Chủ nhật, 26/01/2020, 13:59 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Người chi hội trưởng năng động, gương mẫu

24/10/2011 - 16:33

Biên phòng - Đó là anh Nguyễn Văn Bình, 53 tuổi, chi Hội trưởng ngư dân thôn Hải Bắc, xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn. Từ hai bàn tay trắng, với ý chí và nghị lực của một ngư dân mang hoài bão lớn, anh đã vươn lên thoát nghèo.

 250Anh.Binh-Nhon-Haib.gif
Anh Bình đang kiểm tra, chuẩn bị lưới cho chuyến ra khơi

 

 Anh Bình nhớ lại, trước đây, cả gia đình anh sống nhờ vào đồng tiền “đi bạn”, mà nghề biển lúc có lúc không nên rất túng thiếu. Với ý chí vươn lên thoát nghèo, anh đã vay mượn mua một chiếc thuyền máy công suất nhỏ trị giá 5 triệu đồng làm nghề mành tè. 

Năm 2001, được sự giúp đỡ của Hội Ngư dân xã Nhơn Hải, anh vay 10 triệu đồng cộng với số vốn dành dụm, anh Bình mua một chiếc thuyền máy công suất 22CV trị giá 50 triệu đồng, làm nghề mành trải tôm.

Năm 2004, nhờ lao động cần cù, thu nhập từ nghề biển đã có của ăn của để, anh mạnh dạn đầu tư đóng mới chiếc thuyền công suất máy 35 CV, trị giá 200 triệu đồng. Với chiếc thuyền này, trong những tháng mùa nắng anh làm nghề lưới vây rút chì và những tháng mùa đông anh chuyển sang mành đăng bắt tôm hùm giống.Với sự năng động, chịu khó học hỏi, tham gia các lớp tập huấn đánh bắt và khai thác thuỷ hải sản, ứng dụng KHKT vào sản xuất, cộng với kinh nghiệm dân gian nghề biển, nhiều năm liền thuyền của anh đánh bắt đạt năng suất cao, sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình anh thu nhập từ 50-80 triệu đồng.

Riêng mùa khai thác và đánh bắt tôm hùm giống năm 2010-2011, thuyền anh đánh bắt đạt sản lượng cao, trừ chi phí thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Thuyền nghề của anh Bình đã giải quyết việc làm cho 8-10 lao động đi biển.Không những năng động làm kinh tế giỏi, anh Nguyễn Văn Bình còn tích cực tham gia công tác Hội, phong trào tự quản an ninh trật tự ở địa phương. Với uy tín của bản thân và được sự hướng dẫn giúp đỡ của Đội công tác biên phòng Nhơn Hải và chính quyền địa phương anh đã vận động thành lập tổ tàu thuyền tự quản.

Hiện tổ tàu thuyền tự quản của anh Bình có 12 chiếc thuyền với 48 thuyền viên. Trong thời gian qua anh luôn vận động. nhắc nhở các thuyền viên trong tổ chấp hành nghiêm quy chế khu vực biên giới biển, không khai thác hải sản bằng chất nổ, xung điện, hủy hoại môi trường; không xâm phạm lãnh hải các nước trong khu vực, đoàn kết giúp nhau trong sản xuất, lúc hoạn nạn, phòng tránh trú bão trên biển.Năm 2010 và 2011 trong lúc hành nghề trên vùng biển Khánh Hòa, anh Bình đã cứu tàu cá cùng 4 ngư dân ở Khánh Hòa và một tàu cá cùng 9 ngư dân ở Nhơn Hải gặp nạn trên biển.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức pháp luật cho ngư dân, trong nhiều năm qua, tổ của anh không có trường hợp nào vi phạm về an ninh trật tự trên biển, các chủ phương tiện và người đi bạn đều có việc làm và thu nhập ổn định hàng năm. Với việc làm mang lại hiệu quả thiết thực cho bà con, anh Bình đã được Hội Nông dân, chính quyền các cấp ở địa phương tặng nhiều gấy khen.


Văn Thống