Thứ 2, 23/09/2019, 14:48 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Người truyền lửa cho tình yêu biển, đảo của Tổ quốc

01/06/2017 - 17:43

Biên phòng - Với chức vụ Trưởng ban Tuyên huấn, báo cáo viên của BĐBP Đà Nẵng, Thiếu tá Hà Văn Thoong không chỉ thường xuyên có những buổi tuyên truyền thời sự, chính trị cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển Đà Nẵng, mà còn được các trường học, các cơ quan "tín nhiệm" mời nói chuyện về chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Cách mà chàng sĩ quan Biên phòng này khơi dậy cho người nghe niềm khát khao chinh phục biển khơi và đau đáu về "nhiệm vụ" bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương thật giản dị nhưng cũng vô cùng thú vị, hiệu quả.

Đã thành lệ, hằng tháng, Thiếu tá Hà Văn Thoong đều có những buổi nói chuyện thời sự, chính sách, pháp luật với cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển Đà Nẵng. Nội dung là các văn bản pháp luật, như: Luật Biên giới quốc gia năm 2003, Luật Biển Việt Nam 2012, Nghị định 161/2003/NĐ-CP ngày 18-12-2003 của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới biển; tuyên truyền thực trạng, cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; quan điểm, chủ trương giải quyết tranh chấp trên Biển Đông của Đảng, Nhà nước ta...

592e28e5471e3c1e100009cc
Thiếu tá Hà Văn Thoong. Ảnh: Trúc Hà

Ngày này qua tháng khác, công việc của anh tựa thể những cơn mưa dầm thấm lâu, thấm sâu để rồi tự lúc nào không hay trở thành vốn kiến thức của mỗi người. Để người nghe không nhàm chán, Thiếu tá Hà Văn Thoong không "bài cũ soạn lại", anh luôn tìm và bổ sung những thông tin mới nhất. Mỗi lần nói chuyện, anh phải mất ít nhất 2 ngày để chuẩn bị, dù bài đó chỉ có thể đảm bảo tính thời sự trong 1 tuần. Chưa kể, với đối tượng nghe khác nhau, anh phải chuẩn bị cách thức và chọn lọc nội dung cho phù hợp.

Chia sẻ về cách thu thập kiến thức đầu tư bài giảng, Thiếu tá Hà Văn Thoong cho biết: “Tôi không bỏ sót các tài liệu hướng dẫn của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cũng như của Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng. Trước mỗi lần nói chuyện, ngoài chuẩn bị theo tài liệu của trên cấp, tôi còn vào những trang website chính thức của Đảng, Nhà nước để cập nhật các thông tin mới nhất".

Với Thiếu tá Hà Văn Thoong, điều làm "mất thời gian nhất" là lựa chọn thông tin cho từng đối tượng người nghe. "Ngại" nhất là đến nói chuyện với cán bộ hưu trí, bởi không ít người đã qua những chức vụ chủ chốt, trình độ lý luận, chính trị có khi còn cao hơn bản thân mình. Những lúc như vậy, Thiếu tá Hà Văn Thoong chỉ còn cách là chuẩn bị bài nói chuyện kỹ hơn, sâu sắc hơn. Bởi vậy mà đứng trên bục, dù ngại ngần nhưng lời nói của anh vẫn cứ trôi chảy và lô gích.

Ông Nguyễn Trọng Phu (tổ 55A, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, nguyên Chủ nhiệm Kĩ thuật của Quân đoàn 3) nhắc đến Thiếu tá Hà Văn Thoong bằng giọng đầy trìu mến: Thường xuyên vào mạng đọc báo, nhưng giờ nhiều lúc thông tin bị nhiễu, ý kiến trái chiều. Bởi vậy, những thông tin của BĐBP cung cấp tôi hoàn toàn tin tưởng. Nhiều lần được nghe Thiếu tá Hà Văn Thoong về nói chuyện, tôi thấy rất mến mộ người sĩ quan Biên phòng này. Tuy tuổi đời còn trẻ, nhưng kiến thức lại rất sâu sắc, phong phú. Ngoài lề buổi nói chuyện thì nói năng rất lễ độ, dễ gây thiện cảm với người tiếp xúc".

Nhưng việc Thiếu tá Hà Văn Thoong tâm huyết hơn cả là "bồi dưỡng kiến thức pháp luật và làm công tác tư tưởng" cho ngư dân. Những năm trở lại đây, Trung Quốc vô lý tuyên bố "đường 9 khúc", đơn phương "cấm biển" cấm các ngư dân Việt Nam ngay trên ngư trường truyền thống của mình. Thực tế, 1 tàu bỏ biển là cả chục người không vươn khơi, cũng có nghĩa là cuộc sống của cả gia đình rơi vào cảnh bấp bênh, hơn cả là mất đi những "cánh tay nối dài" của BĐBP, những "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền trên biển.

Năm 2014, Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam, Đà Nẵng lúc ấy, từ quán cà phê đến hàng rau ngoài chợ, người ta đều bàn tán về chiếc giàn khoan và sự ngang ngược của Trung Quốc. Những lúc đó, lời nói của người lính Biên phòng giá trị hơn khi nào hết. Và khi những người cha, người chồng, người anh, người em của hơn 30 chiếc tàu cá cùng ra biển phản đối sự vô lý của giàn khoan Hải Dương 981, thì người lính Biên phòng lại là chỗ dựa tinh thần cho cả người đi và người ở lại. Hơn lúc nào hết, ngư dân, nhân dân cần được củng cố niềm tin, cơ sở pháp lý về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

592ff2f0455714a6a800342b
Đồn BP Sơn Trà phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền chủ quyền biển, đảo cho ngư dân Đà Nẵng tại âu thuyền Thọ Quang. Ảnh: Trúc Hà

Đặc biệt, khi UBND TP Đà Nẵng triển khai thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2013-2016" trên địa bàn thành phố, Thiếu tá Hà Văn Thoong đã nhanh chóng "chớp thời cơ" vì nhận thấy đây là cơ hội để ngư dân được "hưởng lợi". Bởi vậy, anh đã không nề hà "vác tù và hàng tổng" tham gia cùng các đồn Biên phòng, chính quyền địa phương từ việc in ấn, phát hành hàng trăm nghìn tờ rơi đến tuyên truyền tập trung hay xây dựng 36 tủ sách pháp luật, 152 ngăn sách pháp luật với trên 200 đầu sách/40.000 cuốn phục vụ nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân khu vực biên giới biển; BĐBP Đà Nẵng thành lập Tổ báo cáo viên giáo dục quốc phòng-an ninh và tuyên truyền biển đảo, Thiếu tá Hà Văn Thoong cùng đồng đội đã đầu tư thời gian, tư vấn, giải đáp những vấn đề pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội về hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật.

Tôi vẫn nhớ trong buổi nói chuyện về chủ quyền biển, đảo tại trụ sở UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà. Vì mới vào nên mọi người còn chưa ổn định chỗ, tiếng xì xầm khắp hội trường. Bằng giọng trầm ấm, truyền cảm, Thiếu tá Hà Văn Thoong mở lời: "Đà Nẵng chúng ta vinh dự hơn nhiều tỉnh, thành khác là có huyện đảo Hoàng Sa. Có điều, tôi tin rằng, tất cả mọi người ngồi đây cũng như tôi, còn đau đáu một niềm tiếc nuối, mong được một lần thăm lại quê hương Hoàng Sa". Cả hội trường gần 200 con người bỗng lặng im ngồi nghe Thiếu tá Hà Văn Thoong giới thiệu về chủ quyền biển, đảo và Luật Biển Việt Nam.

Trúc Hà