Thứ 4, 20/06/2018, 02:46 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Người bếp trưởng hết lòng vì công việc

14/09/2012 - 8:18

Biên phòng - 22 năm quân ngũ là từng ấy thời gian Thiếu tá Đoàn Võ Ngọc Dũng, hiện công tác tại Phòng Quản trị hành chính, Cơ quan thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP tại phía Nam gắn bó với việc chăm lo cái ăn, cái mặc cho bộ đội. Nhiệt tình, tâm huyết với công việc, anh luôn là tấm gương sáng, điển hình trong phong trào thi đua "Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy".

 33912.gif
Thiếu tá Đoàn Võ Ngọc Dũng đang chia khẩu phần ăn cho bộ đội.
Hẹn gặp anh Dũng rất khó, không phải vì anh "chảnh" mà do anh quá bận bịu với công việc bảo đảm hậu cần và chăm lo bữa ăn hàng ngày cho bộ đội. Lúc thì anh có mặt ở chợ đầu mối mua đồ, lúc đang nấu cơm, khi thì chăm sóc vườn rau. Phương án tốt nhất mà chúng tôi chọn là gặp anh ngay tại bếp ăn cơ quan thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP. Ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi không chỉ khu nhà ăn sạch sẽ, bàn ghế đẹp, lịch sự mà chính là câu khẩu hiệu treo trên tường nhà ăn: Cơm ngon không chỉ nhiều tiền/Mà còn trách nhiệm cộng thêm nhiệt tình...

Anh tâm sự, nhiều tiền mà cơm ngon là lẽ đương nhiên. Nhưng trong thời buổi vật giá leo thang như hiện nay, đơn vị lại đóng ở TP Hồ Chí Minh, nơi vật giá đắt đỏ nhất nước, với định mức 40 ngàn đồng /ngày/người, nếu không nhiệt tình, khó có thể lo đủ 3 bữa cơm cho bộ đội, chứ đừng nói tới bữa cơm ngon.

Chỉ với 15-17 ngàn đồng nhưng bữa ăn tại khối cơ quan thường trực Bộ Tư lệnh vẫn có ba món chủ lực là mặn, xào, canh kèm trái cây tráng miệng. Bằng sự khéo léo và trách nhiệm của người đứng đầu nhà bếp, thực đơn của bữa ăn hàng ngày thường xuyên được thay đổi. Điều đặc biệt là hơn 5 năm qua, mặc dù phục vụ nhiều đối tượng nhưng chưa có ai phàn nàn về chất lượng bữa ăn hoặc tinh thần, thái độ phục vụ của anh Dũng.

Tất cả những ý kiến góp ý, anh đều tiếp thu một cách chân tình và cầu thị. Để có bữa ăn ngon và đủ chất, anh phải thường xuyên thức khuya, dậy sớm, chịu khó đi đến các chợ đầu mối cách cơ quan cả chục ki-lô-mét để mua thực phẩm, bảo đảm vừa tươi, ngon, giá lại rẻ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Anh tâm sự, nhiều hôm có hội nghị, mình phải lo dậy đi chợ từ 2-3 giờ sáng, có hôm 11-12 giờ đêm mới về nhà. Bà xã hỏi, bộ đánh trận hay sao mà anh đi sớm về khuya dữ vậy. Mình nói vui, việc này còn quan trọng hơn đánh trận, vì bộ đội phải "ăn no mới đánh thắng".

Đại tá Nguyễn Văn Bở, Phó Trưởng phòng Vận động quần chúng nói: Bữa cơm hàng ngày của cơ quan thường trực BĐBP phía Nam lúc nào cũng đạt cơm dẻo, canh ngọt và thức ăn ngon. Nhiều cán bộ trước kia thường ăn cơm ở căng tin, nay đã chuyển về ăn tại bếp của đơn vị. Vì từ ngày anh Dũng chuyển từ Long An về phụ trách bếp ăn, chất lượng bữa ăn đã được nâng lên, đúng theo khẩu hiệu "ngon, bổ, rẻ, hợp vệ sinh".

Ngày ba bữa sáng, trưa, chiều, mỗi bữa, anh Dũng và 4 đồng nghiệp phải đảm bảo phục vụ khoảng 100 suất ăn. Những dịp có hội nghị, lễ, Ttết, có thể lên đến 300 - 400 suất ăn. Không chỉ món ăn thông thường mà còn có nhiều món đặc sản khó làm, cần nhiều nhân lực. Những hôm như vậy, khoảng 2-3 giờ sáng, anh đã dậy để chuẩn bị bữa ăn cho các đại biểu về dự hội nghị. Có khi nhìn thấy anh quần ống thấp ống cao, áo ướt đẫm mồ hôi, tất tả với công việc.

Anh tâm sự, cán bộ khối cơ quan phần lớn là sỹ quan cao cấp, đã nhiều tuổi, lại ở khắp các vùng miền trên cả nước. Mỗi người một sở thích. Người thích ăn cay, người ăn ngọt, người ăn mặn, lại có người thích ăn nhạt. Không thể nấu riêng cho từng người, nhưng cũng không thể để ai chê vì không hợp khẩu vị. Đó mới là điều khó khăn mà không phải ai cũng dễ dàng vượt qua.

Anh Dũng ví nghề đầu bếp của anh giống như làm dâu trăm họ. Để làm vừa lòng cán bộ, chiến sĩ, anh phải tự mình mày mò học hỏi kinh nghiệm trên sách vở, trong thực tế, tham khảo ý kiến mọi người. Phải thức khuya dậy sớm, mùa nào thức ấy. Anh Dũng chia sẻ: "Với tôi, không có niềm vui nào lớn hơn là nhìn thấy bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn".

Không chỉ chăm lo công việc bếp núc, anh Dũng còn tích cực tăng gia sản xuất quanh bếp, quanh nhà. Những lúc rỗi, anh cùng bộ phận nuôi quân tận dụng các khoảnh đất trống quanh doanh trại để trồng chuối, rau xanh và rau thơm, góp phần cải thiện bữa ăn cho bộ đội. Anh nói, không lẽ cứ thiếu quả ớt, mớ rau thơm, cây sả, quả chanh mình lại xách xe chạy ra chợ, vừa mệt, vừa tốn thời gian, chi bằng mỗi ngày bỏ ra mấy chục phút chăm sóc vườn rau, vừa có rau sạch để ăn, lại rất tiện lợi.

Ngoài ra, anh Dũng còn nghĩ ra cách thu gom đồ cũ, phế liệu đem bán để lấy tiền mua nhiều vật dụng như máy nước nóng, dụng cụ đựng thức ăn... để phục vụ cho đơn vị. Thượng tá Nguyễn Văn Xuân, Quyền Trưởng phòng Quản trị, Hành chính cho biết: "Dù phải đảm trách một khối lượng công việc rất lớn, nhưng đồng chí Dũng luôn phát huy hết tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, luôn được đồng chí, đồng đội tin yêu thán phục. Anh thực sự là tấm gương sáng về tinh thần tận tụy phục vụ bộ đội, luôn đặt công việc lên trên hết..."

Phương Vy