Thứ 4, 26/02/2020, 17:49 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Nguy cơ Triều Tiên tấn công tên lửa vào Mỹ

10/08/2017 - 15:19

Biên phòng - Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang ngày một leo thang khi ngày 8-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo tất cả lời đe dọa từ Triều Tiên sẽ phải hứng chịu “lửa và sự giận dữ” của Mỹ. Ngay sau đó, Triều Tiên đã tuyên bố đang xem xét tiến hành kế hoạch tấn công đảo quân sự Guam của Mỹ tại phía Tây Thái Bình Dương.

zg9vdbm1xi-65480_1525814428643748486_Anh_Bai_chnh_BP_64
Căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam. Ảnh: Reuters

Lời cảnh báo của ông Trump được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng đe dọa sẽ phản ứng đối với các lệnh trừng phạt mới của Liên hợp quốc, cũng như sau khi xuất hiện một số bằng chứng mới cho thấy Triều Tiên đã giải quyết được một số trở ngại kỹ thuật để có thể tấn công Mỹ hoặc Tây Âu bằng vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Một số chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên nhận định những phát ngôn có phần “mạnh mẽ” của ông Trump sẽ càng khiến cho Triều Tiên “liều mình” và tham vọng hơn.

Ngày 10-8, Triều Tiên thông báo đã lên kế hoạch kỹ lưỡng tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam, cụ thể là căn cứ không quân Andersen - khu vực triển khai máy bay ném bom B-1B của Mỹ. Phát ngôn viên quân đội Triều Tiên thông báo lực lượng nước này sẽ sử dụng 4 tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung Hwasong-12 trong cuộc tấn công.

Trong một tuyên bố riêng, quan chức Triều Tiên còn cho biết Bình Nhưỡng có thể tiến hành chiến dịch “phủ đầu” trước nếu Mỹ thể hiện thái độ “khiêu khích”. Trước những đe dọa của Triều Tiên đối với Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In đã ra lệnh cải tổ toàn diện các lực lượng vũ trang của đất nước. Đồng thời yêu cầu quân đội Hàn Quốc khẩn trương nâng cao khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công tên lửa của Triều Tiên.

Đảo Guam cách Triều Tiên 3.400km, nằm ở phía Tây Thái Bình Dương với dân số vào khoảng 160.000 người. Nơi đây được coi là khu vực tập trung sức mạnh của Mỹ tại Thái Bình Dương. Guam là nơi đóng quân của một số lực lượng quân sự Mỹ bao gồm một phi đội tàu ngầm, một căn cứ không quân cho các máy bay ném bom có thể thực hiện các chuyến bay luân chuyển trên lãnh thổ Nhật Bản và Triều Tiên, và một nhóm bảo vệ bờ biển. Thống đốc đảo Guam Eddie Calvo đã trấn an cư dân trên đảo và khẳng định không phát hiện mối đe dọa từ Triều Tiên, và cho biết thêm hòn đảo đã chuẩn bị cho bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra.

Đầu tuần qua, theo báo cáo của các cơ quan tình báo Mỹ, Bình Nhưỡng đã chế tạo thành công loại vũ khí hạt nhân thu nhỏ để lắp đặt vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Kết luận này cũng được các nghiên cứu của chính phủ Nhật Bản khẳng định. Theo ước tính của Mỹ, hiện tại kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã đạt đến 60 đầu đạn hạt nhân, nhiều hơn đáng kể so với các đánh giá trước đó.

Sau hai vụ phóng thử ICBM vào tháng 7 vừa qua, một số chuyên gia về vũ khí tin rằng Triều Tiên có thể đã chế tạo được thiết bị giúp đưa đầu đạn hạt nhân xuyên qua bầu khí quyển Trái đất để nhắm trúng mục tiêu. Trước đó, trong sách trắng quốc phòng, chính phủ Nhật Bản đánh giá chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng đã đạt tới “giai đoạn mới”.

Trước khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump hứa với cử tri rằng, Triều Tiên sẽ không phát triển ICBM trong nhiệm kỳ của ông. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, chính quyền Donald Trump đã đưa ra nhiều thông điệp hỗn hợp về cách phản ứng với Triều Tiên. Mỹ đã đạt được thắng lợi ngoại giao hồi cuối tuần trước sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua kế hoạch trừng phạt mới đối với Triều Tiên, nhưng tác động của các biện pháp trừng phạt sẽ phụ thuộc phần nhiều vào việc Trung Quốc có sẵn sàng tiến hành trừng phạt hay không.

Nhà phân tích quân sự của kênh CNN (Mỹ), Rick Francona nhận định, mặc dù Triều Tiên đưa ra nhiều lời đe dọa tấn công các nước nhưng mục đích phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng không phải để tiến hành chiến tranh với Mỹ. Nhưng, một số nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ cho rằng, Mỹ vẫn cần thận trọng đối với Triều Tiên, những phát ngôn thiếu thận trọng của ông Trump không phải là chiến lược tốt để đảm bảo an ninh cho nước Mỹ.

Hà Thu