Chủ nhật, 26/05/2019, 02:05 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Sang Trung Quốc làm thuê:

Ngậm ngùi nếm "trái đắng"

26/06/2013 - 9:21

Biên phòng - Những năm gần đây, số lượng người dân nghèo ở các địa phương ở nước ta sang Trung Quốc làm thuê đang có dấu hiệu gia tăng. Đã có nhiều trường hợp người lao động đã phải chịu cảnh cơ cực. Họ không chỉ bị bóc lột sức lao động thậm tệ, mang theo bao thương tật khi trở về nhà, mà nhiều người còn bỏ mạng nơi xứ người. Phần lớn họ đều bị kẻ xấu đánh trúng tâm lý cần việc làm, lao động thu nhập cao...

 2627a.gif
BĐBP Việt Nam tiếp nhận số nạn nhân bị lừa sang bên kia biên giới lao động. Ảnh: T.L
Tan "giấc mộng vàng"

Tình trạng người dân nghèo trốn sang Trung Quốc làm thuê diễn ra phổ biến ở địa bàn miền núi, biên giới thuộc các tỉnh như Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu và lan sâu vào các tỉnh nội địa như Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Giang... Phần lớn họ nghe theo lời hứa của một số đối tượng "cò mồi" là sẽ nhận được việc làm với mức lương cao. Thế nhưng, chỉ khi đặt chân đến đất người, những nông dân vốn nghèo khó mới giật mình, hốt hoảng vì bị bóc lột sức lao động cùng kiệt, bị đối xử tệ bạc bởi những ông chủ.

Anh Vừ Mí Phừ, 23 tuổi, thôn Xóm Mới, thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn, Hà Giang vừa may mắn trở về sau những ngày theo bạn bè trốn sang Trung Quốc làm thuê. "Sang đến nơi, tôi "may mắn" được một ông chủ làm nghề xây dựng thuê với lời hứa sẽ trả lương khoảng 4 triệu đồng/tháng. Vào công trường thấy cũng có khá đông nhân công là người Việt Nam nên mừng lắm. Những ngày đầu, họ cũng cho lao động ăn uống bình thường, càng về sau thì số giờ lao động càng tăng lên. Chúng tôi buộc phải đi làm từ khi trời còn mờ sáng đến tối mịt mới được về nghỉ. Cực lắm, nhưng anh em cũng cố gắng mong được nhận tháng lương đầu tiên. Thế nhưng, đến hạn, ông chủ người Trung Quốc lại nói chờ tháng sau nhận luôn. Rồi họ cứ hẹn thế, hết tháng này đến tháng khác. Đến 3 tháng, họ vẫn không chịu trả lương nên mọi người dọa bỏ việc không làm. Lúc này, chúng mới trả cho mỗi người khoảng 1,2 triệu đồng và đe dọa sẽ đánh chết nếu ai có ý định bỏ trốn. Biết mình đang bị bóc lột sức lao động một cách tồi tệ, nên chúng tôi cắn răng bỏ số tiền ít ỏi kiếm được tìm đường trốn về nước" - Vừ Mí Phừ cho biết.

Còn trường hợp của Vừ Mí Pho, trú ở thị trấn Phó Bảng lại khác. Pho qua biên giới được vào làm việc ở một nông trường với điều kiện sinh hoạt có phần đỡ hơn. Nhưng trong một lần đi làm về thì nhóm 15 người Việt Nam của anh đã bị một tổ công tác mặc cảnh phục kiểm tra giấy tờ, rồi vây bắt áp tải về đồn. Quá trình bị giam giữ, vì không hiểu ngôn ngữ khi hỏi cung nên Pho chỉ lắc đầu. Sau những lần như vậy, chúng lại đè anh ra đánh đập dã man. Những ngày bị giam giữ, nhóm của Pho chỉ được ăn uống qua loa, đa phần là thức ăn thừa cầm cự cho qua ngày. Sau đó, nhóm của anh bị đưa đi lao động khổ sai khoảng 1 tháng rồi được phía Trung Quốc trao trả qua Đồn BP Phó Bảng để về nước. Vừ Mí Pho còn cho biết thêm, anh cũng còn may mắn hơn so với một số lao động Việt Nam khác đã phải bỏ mạng nơi xứ người.

Còn nhiều lỗ hổng

Số đông lao động Việt Nam sang Trung Quốc làm thuê đều trở về trong cảnh trắng tay, thậm chí là phải mang theo thương tật suốt đời do bị đánh đập. Nói về vấn đề này, Thượng tá Phạm Quốc Huy, Đồn trưởng Đồn BP Tân Thanh, BĐBP Lạng Sơn cho rằng: "Số lao động sang Trung Quốc làm thuê có cả dân cư khu vực biên giới và địa bàn nội địa. Nếu như cư dân biên giới thì họ thường đi theo từng tốp nhỏ lẻ, còn ở những vùng nội địa đều có tổ chức chặt chẽ. Một số đối tượng lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của người nông dân thiếu việc làm lúc nông nhàn, hứa trả công cao để lôi kéo họ vượt biên qua biên giới làm thuê”.

Chị V.T.H, dân tộc Thái, ở Phong Thổ, Lai Châu, một nạn nhân vừa được Đồn BPCK Quốc tế Thanh Thủy, BĐBP Hà Giang tiếp nhận từ lực lượng chức năng nước bạn vào ngày 13-6 cho biết: "Tôi sang Trung Quốc làm thuê vì được một người đàn ông tại địa phương rỉ tai sẽ được trả lương cao. Tôi sang đó làm trong một trang trại và bị đối xử rất bất công, được khoảng 2-3 tháng thì quyết định trốn về nước. Nhưng trên đường bỏ trốn đã bị lực lượng chức năng nước bạn bắt giữ và may mắn được trao trả về nước".

Để ngăn chặn các đối tượng, đường dây đưa người sang Trung Quốc bất hợp pháp, trong thời gian qua, các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới phía Bắc đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức đấu tranh. Từ đầu năm 2013 đến nay, trên tuyến biên giới Lạng Sơn đã bố trí các chốt chặn canh gác 24/24 giờ ở các đường tiểu mạch nên hiện tượng buôn lậu và xuất cảnh trái phép đã bị chặn đứng. Tuy nhiên, công tác đấu tranh gặp rất nhiều khó khăn vì hoạt động đưa người vượt biên trốn qua Trung Quốc làm thuê thường rất phức tạp, có sự liên kết chặt chẽ của cả các đối tượng trong và ngoài nước. 

 Thượng tá Phạm Quốc Huy cho biết thêm, sở dĩ tình trạng lao động sang Trung Quốc làm thuê có diễn biến phức tạp là do nhu cầu tìm việc làm của người nông dân lúc nông nhàn. Nhiều người vì muốn có việc để cải thiện đời sống cho gia đình nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng, thậm chí họ còn phải mất tiền "lệ phí" mới được đi. Vì vậy, việc đấu tranh, ngăn chặn hiện tượng này cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, đặc biệt là chính quyền địa phương, bằng mọi hình thức tuyên truyền cho nhân dân biết về những hệ lụy của việc vượt biên trái phép qua biên giới để lao động ở nước ngoài.

Viết Lam