Thứ 2, 21/10/2019, 19:29 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Ngăn chặn thuốc lá ngoại nhập lậu trên biên giới Lộc Thiện

23/06/2017 - 15:17

Biên phòng - Thời gian qua, khu vực biên giới xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, Bình Phước, tình hình hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, đặc biệt là thuốc lá ngoại nhập lậu có chiều hướng gia tăng, phức tạp và thủ đoạn hết sức tinh vi khó lường.

594ccecd1441aace870018e0
Đối tượng Đặng Minh Thắng cùng tang vật 1.500 bao thuốc lá ngoại bị Đồn BP Tà Nốt bắt giữ ngày 10-3-2017. Ảnh: Lê Đồng

Qua những vụ việc vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới xã Lộc Thiện bị Đồn BP Tà Nốt, BĐBP Bình Phước bắt giữ cho thấy, các đối tượng vận chuyển thường lợi dụng triệt để địa hình đường mòn, lối tắt trong rừng, đường lô cao su và dọc đường biên giới để vận chuyển hàng lậu.

Thời gian gần đây, do lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát và xử lý gắt gao nên các đối tượng vận chuyển hàng lậu, trong đó có thuốc lá ngoại nhập lậu đi vào hoạt động tinh vi hơn và có nhiều mánh khóe để qua mặt các cơ quan chức năng. Thông thường, các đối tượng vận chuyển bằng xe máy được độ chế để tăng tốc độ nhằm trốn tránh sự truy đuổi của các lực lượng chức năng, đây cũng là phương tiện khá phổ biến mà giới buôn lậu thường sử dụng.

Bên cạnh đó, một số cư dân hai bên biên giới có mối quan hệ thân tộc, dân tộc buôn bán hàng hóa thường trà trộn thuốc lá điếu với hàng hóa khác để vận chuyển về bán lại cho các đại lý trên địa bàn huyện Lộc Ninh kiếm lời. Tinh vi hơn, các chủ đầu nậu, đối tượng cầm đầu không chịu xuất đầu lộ diện mà thuê cư dân hai bên biên giới vận chuyển hàng hóa, chúng ràng buộc giữa người vận chuyển thuê với đầu nậu bằng hợp đồng “miệng” về kinh tế.

Nếu vận chuyển trót lọt một chuyến, các đối tượng vận chuyển thuê sẽ được hưởng lợi nhuận theo phần trăm số hàng vận chuyển, nếu bị lực lượng chức năng bắt giữ, thì các đối tượng vận chuyển phải gánh chịu một phần thiệt hại do hàng hóa bị mất. Vì thế, khi đối tượng vận chuyển thuê bị các lực lượng chức năng bắt giữ, thường liều mình xông vào để cướp lại hàng.

Thiếu tá Cao Thanh Kha, Đồn trưởng Đồn BP Tà Nốt cho biết: “Lợi dụng địa hình có cả trăm ngả đường mòn, lối tắt đi qua biên giới nên tình hình buôn lậu diễn ra có thời điểm rất phức tạp. Bọn buôn lậu thường lợi dụng sự cả tin của người dân địa phương, khi đời sống của một số hộ dân còn gặp khó khăn, chúng đã tổ chức thuê họ đưa hàng lậu qua biên giới và ngược lại. Khi lực lượng chức năng phát hiện, truy bắt, các đối tượng thường bỏ lại hàng hóa chạy qua bên kia biên giới. Do đó, để ngăn chặn hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, đơn vị đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con không tiếp tay, không mang vác cho bọn buôn lậu. Đồng thời, đơn vị cũng đã cử cán bộ xuống từng hộ dân, vừa tuyên truyền, vừa giúp bà con phát triển kinh tế thông qua các mô hình chăn nuôi, trồng trọt”.

Để từng bước lập lại trật tự, ổn định tình hình, một mặt, Đồn BP Tà Nốt phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, truy quét trên các khu vực trọng điểm. Mặt khác, tổ chức mật phục, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện qua khu vực biên giới, nhằm kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý đối với những trường hợp vi phạm. Kết quả, từ đầu năm 2017 đến nay, Đồn BP Tà Nốt đã triển khai lực lượng, mật phục, bắt giữ, xử lý 12 vụ, thu giữ 3.400 bao thuốc lá ngoại nhập lậu các loại, 1 xe máy và nhiều tang vật khác có liên quan.

Ngoài công tác triển khai các kế hoạch nghiệp vụ, tăng cường chốt chặn, Đồn BP Tà Nốt còn phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cư dân biên giới để mọi người tự giác không tham gia buôn lậu, không bao che, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá điếu qua biên giới.

Với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao trong đấu tranh phòng chống buôn lậu và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tà Nốt đang hằng ngày, hằng giờ căng mình ra ngăn chặn tình trạng thuốc lá ngoại nhập lậu vào Việt Nam, giữ gìn an ninh trật tự trên khu vực biên giới đơn vị phụ trách.

Lê Đồng