đội, điều này đã được lịch sử chứng minh. Chúng tôi là những người đang kế tiếp sự nghiệp của đồng chí nguyện tiếp tục học tập phấm đấu moi gương, nâng cao trình độ, năng lực trong công tác tham mưu cho Quân ủy, Bộ Quốc phòng và Thủ trưởng Tổng cục chính trị tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ quân đội không những đảm bảo về số lượng, mà ngày càng nâng cao về chất lượng để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới".

Tướng Chánh đã đi xa nhưng hình ảnh về một con người tài đức kiêm toàn, nghĩa tình trọn vẹn, một nhà lãnh đạo xuất sắc, một danh tướng mưu lược vẫn sống mãi với thời gian, sống mãi trong lòng mỗi người dân Quảng Ngãi, chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam và đồng bào cả nước.

Văn Tánh