Thứ 3, 18/06/2019, 21:44 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Ngày trở về vinh quang của anh hùng tình báo Cu-ba

14/03/2014 - 11:45

Biên phòng - Kết thúc 15 năm rưỡi tù giam ở Mỹ, nhân viên tình báo Cu-ba Phéc-nan-đô Gôn-xa-lết đã trở về Tổ quốc và tại sân bay Ha-va-na, ông được nhà lãnh đạo đất nước Ra-un Ca-xtơ-rô thân chinh đón tiếp. Phéc-nan-đô Gôn-xa-lết chính là một trong 5 nhân viên tình báo Cu-ba từ năm 1992 luồn vào làm việc trong các tổ chức chống lại Cu-ba ở Phlo-ri-đa (Mỹ).

450x435_23-1.jpg
Chủ tịch Ra-un Ca-xtơ-rô chào đón người anh hùng Phéc-nan-đô Gôn-xa-lết tại sân bay quốc tế ở La Ha-ba-na. Ảnh: Cu-badebate
Những chiến sĩ quả cảm

Không phải ngẫu nhiên mà từ giữa năm 1998, báo chí Mỹ và phương Tây làm rùm beng việc một nhóm 5 người Cu-ba hoạt động chống khủng bố bị phát hiện và bị giam giữ. 5 chiến sĩ Cu-ba đã bị gán cho tội "Hoạt động gián điệp, đánh cắp tài liệu có liên quan đến quốc phòng và an ninh của Mỹ"!?. Không nghi ngờ gì hết, điều này nằm trong chính sách thù địch bao vây, phong tỏa của chính quyền Mỹ, hòng phá hoại và "bóp chết" Nhà nước Cu-ba xã hội chủ nghĩa. Trên thực tế, 5 chiến sĩ Cu-ba là Gê-ra-đô Héc-nan-đết, An-tô-ni-ô Gu-ê-rê-rô, Phéc-nan-đô Gôn-xa-lết, Ra-môn La-ba-ni-nô, Rê-nê Gôn-da-lết bị bắt vào tháng 9-1998, tại bang Phlo-ri-đa (Mỹ), đều là những chiến sĩ đấu tranh kiên cường, không mệt mỏi chống bọn khủng bố.

Nằm trong mạng lưới tình báo mang tên Avispa (Ong vò vẽ), 5 chiến sĩ tình báo trên có nhiệm vụ theo dõi và ngăn chặn các hành động khủng bố nhằm vào Cu-ba của các nhóm phản động gốc Cu-ba ở miền Nam bang Phlo-ri-đa. Theo báo chí Cu-ba, nhiệm vụ chính của những chiến sĩ quả cảm này là thâm nhập vào hang ổ của bọn khủng bố gốc Cu-ba, theo dõi, nắm chắc các hoạt động của chúng để kịp thời thông báo về Cu-ba những âm mưu của chúng và phối hợp với các lực lượng an ninh trong nước, đập tan những kế hoạch và hành động của chúng từ bên ngoài. Địa bàn của họ hoạt động tập trung chủ yếu ở Mai-a-mi, thuộc bang Phlo-ri-đa, nơi có trên 2 triệu kiều dân Cu-ba sinh sống và cũng là đại bản doanh của các phần tử chống đối cách mạng Cu-ba. Tại đây có hàng chục tổ chức phản động của người Cu-ba lưu vong, hoạt động công khai, vạch ra kế hoạch tấn công lãnh thổ Cu-ba, nhằm phá hoại kinh tế và gây bất ổn chính trị ở Cu-ba, đồng thời tìm cách ám sát các nhà lãnh đạo Cu-ba, mà mục tiêu số 1 là Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô.

Tuy nhiên, ngày 12-9-1998, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ 5 công dân Cu-ba trên và đưa họ tới đại bản doanh FBI tại Mai-a-mi nhằm "thuyết phục" họ hợp tác với Mỹ. Sau nhiều lần thất bại, 5 người Cu-ba này được chuyển tới FDC, Trung tâm giam giữ Liên bang của Mai-a-mi.

Chỉ hai ngày sau đó, 5 người bị bắt giam đã bị đưa ra Toà án Liên bang, được chỉ định luật sư bào chữa và rồi bị từ chối thay đổi nơi xử án. Tháng 5-1999, họ bị quy kết tội danh nghiêm trọng hơn là liên quan đến việc bắn hạ các máy bay Mỹ, khi các máy bay này xâm phạm không phận Cu-ba tháng 2-1996. Với tội danh áp đặt "âm mưu hoạt động gián điệp và làm nguy hại tới an ninh nước Mỹ", Gê-ra-đô bị tòa xử hai án tù chung thân và 15 năm tù; Ra-môn bị kết án chung thân và thêm 18 năm tù; Phéc-nan-đô bị 15 năm tù; Rê-nê bị 15 năm tù và An-tô-ni-ô bị kết án chung thân.

Trước sự phản đối và lên án của Cu-ba và dư luận quốc tế ngày càng tăng về việc kết án vô lý những người đang làm nhiệm vụ chống khủng bố, Mỹ đã buộc phải chấm dứt việc biệt giam 5 người Cu-ba và đưa họ trở lại nơi giam các tù thường phạm, nhưng vẫn phải chịu sự phân biệt đối xử lớn.

Điều nghịch lý là trong lúc bắt giữ và giam cầm trái phép 5 chiến sĩ Cu-ba tại các nhà tù kiên cố, biệt lập, không cho vợ con họ đến thăm thì nhà chức trách Mỹ lại tìm cách dung túng, ngăn chặn việc đưa ra xét xử Pô-xa-đa, tên khủng bố nguy hiểm mà Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la yêu cầu dẫn độ, nhưng không được đáp ứng. Hiện nay, hắn vẫn ngang nhiên sống ngoài vòng pháp luật và tự do dạo chơi trên đường phố ở Mai-a-mi.

Tự do trên đất Mẹ

Nhiều năm qua, 5 chiến sĩ chống khủng bố nói trên bị giam giữ trong nhà tù tại Mỹ vì những phán quyết độc đoán của Tòa án Mai-a-mi và nhà cầm quyền địa phương. Nhiều tổ chức, cá nhân và bạn bè trên thế giới đã bày tỏ tình đoàn kết với 5 chiến sĩ Cu-ba và kiến nghị Mỹ xem xét lại trường hợp này và trả tự do ngay cho họ. Bất chấp những đòi hỏi đó, Tòa án Tối cao Mỹ mới đây đã bác bỏ việc xem xét lại bản án theo kiến nghị của các luật sư bào chữa.

Với những chiến công thầm lặng và lòng trung thành vô hạn đối với Tổ quốc, theo đề nghị của Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô, ngày 30-1-2002, Quốc hội Cu-ba đã nhất trí thông qua việc phong tặng danh hiệu Anh hùng cho 5 chiến sĩ này, đồng thời trao tặng Huân chương cao quý cho 5 bà mẹ và vợ của các chiến sĩ, vì họ đã đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát biểu tại phiên họp của Quốc hội, Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô đã tôn vinh 5 chiến sĩ chống khủng bố của Cu-ba và khẳng định sẽ cùng toàn dân Cu-ba tiếp tục đấu tranh cho đến ngày 5 chiến sĩ anh hùng được trở về đoàn tụ với gia đình.

Ngày 28-2 vừa qua, chiến sĩ tình báo người Cu-ba Phéc-nan-đô Gôn-xa-lết đã về đến Thủ đô La Habana sau khi hoàn tất án tù 15 năm và được chính quyền Mỹ trả tự do trước đó một ngày. Chủ tịch Ra-un Ca-xtơ-rô, nhiều nhà lãnh đạo cấp cao và gia đình đã có mặt ở sân bay quốc tế Hô-xê Mác-ti để chào đón người anh hùng của đất nước trở về quê hương. 

Trao đổi với báo giới ngay tại sân bay, ông Phéc-nan-đô Gôn-xa-lết đã bày tỏ lòng biết ơn đối với những tình cảm, tình đoàn kết mà nhân dân Cu-ba và thế giới đã dành cho 5 chiến sĩ tình báo chống khủng bố trong suốt những năm qua. Ông nói rằng cảm giác tự do thực sự chỉ đến với ông khi đặt chân về đất mẹ Cu-ba. Ông Phéc-nan-đô Gôn-xa-lết cũng ca ngợi tấm gương của các đồng đội đã tiếp cho ông thêm sức mạnh để vượt qua những thời điểm khó khăn trong các nhà tù ở Mỹ, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh để 3 đồng đội còn lại của mình sớm được trả tự do. Trước đó, ông Rê-nê Gôn-da-lết cũng đã được trả tự do năm 2011, nhưng phải tiếp tục chịu án quản thúc trong hơn 1 năm cho tới khi một thẩm phán Mỹ đồng ý cho ông này trở về Cu-ba sau khi đã từ bỏ quốc tịch Mỹ.

Châu Giang