Thứ 7, 25/01/2020, 01:31 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Ngành kỹ thuật BĐBP là một trong những mối quan tâm trọng tâm của Tổng cục Kỹ thuật

30/10/2015 - 9:26

Biên phòng - Chiều 29-10, đoàn công tác của Tổng cục Kỹ thuật (TCKT) do Thiếu tướng Hồ Công Tráng, Phó Chủ nhiệm TCKT dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cục Kỹ thuật BĐBP về kết quả công tác kỹ thuật 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ Quý IV năm 2015, nhiệm vụ trọng tâm năm 2016.

Theo báo cáo của Đại tá Nguyễn Quang Hữu, Cục trưởng Cục Kỹ thuật, trong 9 tháng đầu năm 2015, công tác kỹ thuật BĐBP luôn kịp thời bảo đảm cho BĐBP các tỉnh, thành phố, Hải đoàn, Hải Đội, Đồn, trạm BP hoàn thành tốt nhiệm vụ; công tác bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất được coi trọng, bảo đảm duy trì được số lượng, chất lượng và đồng bộ VKTTBKT theo quy định; cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP luôn duy trì tốt mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền các địa phương để đầu tư, hỗ trợ mua sắm phương tiện, trang bị và hoạt động công tác bảo đảm kỹ thuật, phục vụ cho yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Bên cạnh những kết quả đạt được, do mới thành lập, lại mang nhiều điểm đặc thù với 1.800 điểm đóng quân trải dài từ Bắc tới Nam, trên khắp các vùng biên giới, hải đảo, nên mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng công tác bảo đảm kỹ thuật của lực lượng vẫn còn rất nhiều khó khăn. Trang thiết bị kỹ thuật, vũ khí còn thiếu nhiều nhất là phục vụ cho công tác trinh sát, cửa khẩu, phòng chống buôn bán ma túy…

08-35-01_anh-2-1.jpg
Thiếu tướng Hồ Công Tráng, Phó Chủ nhiệm TCKT biểu dương những cố gắng của ngành kỹ thuật BĐBP. Ảnh: Khánh Ngọc

Cơ sở vật chất, kho tàng kỹ thuật hiện đang là vấn đề lớn đặt ra cho BĐBP. Để đảm bảo an toàn cho việc cất giữ, bảo quản súng, BĐBP cần tới 12.000 tủ súng, trong khi toàn lực lượng hiện chỉ có 60 tủ chưa đạt tiêu chuẩn. Tổ chức biên chế ngành kỹ thuật còn chưa phù hợp, đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật còn thiếu.

Tập trung tháo gỡ những khó khăn nêu trên, trong quý IV năm 2015 và năm 2016, Cục Kỹ thuật BĐBP tiếp tục tập trung triển khai các dự án đóng mới tàu thuyền; dự án đóng mới tàu tuần tra cao tốc trang bị cho các Hải đoàn; xây dựng quy hoạch, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, bổ sung đội ngũ chuyên môn kỹ thuật, tập trung chỉ đạo xây dựng chính quy ngành kỹ thuật…

Thiếu tướng Hồ Công Tráng biểu dương ngành kỹ thuật BĐBP, mặc dù mới thành lập nhưng đã có nhiều nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, có nhiều biện pháp trong công tác bảo quản, cất giữ vũ khí thiết bị; tham mưu cho Bộ Quốc phòng đầu tư xây dựng kho vũ khí của các đồn Biên phòng, đặc biệt là công tác huấn luyện được quan tâm và ráo riết triển khai.

Cơ bản đồng tình với những đề xuất tháo gỡ khó khăn của ngành kỹ thuật BĐBP, Thiếu tướng Hồ Công Tráng yêu cầu ngành cần đẩy mạnh công tác thanh xử lý đối với những trang thiết bị cũ, không còn khả năng sửa chữa, làm cơ sở để đề xuất mua sắm bổ sung; nghiên cứu thực hiện tốt hơn nữa công tác tham mưu để tạo điều kiện tốt nhất cho công tác kỹ thuật BĐBP hoàn thành nhiệm vụ. Thiếu tướng cũng khẳng định, TCKT rất quan tâm đến công tác kỹ thuật của toàn quân, trong đó ngành kỹ thuật BĐBP là một trong những mối quan tâm trọng tâm.
Khánh Ngọc
Liên kết hữu ích