Thứ 5, 20/02/2020, 04:27 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Người thầy thuốc quân hàm xanh tận tụy

10/08/2015 - 14:51

Biên phòng - 27 năm gắn bó với nghề, hình ảnh y sĩ Phan Minh Thu đã trở nên thân thuộc với cán bộ, nhân dân ở khu vực biên giới và cả người dân nước bạn Cam-pu-chia. Bên cạnh giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, Thu còn luôn tận tâm phục vụ người bệnh với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần quan trọng đảm bảo sức khỏe, tính mạng của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vùng biên giới. 

bj80_13-1.jpg
Y sĩ Phan Minh Thu khám bệnh cho người dân ở thị trấn Long Bình.

Thiếu tá, y sĩ Phan Minh Thu, SN 1969, quê ở tỉnh Vĩnh Phúc. Anh đã có thâm niên 27 năm trong ngành quân y, 24 năm gắn bó với địa bàn biên giới Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Ngay từ những ngày đầu mới về công tác tại Đồn BPCK Long Bình, anh đã không ngừng học tập, nghiên cứu tài liệu và học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Với công việc chính là chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, để duy trì quân số khỏe, anh đã tham mưu cho chỉ huy đồn xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, trước hết là phải đảm bảo khẩu phần bữa ăn, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh theo mùa như sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, tiêu chảy...

Để đối phó với các loại dịch bệnh này, anh đã hướng dẫn đồng đội cách phòng, chống như: Thường xuyên phát quang cây cỏ mọc xung quanh đơn vị để giữ vệ sinh, phun thuốc chống muỗi, diệt lăng quăng, đảm bảo nguồn nước sạch để ăn uống và sinh hoạt, làm vườn thuốc nam để chữa một số bệnh tại chỗ cho bộ đội…

Ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, y sĩ Phan Minh Thu còn thường xuyên khám, điều trị bệnh cho nhân dân trên địa bàn biên giới. Anh thường xuyên phối hợp với địa phương thực hiện các chương trình y tế quốc gia như tiêm chủng mở rộng, phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em…

Không chỉ vậy, anh còn tích cực tham gia các chuyến công tác khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân Cam-pu-chia. Chính từ việc thường xuyên tiếp xúc với bà con, trong đó có nhiều người là đồng bào dân tộc thiểu số và những người dân nghèo ở Cam-pu-chia đã thôi thúc anh đặt ra cho mình những quyết tâm cao hơn trong công việc, xem việc chăm sóc sức khỏe cho bà con là trách nhiệm của mình.

Đặc biệt, từ khi được phân công công tác ở Trạm xá quân dân y thị trấn Long Bình, y sĩ Phan Minh Thu lại càng có nhiều cơ hội để khám và điều trị cho người bệnh. Mỗi ngày, bệnh xá đón khoảng 30 bệnh nhân thuộc các xã Khánh An, Khánh Bình, Quốc Thái, thị trấn Long Bình và cả người dân ở hai xã Sầm-pa-pun, Prét-chơ-ry của nước bạn Cam-pu-chia. Là người luôn tận tụy với nghề, biết cách khắc phục những khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, khi tiếp bệnh nhân hay trong quá trình khám và điều trị, anh luôn ân cần, niềm nở, làm việc hết mình để chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân. Những trường hợp nào bệnh xá không có khả năng chữa trị thì anh tư vấn giúp người bệnh được đi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Y sĩ Phan Minh Thu nhớ lại, năm 2012, bệnh xá đã đón một trường hợp bệnh nhân ở xã Prét-chơ-ry, huyện Ko-thum, tỉnh Cần-đan, Vương quốc Cam-pu-chia bị điện giật tưởng như không qua khỏi. Lúc đó mọi người vô cùng hoảng hốt và lo lắng không biết phải xử lý như thế nào. Nhưng với kinh nghiệm của một người công tác lâu năm trong ngành, anh lập tức tiến hành sơ cứu bước đầu và gọi xe chuyển bệnh nhân miễn phí của thị trấn để đưa bệnh nhân lên TP Hồ Chí Minh chữa trị.

Sau hơn 1 tháng, bệnh nhân được ra viện và quay lại trạm xá để cảm ơn. Vui mừng vì người bệnh đã "trở về từ cõi chết", nhưng y sĩ Thu vẫn luôn trăn trở vì trình độ khả năng của bản thân cũng như trang thiết bị của trạm xá còn hạn chế nên không thể làm tốt cho những người không may ốm đau, bệnh tật.

Khi tiếp xúc với nhân dân, chúng tôi được nghe rất nhiều câu chuyện cảm động về tấm lòng tận tụy của y sĩ Phan Minh Thu, nhìn ánh mắt trìu mến, cách chăm sóc bệnh nhân như chăm chính người thân của mình, chúng tôi hiểu được suy nghĩ và tình cảm "Nghề thầy thuốc phải ở cái tâm" mà có lần anh từng chia sẻ.

Với những việc làm thiết thực, y sĩ Phan Minh Thu được đồng đội và nhân dân địa phương gọi anh với cái tên trìu mến - Người thầy thuốc mang quân hàm xanh. Nhiều năm liền, anh được Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh An Giang, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, huyện tặng Bằng khen, Giấy khen và danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Tấm lòng tận tụy của Thiếu tá Phan Minh Thu là minh chứng đẹp đẽ về hình ảnh người thầy thuốc quân hàm xanh trong lòng dân mà bao lâu nay, bà con vùng biên giới vẫn ngợi khen. Qua đó góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với BĐBP để xây dựng thế trận lòng dân vững vàng nơi biên giới.
Nguyễn Đức Thắng