Thứ 4, 26/02/2020, 17:19 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Nguy cơ Trung Quốc vượt “giới hạn đỏ” với Phi-líp-pin

04/05/2016 - 10:29

Biên phòng - Nằm cách đảo Lu-dông, hòn đảo lớn nhất của Phi-líp-pin, chỉ 120 hải lý, bãi cạn Scarborough được coi là một khu vực đặc biệt nhạy cảm.

7lnhxy9vzj-48031_b4facfb8-32a7-d111-ce79-7c26cc8a929d@yahoo.com_ScarboroughShoal
Bãi cạn Scarborough của Phi-líp-pin nhưng cả Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền. Ảnh: Moderntribune

Bãi cạn không có người ở này đã được các ngư dân Phi-líp-pin và Trung Quốc khai thác từ lâu và cũng từng được Lực lượng Không quân Mỹ sử dụng làm bãi diễn tập ném bom cho tới tận khi Mỹ đóng cửa các căn cứ tại Phi-líp-pin năm 1991. Năm 2012, các tàu Trung Quốc đã đánh chiếm bãi cạn này sau cuộc đối đầu căng thẳng với tàu cá của Phi-líp-pin.

Căng thẳng gia tăng trên Biển Đông đang làm trầm trọng thêm mâu thuẫn giữa Trung Quốc và các nước láng giềng cũng có tuyên bố chủ quyền đối với nhiều đảo, rạn san hô và bãi cạn tại vùng biển được đánh giá là giàu tài nguyên thiên nhiên này. Tờ “Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng” mới đây dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết Trung Quốc sẽ bắt đầu hoạt động bồi đắp bãi cạn Scarborough vào cuối năm nay và có thể xây dựng một đường băng để tăng cường khả năng và phạm vi hoạt động của lực lượng không quân Trung Quốc.

Thông tin của tờ “Bưu điện Hoa Nam” một lần nữa làm dấy lên lo ngại Bắc Kinh có ý định biến bãi cạn Scarborough thành đảo nhân tạo và từ đó xây dựng một tiền đồn quân sự chỉ cách thủ đô Ma-ni-la của Phi-líp-pin 185 hải lý và khá gần với Eo biển Lu-dông nhộn nhịp nối liền Biển Đông và Thái Bình Dương.

Phi-líp-pin đã đệ đơn kiện các hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông lên Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay, và theo dự kiến tòa án này sẽ sớm đưa ra phán quyết trong thời gian tới. Nhiều ý kiến cho rằng phán quyết của PCA sẽ không có lợi cho Trung Quốc. Trung Quốc vẫn không chấp nhận vụ kiện này và rất có thể sẽ phản ứng bằng cách tăng cường các hoạt động xây dựng trái phép tới tận cả bãi cạn Scarborough.

Giám đốc Viện nghiên cứu các vấn đề trên biển và luật biển thuộc Đại học Luật Phi-líp-pin, ông Giay Ba-tông-ca-can, trích dẫn các tài liệu lịch sử cho thấy Mỹ đã chuyển giao lại bãi cạn Scarborough cho Phi-líp-pin sau khi nước này tuyên bố độc lập năm 1946. Đây là bằng chứng cho thấy bãi cạn này nằm trong phạm vi Hiệp ước Phòng thủ chung giữa Oa-sinh-tơn và Ma-ni-la, và do đó, Mỹ có trách nhiệm ngăn Trung Quốc kiểm soát hoàn toàn bãi cạn này. Ông Ba-tông-ca-can cho rằng có thể coi Scarborough là “ranh giới đỏ” mà Phi-líp-pin và đồng minh Mỹ vạch ra. Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố đảo Hoàng Nham, cách Trung Quốc gọi Scarborough, đã xuất hiện trên bản đồ như một phần lãnh thổ của Trung Quốc từ năm 1935.

Tuần trước, việc Mỹ tiến hành một số chuyến bay tuần tra gần bãi cạn Scarborough đã khiến Trung Quốc tức giận. Oa-sinh-tơn nhiều lần khẳng định không đứng về bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông, nhưng khẳng định việc đảm bảo tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển này là nằm trong lợi ích quốc gia của Mỹ.

Đầu tháng 4 vừa qua, hải quân Mỹ thông báo phát hiện tàu khảo sát nghi là của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough, càng củng cố nghi ngờ rằng Bắc Kinh đang đưa bãi cạn vào tầm ngắm để biến thành đảo nhân tạo. Phi-líp-pin cảnh báo bất cứ hành động nào của Trung Quốc nhằm biến bãi cạn tranh chấp Scarborough thành đảo nhân tạo sẽ làm leo thang mâu thuẫn ở Biển Đông. 

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố đã hoàn tất việc xây dựng 7 đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, làm nhiều nước trong khu vực lo ngại. Mỹ và nhiều nước đã lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh ngừng ngay những hành động khiêu khích có thể dẫn đến đối đầu.

Những hoạt động xây dựng đảo nhân tạo, đường băng và trạm ra-đa của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa thời gian qua, cùng việc Mỹ tiến hành các cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải và hàng không trong khu vực khiến dư luận lo ngại. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Blin-ken nhấn mạnh Trung Quốc đang xa lánh các nước láng giềng và đối mặt với nguy cơ vướng vào “xung đột, bất ổn và bị cô lập” nếu vẫn không thay đổi các tuyên bố và cách hành xử cho phù hợp với luật pháp quốc tế.

Như Trung