Thứ 5, 21/11/2019, 23:37 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Người canh Trạm đèn biển Hòn Nưa

10/06/2016 - 15:13

Biên phòng - Trạm đèn biển Hòn Nưa (thuộc Công ty bảo đảm an toàn hàng hải Nam Trung bộ - Bộ Giao thông Vận tải) nằm trên đảo Hòn Nưa, thuộc địa phận thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam (huyện Đông Hòa, Phú Yên). Từ ngày thành lập đến nay, Trạm đèn luôn hoạt động, vận hành phục vụ định hướng cho hàng trăm nghìn lượt tàu vào cập cảng an toàn. Những kết quả đạt được của Trạm trong 15 năm qua có một phần đóng góp quan trọng của người Trạm trưởng Lê Tấn Quang.

s6jb_5a
Trạm trưởng Lê Tấn Quang (bên trái) tiếp khách từ đất liền ra thăm đảo và Trạm đèn biển Hòn Nưa. Ảnh: Đào Tấn Trực

Đảo Hòn Nưa là một thắng cảnh đẹp của tỉnh Phú Yên. Hòn đảo xinh đẹp và hoang sơ này nằm giữa ranh giới hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa. Trên đỉnh Hòn Nưa có một Trạm đèn biển và bãi phía Tây đảo có duy nhất một ngôi nhà là nơi làm việc, nghỉ ngơi của 5 "chiến sĩ" đang làm nhiệm vụ canh giữ Trạm đèn biển này.

Trạm trưởng Quang là người lớn tuổi, có thời gian công tác lâu nhất. Anh quê ở Lý Sơn (Quảng Ngãi), vào nghề từ năm 1983, thời kỳ đầu, anh làm việc ở Trạm đèn biển ngoài đảo Nhơn Châu thuộc tỉnh Bình Định. Anh lập gia đình và sinh sống tại Quy Nhơn. Đến năm 2002, Trạm đèn biển Hòn Nưa xây dựng xong thì anh nhận quyết định điều động về làm Trưởng trạm cho tới nay. Gần 15 năm công tác tại Trạm đèn biển Hòn Nưa cũng chừng ấy thời gian anh xa gia đình. Cuộc sống riêng tư có phần thiệt thòi, song niềm vui trong công việc đã giúp anh phần nào vơi đi nỗi nhớ vợ con. Theo anh, hiện chưa biết khi nào được chuyển về đất liền, nếu cấp trên tiếp tục giao công việc thì anh vẫn vui vẻ nhận vì đó là nhiệm vụ đặc thù nghề nghiệp mà không phải ai cũng làm được.

Ngoài anh Quang, tất cả các đồng nghiệp ở đây cũng đều đến từ Bình Định. Mặc dù không phải là lính, nhưng đặc thù nghề nghiệp phải sống ngoài đảo, làm việc suốt ngày đêm nên công việc của các anh giống như những người lính. Tất cả đều xa gia đình, nhưng các anh luôn xác định tốt trách nhiệm, sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Với cương vị là người Trạm trưởng, anh Quang luôn sống hòa đồng với mọi người, tận tụy với công việc. Anh cho biết, nhiệm vụ chính hàng ngày của mình là phân công anh em kiểm tra máy, thiết bị báo hiệu trước khi vận hành để luôn bảo đảm đúng các đặc tính thông báo của đèn biển. Đồng thời, tiến hành kiểm tra độ sáng, đặc tính ánh sáng của đèn vào 2 giờ và 16 giờ hằng ngày rồi ghi vào sổ nhật kí trực, khắc phục ngay sai sót nếu có. Bên cạnh việc kiểm tra, anh còn phân công anh em vận hành các hệ thống thiết bị báo hiệu chiếu sáng, vô tuyến, âm thanh, máy phát điện và hệ thống bảng pin năng lượng mặt trời theo đúng quy trình kỹ thuật, thực hiện chế độ trực ca 24/24 giờ; quan sát vùng biển phụ cận, phát hiện và ngăn ngừa các vi phạm ảnh hưởng đến an toàn hàng hải. Mỗi ngày, anh phải liên lạc với trạm thông tin ở đất liền hai lần theo giờ quy định để báo cáo tình trạng hoạt động của các báo hiệu hàng hải và thường xuyên duy trì các phương tiện được trang bị luôn ở trạng thái sẵn sàng phục vụ khi xảy ra sự cố đột xuất.

Ngoài việc duy trì trực, bảo dưỡng, vận hành trạm đèn biển, thời gian rảnh rỗi, anh Quang còn hướng dẫn anh em trong trạm chăn nuôi gà vịt, trồng cây xanh che mát, trồng thêm rau củ quả để cải thiện bữa ăn hàng ngày. Chính vì thế, trên đảo và trong khuôn viên của Trạm mọc lên rất nhiều cây bóng mát như cây gạo, cây bàng vuông, tán lá sum suê. Phía bên hồ nước là một giàn mồng tơi mơn mởn. Anh Quang bảo, ở đây gió mát nên không cần quạt và máy điều hòa. Đúng vậy, gió biển mát lạnh, vì thế mà các anh sống gần 15 năm không có điện lưới, không nước máy, nhưng anh nào trông cũng khỏe mạnh và rắn rỏi. Các anh dùng hệ thống chứa nước mưa hứng từ mái tôn với hai bể chứa hơn 120m3. Thức ăn tự nuôi trồng và đánh bắt từ biển, khi nào cần thiết thì cử người dùng ca nô chạy vào Đại Lãnh đi chợ chỉ mất hơn 10 phút.

Trong thời gian công tác tại đây, anh Quang cùng với các nhân viên trong Trạm luôn có ý thức bảo vệ Hòn Nưa xanh- sạch-đẹp để xứng tầm một điểm đến hấp dẫn của tỉnh Phú Yên. Anh Quang trải lòng: "Năm 2002, tôi vào nhận công tác ở đây cũng là lúc người dân từ trong Đại Lãnh ra đảo này phá rừng, lấy củi về trụng cá và đào cây cảnh nên núi lở, đồi trọc chứ không xanh như bây giờ. Từ ngày vào đây công tác, anh em chúng tôi vừa làm nhiệm vụ, vừa tích cực trồng cây xanh trên đảo nên mười mấy năm qua, cây rừng đã kịp lớn và xanh trở lại". Nhiều năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao nên đơn vị anh luôn được công nhận là tập thể lao động xuất sắc của ngành Giao thông vận tải.

Những đoàn khách du lịch đến Hòn Nưa tham quan được anh Quang và mọi người trong Trạm đón tiếp cởi mở, chân tình và ấm áp. Ngồi dưới tán cây bàng vuông trong sân Trạm, nhâm nhi ly trà nóng, du khách đều có chung cảm nhận, cuộc sống nơi đây quá đỗi yên bình, không khí thoáng mát, nên thơ và mong có dịp trở lại nơi này.

 Đào Tấn Trực