Thứ 3, 18/02/2020, 18:12 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Người thầy thuốc "mát tay" ở vùng ngã ba biên giới

01/03/2016 - 14:38

Biên phòng - Đầu năm 1992, chàng trai trẻ 22 tuổi Nguyễn Văn Dũng cầm tấm bằng Trung cấp Y tế, chuyên khoa Đông y của trường Cao đẳng Y tế Nghệ An, xa miền quê bán sơn địa đất cằn nắng rát huyện Yên Thành thân thương vào công tác ở Tây Nguyên mênh mang rừng núi biên thùy. Tháng 9 năm ấy, anh đăng ký nhập ngũ vào lực lượng BĐBP. Sau 3 tháng huấn luyện, y sĩ Dũng được biên chế về Bệnh xá BĐBP Kon Tum, đứng chân trên địa bàn xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum. Đến nay, mỗi khi nhắc đến bệnh xá, đồng bào Ba Na các buôn làng xung quanh như: Kon Rơ-bàng, Plei Đon, Plei Tơ-ngia… luôn dành những lời thân thương về BĐBP nói chung, về "thầy thuốc quân y Dũng" nói riêng, đã thăm khám, hướng dẫn, điều trị bệnh cho bà con tận tình như người nhà.

56d50ec345bceb024d000c10
Bác sĩ quân y Nguyễn Văn Dũng.

Tháng 12-1993, y sĩ Dũng chuyển về Đồn BPCK quốc tế Bờ Y hút heo nơi ngã ba biên giới, giáp ranh hai nước bạn Lào và Cam-pu-chia. Tại đây, lại cũng như con ong cần mẫn, y sĩ Dũng vừa chăm sóc đồng đội tại đơn vị, vừa tích cực đi về các buôn làng thực hiện thiên chức người "thầy thuốc quân hàm xanh": Hướng dẫn bà con cách ăn ở vệ sinh, thăm khám, điều trị, cấp phát thuốc men miễn phí… Không chỉ về các buôn làng bà con Bờ Râu, Hà Lăng, Kà Dong, Mường… bên phía Việt Nam, anh còn đến các bản làng, phum sóc của bà con người Lào, Cam-pu-chia sát kề đường biên để giúp đỡ y tế. Một năm rưỡi tại nơi "tiếng gà gáy ba nước cùng nghe" này là "tiền đề" cho các mối quan hệ quốc tế hữu hảo của y sĩ Dũng với hai nước bạn về sau. Những lúc vui chuyện, anh hay nói đùa: "Hay là mình có sẵn cái "gien di truyền quan hệ quốc tế" của ông bố, một chuyên gia nông nghiệp, đã từng sang giúp nước bạn Lào cho đến ngày về hưu, truyền lại?"!

Giữa núi rừng cách trở, chứng kiến cảnh đồng đội, đồng bào quanh mình luôn bị dịch bệnh sốt rét hoành hành, y sĩ Dũng mong ước có dịp được đi học chuyên sâu thêm để nâng cao trình độ và tay nghề nhằm phục vụ công tác và giúp đỡ bà con miền biên ải nhiều hơn. Mong ước âm thầm mà cháy bỏng ấy của anh rồi cũng trở thành hiện thực. Tháng 9-1995, Nguyễn Văn Dũng được cấp trên cử đi học liên thông Đại học tại Đại học Tây Nguyên, chuyên ngành Bác sĩ đa khoa. Sau 3 năm đèn sách, tháng 12-1998 ra trường với tấm bằng Bác sĩ đa khoa, anh được cấp trên điều động về Bệnh xá BĐBP Kon Tum tiếp tục phục vụ.

Không chịu "an phận" dừng lại ở đó, tháng 7-2005, Nguyễn Văn Dũng lại tiếp tục bút nghiên theo học khóa bác sĩ chuyên khoa cấp I tại Học viện Quân y. Tiếp tục hai năm đèn sách với nhiều khó khăn riêng phải khắc phục, bởi lúc này anh đã có vợ và hai con còn thơ dại. Cũng may, vợ anh là cô giáo nên rất ý thức thiên chức truyền thống ngàn đời của phụ nữ Việt Nam, là "thắt lưng buộc bụng cho chàng đi thi"! Tháng 7-2007, tốt nghiệp ra trường với tấm bằng loại khá, bác sĩ Nguyễn Văn Dũng được trở về BĐBP Kon Tum và giữ chức vụ Bệnh xá trưởng cho đến ngày hôm nay.

Bệnh xá lúc này đã chuyển về đứng chân trên địa bàn phường Duy Tân, thành phố Kon Tum. Ở đây, bác sĩ Dũng không những chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, thân nhân đồng đội, mà còn tiếp nhận nhiều ca bệnh của bà con trong phường và các phường lân cận. Thậm chí có khi bất luận đêm khuya hay ngày nắng mưa, bà con có bệnh tình cần kíp gọi báo là anh lại đến ngay với họ. Anh thường nói: "Làm thầy thuốc là phải chữa bệnh bằng hai loại thuốc: Thuốc bệnh và thuốc… tình! Thật vậy, tâm lý bệnh nhân khi bắt nhịp với sự nhiệt tình, cởi mở, gần gũi, quan tâm của thầy thuốc, là gần như họ đã… bớt đi một phần tật bệnh vậy"!

Là người năng động và tâm huyết, ngoài việc chăm sóc sức khỏe cho bộ đội ở các đồn xa, bác sĩ Dũng còn đi về các buôn làng đồng bào thiểu số vùng biên để giúp đỡ y tế, phòng chống dịch bệnh.

Những lần đi thực tế như vậy khiến bác sĩ Dũng xót xa và "đau đầu" trước những bệnh nhiệt đới trong khu vực, mà dịch bệnh sốt rét là một ví dụ. Ngoài việc không ngừng trau dồi kiến thức, tự nghiên cứu, tìm tòi, anh còn "nóng lòng" tìm cách học hỏi thêm ở nhiều "nguồn" khác, mong sao cứu chữa bệnh nhân được nhanh chóng, hữu hiệu hơn.

Nghĩ là làm, anh liền chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ quan y tế trên địa bàn tỉnh, các Viện quân y, thầy giáo cũ ở Viện 103… để tranh thủ tư vấn kinh nghiệm, giúp đỡ chuyên môn kỹ thuật, tư vấn điều trị… Từ sự chủ động trên, bác sĩ Dũng đã đạt được những thành công nhất định, được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tin tưởng, yêu mến. Nhiều cán bộ, chiến sĩ ở các đồn BP Kon Tum vẫn chưa quên trận sốt rét ác tính thập tử nhất sinh và coi bác sĩ Dũng như người "tái sinh" ra mình vậy!

Với vốn kiến thức đông y, bác sĩ Dũng còn khéo léo kết hợp những bài thuốc Nam trong công tác điều trị, giúp bệnh nhân tăng sức đề kháng, thư giãn hệ thần kinh, nhanh phục hồi sức khỏe… Ngoài bệnh nhân là đồng đội, đồng bào, bác sĩ Dũng còn có những "bệnh nhân nước ngoài" khá đặc biệt, giúp tình hữu nghị giữa nhân dân ba tỉnh giáp ranh của ba nước thêm nhiều gắn bó và cảm động.

"Tiếng lành đồn xa", tinh thần tận tụy và tay nghề chuyên sâu của bác sĩ Dũng chẳng mấy chốc được nhân dân vùng biên giới các nước láng giềng biết đến. Trong lần hội đàm giữa Tỉnh đội Rát-ta-ra-ki-ri (Cam-pu-chia) với Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum, Thiếu tướng Khăm Xúc, Tỉnh đội trưởng Rát-ta-ra-ki-ri, được sự giới thiệu của Bộ Chỉ huy Biên phòng Kon Tum, đã đưa vợ sang Bệnh xá BĐBP Kon Tum gặp bác sĩ Dũng chữa trị căn bệnh hen phế quản mãn tính mà mấy mươi năm chạy chữa gần như khắp nơi vẫn không khỏi. Kết quả, bà phu nhân Thiếu tướng mười phần giảm chín! Khỏi phải nói sự vui mừng và lòng biết ơn của vợ ngài Thiếu tướng Khăm Xúc.

Và cũng "tiếng lành đồn xa", rất nhiều cán bộ, chỉ huy và nhân dân tỉnh Rát-na-ki-ri truyền nhau đưa người sang chữa bệnh ở Bệnh xá BĐBP Kon Tum. Cán bộ và nhân dân ở vùng biên thuộc tỉnh A-tô-pơ (Lào) cũng thế. Từ đó, danh sách những "bệnh nhân ngoại" của bác sĩ Dũng cứ kéo dài, nào Khăm Xúc, Khăm Mà, Khăm Thi, nào Bút Sa Li, A Thuông… với đủ các bệnh: Hen phế quản, viêm phế quản, thần kinh tọa, viêm mũi dị ứng, sỏi thận…

Với những thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, bác sĩ Nguyễn Văn Dũng nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum, Bộ Tư lệnh BĐBP… tặng nhiều Bằng khen và vinh dự được đi dự hội nghị điển hình tiên tiến toàn quân.

Tạ Văn Sỹ