Thứ 2, 23/09/2019, 13:57 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Ngăn chặn tình trạng cây thuốc phiện "tái sinh" ở Lũng Rì

02/04/2013 - 9:37

Biên phòng - Tình hình tái trồng cây thuốc phiện ở một số địa phương vùng cao biên giới tỉnh Cao Bằng đang có những diễn biến phức tạp khó lường. Trước tình hình đó, Đồn BP Xuân Trường, BĐBP Cao Bằng đã phối hợp với các cơ quan chức năng, dân quân tự vệ địa phương tăng cường tuần tra, rà soát đến từng bản tại các "điểm nóng" ở vùng biên giới.

61015a.gif
 Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Xuân Trường phối hợp với các cơ quan chức năng phá nhổ cây thuốc phiện.

Thực trạng đáng báo động

Trong hai năm qua, trên địa bàn 2 xã Xuân Trường, Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc, Cao Bằng, lực lượng chức năng phát hiện nhiều đối tượng trồng hàng nghìn mét vuông cây thuốc phiện và diện tích được tăng lên hàng năm. Xét thấy, nếu không có biện pháp mạnh tay dập tắt kịp thời sẽ tạo điểm nóng trong việc trồng cây thuốc phiện trên biên giới, nên cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng chức năng tăng cường lực lượng, bám nắm địa bàn, tuần tra ở những địa bàn hiểm trở nhằm phát hiện và phá nhổ cây thuốc phiện.

Trao đổi với Chỉ huy Đồn BP Xuân Trường, chúng tôi được biết, vừa qua, trong hai đợt tuần tra, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Xuân Trường phát hiện hơn 800m2 cây thuốc phiện và đã phối hợp với công an, dân quân tổ chức phá nhổ 2.611 cây. Trước đó, vào cùng kỳ năm 2012, Đồn BP Xuân Trường cũng đã phối hợp với các lực lượng chức năng phá nhổ 170 cây thuốc phiện, tại xóm Tà Phìn, Mù Chảm, Xuân Trường và xử phạt hành chính hai đối tượng Chảo Mùi Phan, Tẳn Văn Phúc.

Theo Thiếu tá Lê Minh Tuyến, Phó Đồn trưởng Đồn BP Xuân Trường, hiện tượng tái trồng cây thuốc phiện ở địa bàn đồn quản lý chỉ mới xuất hiện trong hai năm trở lại đây và việc này đang được các trinh sát tiến hành điều tra truy tìm đối tượng, để có biện pháp ngăn chặn chấm dứt tình trạng này. Theo số liệu mà các cơ quan chức năng cung cấp thì diện tích tái trồng cây thuốc phiện đã được phá nhổ tăng lên đáng kể. Mặt khác, hành vi của các đối tượng ngày càng tinh vi, nên các lực lượng chức năng hết sức khó khăn trong việc điều tra tìm ra thủ phạm và phá nhổ.

Những năm trước, việc phát hiện các diện tích tái trồng cây thuốc phiện thường xác định được đối tượng, vì họ trồng trên diện tích đất nông nghiệp được chính quyền địa phương giao. Qua 2 đợt tuần tra, phá nhổ hơn 800m2 cây thuốc phiện trong tháng 3, các lực lượng chức năng không xác định được thủ phạm, vì diện tích cây thuốc phiện được trồng trên đất vô chủ, trong các hốc núi đá. "Việc phát hiện cây thuốc phiện cần nắm được quy luật sinh trưởng, phát triển của loại cây này. Thường người dân gieo hạt vào tháng 11 năm trước và khai thác nhựa vào tháng 4 năm sau. Vì vậy, vào những dịp đầu năm, cần tập trung lực lượng tuần tra, phát hiện, phá nhổ mới đạt hiệu quả" - Thiếu tá Lê Minh Tuyến cho biết thêm.

23515b.gif
 Chảo Mùi Phàn trồng cây thuốc phiện do nhận thức còn hạn chế.

Biện pháp lâu dài

Bà Chảo Mùi Phàn (xóm Tà Phìn, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc), năm 2012 trồng 120 cây thuốc phiện đã bị BĐBP phát hiện phá nhổ và phạt vi phạm hành chính. Đây là một điển hình trong việc nhận thức còn hạn chế, đối tượng mù chữ, không biết nói tiếng phổ thông và không hiểu biết về pháp luật. Việc trồng cây thuốc phiện được bà Phàn giải thích, do mấy năm nay, mùa màng thất bát, gia súc bị dịch bệnh chết, nên trồng một ít để làm thuốc chữa bệnh cho trâu, bò.

Thiếu tá Nông Văn Hà, Chính trị viên Đồn BP Xuân Trường cho biết: "Không chỉ bà Phàn, việc tái trồng cây thuốc phiện diễn ra trong thời gian qua trên địa bàn, nguyên nhân chủ yếu do trình độ dân trí thấp, không hiểu biết pháp luật. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có sự phối hợp với các cơ quan chức năng và tập trung cả hệ thống chính trị, xây dựng các chương trình tuyên truyền đặc biệt, bằng nhiều hình thức phong phú, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho bà con, góp phần nâng cao dân trí, giúp người dân ở các địa bàn biên giới nhận thức tốt pháp luật, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn hóa mới, chấm dứt hẳn việc tái trồng cây thuốc phiện...".

“Còn về lâu dài, chúng tôi sẽ tham mưu với chính quyền địa phương nghiên cứu đưa các loại cây, con giống phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đồng thời nhận thức rõ những tác hại của việc tái trồng cây thuốc phiện” - Thiếu tá Nông Văn Hà cho biết thêm.

Viết Hà