Thứ 5, 19/09/2019, 02:49 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Người tổ trưởng vững vàng trên biển cả

23/07/2014 - 9:59

Biên phòng - Nhìn vóc người nhỏ nhắn, gương mặt hiền khô của ngư dân Lê Văn Hay, tôi khó hình dung chuyện anh đã từng chỉ huy những cuộc truy đuổi, vây bắt ngoạn mục các đối tượng sử dụng thuốc nổ để đánh bắt cá trên vùng biển Hòn Khô... Người ta nói, dân biển thì "ăn sóng, nói gió", còn ở Lê Văn Hay, Tổ trưởng Tổ tàu thuyền an toàn (TTAT) 01 lại nói năng khá nhẹ nhàng, từ tốn. Và câu chuyện "cầm quân" của "thủ lĩnh" Tổ TTAT này lại cho chúng tôi một chân dung mới về những ngư phủ hôm nay.

wij5_7-1.JPG
Anh Lê Văn Hay thường xuyên trao đổi với cán bộ Đồn BP Hòa Hiệp Nam về tình hình trên biển.

Sau hội nghị tổng kết phong trào “Quần chúng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển đảo" của tỉnh Phú Yên, tôi về làng biển Phú Thọ 3 (thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên). Hôm ấy, là ngày Tổ TTAT 1 sinh hoạt thường kỳ.

Trao đổi với chúng tôi, ngư dân Lê Văn Hay cho biết, khu vực đảo Hòn Khô thuộc địa bàn Hòa Hiệp quê hương anh, là nơi tập trung rất nhiều loại cá ngon quí hiếm, ngon nhất là cá bò vàng. Gần 10 năm trước, mỗi ký cá có giá 40.000 đồng, có con nặng đến 5-7 ký. Có những người một đêm ra biển đánh cá trở về thu được từ 200 đến 300 con cá. Nhờ vậy, cuộc sống người làng biển này rất khá giả, vững vàng.

Song, "các tàu đánh thuốc nổ cứ thi nhau đến rình rập, ném quả nổ xuống biển, khiến cả khu vực này tan tác. Từ con cá nục, cá sơn tra đến cá cơm li ti đều bị triệt dần, còn cá bò vàng gần như mất dạng" - Anh Hay xót xa nói. Nhiều lần phát hiện tàu đánh cá bằng thuốc nổ, ngư dân địa phương điện về đồn BP báo tin. Nhưng tổ kiểm soát chạy ghe đến nơi thì các đối tượng đã chạy xa mất hút.

Ông Bùi Thành, Hội trưởng Hội Nông dân Phú Thọ 3 cho biết: Tháng 10-2005, Đồn BP Hòa Hiệp Nam phát động phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển. Anh em làm nghề lưới rút khu phố Phú Thọ 3 được cán bộ, chiến sĩ đơn vị vận động thành lập Tổ TTAT 01, do anh Lê Văn Hay làm Tổ trưởng. Mỗi phương tiện được BĐBP trao cho tấm bảng "Thuyền an toàn", gắn phía trước ca-bin. Từ lúc này, phong trào ngư dân truy kích các đối tượng đánh thuốc nổ cũng bắt đầu nở rộ, sôi nổi.

Một ngày giữa tháng 5-2010, ghe của anh Hay đang đánh cá dọc theo bìa gành quanh đảo Hòn Khô thì nghe anh em tổ TTAT xuồng câu báo tin: Có ghe đang đánh thuốc nổ ở gần mũi Mò O. Ngay lập tức, anh Hay lao động trên ghe mình dừng đánh bắt cá, rồi lên máy bộ đàm gọi các phương tiện trong tổ chuẩn bị yểm trợ. Tiếp theo, anh cho ghe chạy về khu vực các đối tượng đang hoạt động. Các phương án vây bắt đối tượng cũng được bàn bạc thống nhất.

"Trên đường đi, tôi nhắc anh em dùng  chiếc màn che bảng "Thuyền an toàn" và cải trang, giả làm ghe đi thu mua" - Anh Hay nhớ lại. Ghe chạy gần đến nơi, đã nghe các đối tượng đánh hai quả thuốc nổ rồi bỏ chạy. Vậy là anh em phải thực hiện ngay đối sách "án binh bất động", chờ thời điểm triển khai.

Đúng như dự đoán, một lúc sau, các đối tượng quay lại "thu hoạch" cá. Anh Hay nhắc nhở anh em sẵn sàng ứng phó, rồi cho ghe tiếp cận đối tượng, giả vờ xin cá. Anh và một bạn thuyền lập tức nhảy qua ghe khống chế đối tượng. Cùng lúc đó, một ngư dân đứng trước ca-bin giật nhanh tấm màn, tấm biển đỏ "Thuyền an toàn" lộ ra, anh Hay dõng dạc: "Chúng tôi là thành viên tổ TTAT của Đồn BP Hòa Hiệp Nam, các anh đánh cá bằng chất nổ là vi phạm pháp luật. Mời các anh theo chúng tôi về Đồn BP Hòa Hiệp Nam để giải quyết". Ngay sau đó, hàng chục chiếc ghe mang biển đỏ có dòng chữ "TTAT" từ các hướng cũng vừa kịp đến hỗ trợ, vây quanh, khiến các đối tượng vi phạm pháp luật hoang mang, không kịp phản ứng.

Gần đây nhất, hồi tháng 8-2013, Tổ TTAT 1 đã làm "tai, mắt", hỗ trợ cho cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Hòa Hiệp Nam bắt giữ 1 phương tiện đi từ Quảng Ngãi đến, mang theo hàng trăm kg thuốc nổ, chuẩn bị ném xuống đảo Hòn Khô. "Với tinh thần chủ động, tích cực phát hiện, tấn công tội phạm của Tổ TTAT 01 do anh Hay làm Tổ trưởng, chúng tôi đã tổ chức được hàng chục cuộc truy đuổi, vây bắt các đối tượng đánh cá bằng thuốc nổ trên đảo Hòn Khô. Nhiều năm nay, vùng biển này đã giảm tiếng mìn. Cá tụ về nhiều, biển được mùa, bà con mừng lắm!" - Trung tá Trịnh Đình Bá, Đồn trưởng Đồn BP Hòa Hiệp Nam khẳng định.

Gần 10 năm làm Tổ trưởng Tổ TTAT 1, anh Lê Văn Hay không thể nhớ mình đã bao nhiêu lần vượt sóng dữ cứu đồng nghiệp. Song với những người xem anh là ân nhân thì không thể quên, họ gọi anh là ông bụt ở biển.

Anh Võ Quốc Sỹ, chủ tàu cá PY 50112 TS là người được anh Hay cứu vớt, khi chiếc ghe của anh Sỹ bị sóng lớn nhấn chìm giữa biển, trong mùa mưa bão năm 2011. Nỗi ám ảnh hơn hai ngày đêm đối mặt với lằn ranh sự sống và cái chết đến bây giờ vẫn còn nguyên trong tâm trí. Anh Sỹ kể: 14 giờ chiều hôm đó, thấy biển động, sóng lớn, anh nổ máy ghe, chạy vào bến Vũng Rô để trú đậu cho an toàn. Ghe chạy chừng 10 phút thì bị sóng đánh hỏng máy, không thể chạy tiếp. Anh thả ghe trôi tự do và gọi về bờ xin ứng cứu. "Vừa báo tin xong là ghe bị sóng nhấn chìm hẳn, không thể liên lạc được nữa" - Anh Sỹ nói.

Biết có người bị nạn, anh Hay lập tức gọi thêm hai ghe trong tổ đi ứng cứu. Cuộc tìm kiếm như thế kéo dài liên tục hơn một ngày đêm. "Đúng 15 giờ 30 phút ngày hôm sau, chúng tôi mới phát hiện được dấu hiệu xin cứu nạn từ xa. Lồng ngực tôi như bị bóp nghẹt, trống ngực đánh liên hồi. Cho ghe chạy nhanh về phía trước, chúng tôi thấy anh Sỹ đang ngồi cheo leo trên mỏm ghe đã bị chìm gần hết, nơi đó cách cảng Vũng Rô khoảng 8 hải lý. Trong gần 30 giờ tìm kiếm, có lúc chúng tôi cảm thấy tuyệt vọng. Song, tôi cứ động viên anh em phải cố gắng, dốc toàn tâm, toàn lực, nếu chùn lại một chút, chúng tôi đã mất đi một người đồng nghiệp của mình" - Anh Hay kể lại.
Phương Oanh