Thứ 2, 20/01/2020, 00:23 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Người lao động trên tàu hậu cần nghề cá được miễn thuế thu nhập cá nhân

03/11/2014 - 13:39

Biên phòng - Ngày 3-11, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế.

10-28-02_a.jpg
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế.

Theo báo cáo của Chính phủ, trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang phải đối mặt với một loạt các khó khăn, đồng thời, nền kinh tế nước ta ngày càng hội nhập sâu, rộng vào nền kinh tế thế giới, cần có chính sách phù hợp với thông lệ quốc tế và cam kết quốc tế hỗ trợ tích cực hơn đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn hỗ trợ các doanh nghiệp phát huy được các lợi thế, tận dụng được các cơ hội trong hội nhập quốc tế, cần thiết phải thực hiện sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Luật về thuế hiện hành.

Trong đó, đáng chú ý, Chính phủ trình Quốc hội cho phép miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam làm thuê cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế và thu nhập của cá nhân là chủ tàu từ hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp phục vụ hoạt động khai thác thủy sản xa bờ.

Theo Luật hiện hành quy định các đối tượng được miễn thuế cho TNCN “Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường”. Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc sửa đổi lần này bổ sung quy định miễn thuế TNCN đối với cá nhân Việt Nam là thuyền viên làm thuê cho các hãng tàu nước ngoài và tàu Việt Nam vận tải quốc tế, người lao động trên tàu dịch vụ hậu cần nghề cá cung cấp nước ngọt, xăng dầu... nhằm đảm bảo sự công bằng cho thuyền viên làm thuê cho các hãng tàu vận tải trên các tuyến quốc tế.

Đồng thời, để khuyến khích chủ tàu là cá nhân cung cấp các dịch vụ hậu cần phục vụ cho hoạt động khai thác thủy sản, đảm bảo các điều kiện cần thiết cho ngư dân bám biển, góp phần đảm bảo an ninh trên biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Về sửa đổi, bổ sung Luật thuế giá trị gia tăng (GTGT) để góp phần khuyến khích phát triển sản xuất sản phẩm nông nghiệp, đồng thời để tháo gỡ khó khăn cho chủ tàu khai thác thủy sản phục vụ việc bám biển, Chính phủ đề nghị sửa đổi, bổ sung chính sách thuế GTGT đối với mặt hàng thức ăn chăn nuôi, phân bón và đối với hàng hóa mua vào hoặc nhập khẩu, tạo tài sản cố định của dự án đầu tư thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế, dự án sản xuất phân bón, sản xuất thức ăn chăn nuôi và tàu đóng mới hoặc nâng cấp dùng để khai thác thủy sản xa bờ được khấu trừ hoặc hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Hoàng Hà