Thứ 4, 19/06/2019, 07:51 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Nga phủ nhận cáo buộc của Mỹ về việc chuyển vũ khí cho Xy-ri

14/06/2012 - 14:48

Biên phòng - Ngày 13-6, Nga đã lên tiếng phủ nhận tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Hi-la-ri Clin-tơn về việc nước này bán trực thăng chiến đấu cho Xy-ri, đồng thời cáo buộc Mỹ tài trợ vũ khí cho quân nổi dậy chống lại chính phủ của Tổng thống Ba-sa An Át-xát.

 571May-bay-chien-dau-Mi-17-do-.gif
Trực thăng chiến đấu Mi-17 sản xuất tại Nga
Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp cho biết, Nga và Xy-ri đang hoàn thành các bản hợp đồng mà họ đã ký và thanh toán từ rất lâu. Tất cả những hợp đồng này liên quan đến việc phòng thủ chống máy bay. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi không vận chuyển tới Xy-ri, hoặc tới bất kỳ một nơi nào khác những thứ mà sẽ được sử dụng để chống lại hòa bình. Về việc này chúng tôi khác với Mỹ”.

Ông X.La-vrốp đưa ra ý kiến trên chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Clin-tơn phát biểu tại một cuộc hội thảo ở Oa-sinh-tơn cho rằng Nga có thể đang đưa máy bay trực thăng chiến đấu sang Xy-ri, đồng thời cho rằng những bảo đảm của Nga về việc vũ khí được chuyển cho Xy-ri không phải được sử dụng để tấn công lực lượng chống đối tại Xy-ri “rõ ràng là không đúng”. Bà Clin-tơn còn cảnh báo thêm việc cung cấp vũ khí này có thể làm “xung đột leo thang một cách nhanh chóng”.

Xy-ri là một trong những khách hàng mua vũ khí chính của Nga. Mát-xcơ-va đã từng phản đối những đề nghị cấm vận vũ khí đối với quốc gia Trung Đông này và cho rằng việc cấm vận vũ khí sẽ gây ra sự bất công bằng về tương quan lực lượng giữa hai phe tại Xy-ri.

Theo các chuyên gia quân sự Nga, khả năng là Nga sẽ sửa chữa hoặc hiện đại hóa những máy bay trực thăng đã cung cấp trước đó cho Xy-ri thay vì bán những mẫu mới cho nước này. Và họ cũng không có thông tin về hợp đồng mới về việc chuyển trực thăng chiến đấu cho Xy-ri.

Nga là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Nước này phản đối việc dùng vũ lực để lật đổ Tổng thống B.A.Át-xát, cũng như các nghị quyết và các lệnh trừng phạt đối với Xy-ri. Tuy nhiên, Nga hoàn toàn ủng hộ kế hoạch hòa bình cho Xy-ri của Đặc phái viên LHQ Cô-phi An-nan.

Bảo Ngọc (Theo RIA-Novosti)