Thứ 4, 23/10/2019, 14:36 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Người nữ chiến sĩ biệt động kiên cường

26/10/2015 - 13:57

Biên phòng - Nhìn nụ cười hiền, khuôn mặt đôn hậu, ánh mắt sáng trong của Thượng tá Lê Thị Minh Hãnh, chúng tôi khó có thể hình dung bà đã từng là nữ chiến sĩ biệt động, nhiều lần phải đối mặt với quân thù và tiêu diệt hàng trăm tên địch. Chiến tranh đã đi qua hơn 40 năm, những dấu ấn trên bước đường hoạt động cách mạng của bà, vẫn luôn là gương sáng về tấm lòng kiên trung với cách mạn, để nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang Phú Yên học tập.

j39m_9a-1.JPG
Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Thị Minh Hãnh (quân phục trắng) dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Phú Yên. Ảnh: Phương Oanh
 
Trưởng thành trong máu lửa

Thượng tá Lê Thị Minh Hãnh, sinh năm 1949, trong gia đình giàu truyền thống cách mạng ở xã Hòa Quang, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Ký ức tuổi thơ trong bà là những tháng ngày quê nhà xác xơ vì bị bom cày, đạn xới, địch ra tay khủng bố, càn quét người theo cách mạng. Người cha và ba người chú ruột của bà đều là những chiến sĩ kiên cường, bám trụ tại quê nhà để hoạt động giữa lòng địch, bị chúng vây bắt tra tấn dã man và đã hy sinh.

"Hồi đó, một mình má tôi gánh đôi quang gánh, một đầu là đứa em út, đầu kia là củi, gạo, mắm, anh trai dắt theo hai con bò, còn tôi thì chạy lẽo đẽo theo sau quang gánh của má, mất cả ngày mới lên được bìa rừng trốn giặc" - bà Hãnh kể về ký ức năm 7 tuổi.

Lớn lên trong cái nôi của vùng đất cách mạng, năm lên 10 tuổi, cô bé Hãnh đã có ý thức về cuộc đấu tranh bảo vệ nền độc lập dân tộc và thống nhất đất nước của thế hệ đi trước. Trong làng, nhà ai cũng có hầm bí mật nuôi giấu cán bộ cách mạng. Mỗi lần cán bộ kháng chiến từ trên núi về làng họp, xây dựng cơ sở, cô bé Hãnh được các chú giao nhiệm vụ cảnh giới.

Sau thấy Hãnh nhanh nhẹn, cơ sở giao thêm việc nắm tình hình địch ở núi Miếu, núi Sầm, rồi vào thị xã Tuy Hòa dò la tin tức xem địch tập kết quân ở đâu, bao nhiêu vị trí, lô cốt ở những nơi nào, thực lực súng đạn của chúng ra sao. Năm 1962, những thông tin của địch mà cô giao liên Minh Hãnh thu thập báo cáo về đã giúp quân giải phóng ở núi Miếu phục kích, tiêu diệt cả trăm tên địch.

Cũng trong năm ấy, Minh Hãnh xin tham gia vào đội du kích thôn Ngọc Sơn, xã Hòa Quang. Chỉ mấy ngày sau, cô du kích 13 tuổi đã cùng với đồng đội làm nên chiến công đầu vẻ vang, gây thương vong 8 binh lính địch bằng hầm chông tự tạo. Nhận thấy sự tinh thông, nhanh nhạy của nữ chiến sĩ du kích trẻ, cấp trên đã phân công Minh Hãnh đảm nhận Đội trưởng du kích thôn Ngọc Sơn khi vừa tròn 16 tuổi.

Vừa nhận nhiệm vụ, tháng 3-1965, Đội trưởng Minh Hãnh đã chỉ huy đội du kích chặn đứng một cuộc càn quét của nhiều toán bảo an địch vào làng, tiêu diệt 13 binh lính địch, bắn 7 tên khác bị thương, trong đó, người Đội trưởng hạ gục 7 tên. Bốn tháng sau, Minh Hãnh cùng đồng đội phải đối đầu lực lượng địch với quân số đông gấp bội trong cuộc càn quét lần thứ hai với sự hỗ trợ của máy bay và trọng pháo.

Dù bị thương ở ngực trái, nữ Đội trưởng vẫn cùng đồng đội kiên cường bám trụ cửa ngõ thôn Ngọc Sơn suốt ba ngày đêm, tiêu diệt hơn 100 binh lính địch và làm 62 tên bị thương. Sau trận đánh đó, cô trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và được Tiểu đoàn 85, Tỉnh đội Phú Yên tặng thưởng một khẩu súng các-bin.

Đội du kích thôn Ngọc Sơn do cô Hãnh chỉ huy liên tục tiêu diệt địch ở khắp nơi với nhiều chiến thuật táo bạo, khi thì tập kích bất ngờ, khi thì bám sát lưng địch để đánh rồi đào hầm chông, cài mìn, giăng bẫy gây cho địch nỗi hoang mang lo sợ. Lúc này, trước yêu cầu nhiệm vụ cách mạng, cấp trên tiếp tục giao cho Lê Thị Minh Hãnh đảm trách chức vụ Xã đội trưởng Hòa Quang.

Một đêm cuối năm 1967, hai trung đội biệt kích Mỹ và một đại đội địch ập vào thôn Phú Thạnh khi đội du kích xã đang làm nhiệm vụ bảo vệ một cuộc họp. Bị tấn công bất ngờ nhưng nhờ quen thuộc địa hình, cô Hãnh nhanh chóng chia tách đội du kích thành 2 hướng, một mũi đưa cán bộ cấp trên rút nhanh lên núi, còn cô chỉ huy mũi thứ hai chặn đánh địch. Bọn địch nổ súng loạn xạ khiến nữ Xã đội trưởng bị thương ở cánh tay phải.

Máu ra nhiều, Hãnh vẫn ôm súng vượt qua đám ruộng lúa rồi chạy xuống con suối gần đó để thu hút địch, bảo vệ đồng đội. Thấy bóng cô, địch đã tập trung hỏa lực, nã đạn liên tiếp, rồi lần theo vệt máu loang dưới suối để tiếp tục bắn đuổi. Trong khi đó, do vết thương nặng, máu ra nhiều khiến Hãnh kiệt sức và ngã vào một bụi cây dứa dại cạnh con suối. Địch lần theo vệt máu loang dưới suối tìm kiếm một hồi, song có lẽ do sợ sập bẫy chông hay lọt vào điểm phục kích, nên chúng chỉ lia đèn pin một đoạn suối rồi rút lui. Gần nửa đêm, anh em du kích dò tìm, đưa Hãnh về điều trị vết thương ở Bệnh xá Huyện đội Tuy Hòa.

Chiến công huyền thoại

Đầu xuân Mậu Thân 1968, Ban An ninh tỉnh Phú Yên rút Minh Hãnh về làm Chính trị viên, Bí thư chi bộ đội nữ biệt động. "Sáu người trong đội được tập luyện võ dân tộc, bắn súng ngắn, đâm lê, vượt rào, học cách cải trang để vào vùng địch săn lùng, tiêu diệt tề ngụy, ác ôn, mật báo, bọn cảnh sát đặc biệt có nợ máu cách mạng và nhân dân" - bà Hãnh nhớ lại.

Trong nhiều chiến công mà đội nữ biệt động lập nên, với bà Hãnh, chuyên án tiêu diệt tên Tổng lưới tình báo Thiên Nga được xem là ngoạn mục nhất. Bà Hãnh cho biết, đối tượng này tên là Thúy Hạnh, con gái một kẻ phản cách mạng, được CIA huấn luyện tình báo và đã gây ra rất nhiều tội ác ở thị xã Tuy Hòa. Lãnh đạo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên và Trưởng ban An ninh thị xã Tuy Hòa trực tiếp giao cho Đội trưởng Minh Hãnh tiêu diệt tên Thúy Hạnh.

Sau nhiều ngày đêm tích cực theo dõi, nắm bắt lịch sinh hoạt thường ngày của ả, Minh Hãnh đến nhà bà Nhị nằm bên cạnh đường lộ, hòa vào dòng người mua bán nông sản thường lưu trú ở đó để chờ đợi giờ "G". Cơ hội thuận lợi đã đến trong buổi chiều cuối tháng 3-1969. Người nữ chiến sĩ biệt động mặc trong mình 3 lớp áo, bên trong màu hồng, ở giữa màu trắng, bên ngoài màu xanh và giấu khẩu súng Colt 45 với hai quả lựu đạn ở thắt lưng, đầu đội nón lá, trên tay là chiếc giỏ xách như một phụ nữ đi chợ.

Ngồi trong quán giải khát, Minh Hãnh đón đợi khi biết ả tình báo Thúy Hạnh đang trên đường về nhà. "Ả bước xuống xe, nhìn thấy những thằng cận vệ đứng quanh gần đó, tôi nghĩ mình chắc chắn không thoát khỏi sự truy sát khi lộ diện. Nhưng, phải chấp nhận hy sinh để hành động. Nếu không tiêu diệt hắn lúc này, khó tìm được cơ hội khác" - bà Hãnh hồi tưởng.

Rất nhanh, người nữ biệt động đứng vụt lên, đi về phía tên tình báo Thúy Hạnh. Vừa giáp mặt, Hãnh luồn tay vào thắt lưng, rút súng ra siết cò nhanh. Sau tiếng nổ, ả tình báo ngã nhào nhưng chưa chết. Viên đạn thứ hai bị kẹt, Minh Hãnh vẫn bình tĩnh đưa chân đạp lên người tên Thúy Hạnh, rồi tháo viên đạn để siết cò lần thứ ba. Viên đạn cắm vào trán, kết thúc cuộc đời của tên tình báo CIA cực kỳ nguy hiểm.

Rút ngay ra bản cáo trạng đã viết sẵn đặt trên người hắn, bà Hãnh vụt chạy cùng lúc toán lính cận vệ của địch ập tới. Hòa vào dòng người đi chợ đông đúc, bà lách vội vào một con hẻm nhỏ, chạy hơn trăm mét thì cởi chiếc áo màu xanh bên ngoài vứt vào bụi cây ven đường. Thêm một quãng nữa với nhiều ngõ cua, Minh Hãnh tiếp tục cởi chiếc áo thứ hai màu trắng.

Với chiếc áo thứ ba màu hồng, bà như một phụ nữ hiền hòa, thản nhiên đi tiếp trên đường rồi nhanh chóng vào nhà một cơ sở cách mạng để được bố trí rút lui. Tiếp tục, đến giữa mùa đông năm ấy, Đội trưởng Minh Hãnh cùng đồng đội lại luồn sâu vào nội thành Tuy Hòa, đột nhập tiêu diệt hai tên mật báo viên của CIA.

Trận đánh chiếm sân bay Khu Chiến và một số vị trí quân sự, hành chính của địch ở thị xã Tuy Hòa vào một đêm giữa tháng 8-1970 đã ghi dấu ấn khó quên trong ký ức của nữ chiến sĩ biệt động Lê Thị Minh Hãnh. Trong lúc truy bám địch, bà cùng một số đồng đội rơi vào điểm phục kích của đại đội lính Nam Triều Tiên.

Sau trận đánh không cân sức, đồng chí Bốn Toản, Thường vụ Thị ủy Tuy Hòa và Phạm Cách, cán bộ An ninh vũ trang đã hy sinh anh dũng. Bàn chân trúng đạn bị dập nát, nhưng bà Hãnh vẫn gượng sức cầm súng chống trả cho tới khi trời tối, trận đánh kết thúc. Bà được đồng đội tiếp cứu, đưa về điều trị vết thương gần một năm trời ở Bệnh xá Sông Ba trước khi vượt Trường Sơn ra miền Bắc.

Sau khi miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, người nữ thương binh hạng ba này lại trở về công tác ở Công an Khánh Hòa. Năm 2010, Thượng tá Lê Thị Minh Hãnh được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Đó là phần thưởng cao quý ghi nhận những chiến công huyền thoại của người nữ biệt động trong những năm tháng chống Mỹ, cứu nước trên mảnh đất Phú Yên quê nhà.

Hiện nay, Anh hùng Lê Thị Minh Hãnh ở phố Trần Quang Khải, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang. Với người thân và xóm làng, bà là người vợ, người mẹ dịu dàng đằm thắm và chịu thương chịu khó trong một gia đình Công an mẫu mực. Người bạn đời của bà Hãnh là Đại tá Công an Lương Tấn Sanh đã nghỉ hưu, hai người con bà đều là những sĩ quan tiêu biểu của Công an tỉnh Khánh Hòa. 

Đã từng nếm trải những giây phút cận kề sự sống, cái chết, từng chứng kiến nhiều người thân, đồng đội ngã xuống trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc, hơn ai hết, người nữ Anh hùng Lê Thị Minh Hãnh luôn trân trọng cuộc sống thanh bình, hạnh phúc hôm nay. Bà căn dặn các con cháu, phải luôn giữ gìn phẩm giá của người cán bộ cách mạng, phải sống xứng đáng với quá khứ và góp sức vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước, đừng bao giờ phụ lòng một thế hệ đã ngã xuống vì Tổ quốc.

Phương Oanh