Thứ 4, 19/02/2020, 09:27 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Tuổi trẻ BĐBP Bình Định:

Năng động, xung kích vì chủ quyền an ninh biên giới quốc gia

02/10/2017 - 21:38

Biên phòng - Với thành tích 5 năm liền được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Định bình chọn là đơn vị vững mạnh xuất sắc và được Trung ương Đoàn tặng Cờ thi đua, Đoàn Thanh niên BĐBP Bình Định được ghi nhận là một điển hình về sự năng động, tích cực, phát huy sức mạnh trí tuệ của tuổi trẻ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, đồng thời nêu cao tinh thần cống hiến, dấn thân vì cuộc sống cộng đồng. Phóng viên Báo Biên phòng có cuộc trao đổi với đồng chí Lương Đình Tiên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Bình Định về những thành tích đáng tự hào của Đoàn Thanh niên BĐBP Bình Định,

59d1a3137a76df6e30001837
Đồng chí Lương Đình Tiên.

PV: Với thành tích 5 năm liền được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Đoàn, Đoàn Thanh niên BĐBP Bình Định đã khẳng định bước trưởng thành, vững vàng trong hoạt động phong trào Đoàn và công tác thanh niên. Đề nghị đồng chí chia sẻ thêm về điều này?

Đồng chí Lương Đình Tiên: Công tác Đoàn và phong trào thanh niên của BĐBP Bình Định nhiệm kỳ qua tiếp tục phát triển vững chắc, đồng thời có nhiều khởi sắc, đổi mới rõ nét cả nội dung lẫn hình thức, trên mọi lĩnh vực hoạt động; thể hiện sự năng động, sáng tạo, tích cực và vững vàng của một tổ chức Đoàn thuộc đơn vị lực lượng vũ trang. Kết quả đánh giá các năm cho thấy, nhiều hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên đã đạt và vượt mức chỉ tiêu so với Nghị quyết đề ra.

Trong triển khai công tác Đoàn, xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ chính trị của đơn vị cũng như các chương trình hành động của Đoàn các cấp, Đoàn Thanh niên BĐBP Bình Định đã cụ thể hóa thành kế hoạch hoạt động với các chỉ tiêu, giải pháp rõ ràng, cụ thể. Các phong trào hành động cũng luôn đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực, xây dựng nhiều mô hình tốt, nhiều cách làm mới, sáng tạo, mang đặc thù của thanh niên trong BĐBP.

Thông qua việc triển khai thực hiện đồng bộ, sâu rộng Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Đoàn Thanh niên BĐBP Bình định đã khơi dậy và phát huy tính tích cực, tinh thần xung kích, tình nguyện của thế hệ trẻ; giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng, tinh thần trách nhiệm, ý thức cống hiến, tạo môi trường rèn luyện thanh niên, nhất là đối với các chiến sĩ trẻ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự. Điều này giúp cho từng đoàn viên, thanh niên phát huy trách nhiệm, tham gia xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng phát triển vững mạnh, đồng thời, góp phần bồi dưỡng, rèn luyện, đào tạo chiến sĩ trẻ để khi xuất ngũ là nguồn cán bộ cho địa phương.

Có thể nói, Đoàn Thanh niên BĐBP Bình Định luôn khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, xứng đáng là tổ chức Đoàn vững mạnh, xuất sắc, lá cờ đầu về công tác Đoàn khối lực lượng vũ trang của tỉnh

PV: Tinh thần xung kích bảo vệ nhân dân và tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ BĐBP Bình Định đã được phát huy như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Lương Đình Tiên: Đoàn viên, thanh niên BĐBP Bình Định luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trong các phong trào bảo vệ địa bàn, bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo, bảo vệ nhân dân. Có thể thấy, dọc theo vùng ven biển của tỉnh, nhất là những địa bàn xa xôi, cách trở, tuổi trẻ BĐBP luôn sát cánh, “cùng ở, cùng làm” với nhân dân. Mỗi khi người dân đứng trước các sự cố thiên tai, hoạn nạn, cán bộ, chiến sĩ BĐBP là những người có mặt sớm nhất để hỗ trợ, cùng nhân dân vượt qua gian khó, nguy hiểm.

Chúng tôi không thể quên những hình ảnh hết sức xúc động trong mùa mưa bão năm 2016 vừa qua. Suốt chiều dài các vùng biển Hoài Nhơn, Phú Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước, những chiến sĩ quân hàm xanh không quản ngại mưa to, gió lớn, kịp thời có mặt bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho dân, sẵn sàng giúp đỡ bà con vận chuyển đồ đạc, tài sản, lai dắt tàu thuyền đến khu vực an toàn trú tránh. Sau bão, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng lại giúp dân khắc phục sa bồi, thủy phá, dọn dẹp vệ sinh, sửa chữa nhà cửa hư hại để người dân sớm ổn định cuộc sống. Ngoài ra, các bạn còn tích cực vận động các nguồn tài trợ và quyên góp để tổ chức các hoạt động cứu trợ khẩn cấp nhằm giúp dân vượt qua khó khăn.

y8xjmcfrq3-67282_2931739301410193742_DSC_0028
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Nhơn Lý, BĐBP Bình Định giữ gìn môi trường xanh-sạch-đẹp nơi địa bàn đóng quân. Ảnh: Thanh Bình

Cùng với đó, thông qua các Chương trình “Xuân tình nguyện”, “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch hành quân xanh”, “Hãy làm sạch biển”, hay “Thắp sáng đường quê”, màu áo xanh của người chiến sĩ Biên phòng hiện diện trên nhiều lĩnh vực, lan tỏa ở khắp các địa bàn trong tỉnh với các việc làm như bê tông hóa đường giao thông nông thôn, gia cố, sửa chữa đường sá, cầu cống hư hỏng, nạo vét kênh mương nội đồng, cải tạo các tuyến đê bao, hồ đập trên các cánh đồng, ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải...

Cùng với việc góp phần thay đổi diện mạo, đưa các xã địa bàn ven biển của tỉnh từng bước đạt chuẩn nông thôn mới, hình ảnh tuổi trẻ Biên phòng dấn thân vì cộng đồng, vì cuộc sống bình yên của nhân dân đã trở thành dấu ấn đẹp với niềm yêu thương, trìu mến trong các cấp chính quyền, người dân địa phương. Qua đó, góp phần lan tỏa lối sống tích cực, phát huy vai trò của thanh niên, người dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội tại các địa bàn ven biển của tỉnh.

PV: Một trong các chương trình được Đoàn Thanh niên BĐBP Bình Định phát động, triển khai, mang hiệu quả thiết thực đối với địa bàn ven biển Bình Định là chiến dịch “Hãy làm sạch biển”. Đồng chí có thể nói rõ hơn về chiến dịch này?

Đồng chí Lương Đình Tiên: Thành công nổi bật của Đoàn Thanh niên BĐBP Bình Định là phát động, triển khai chiến dịch “Hãy làm sạch biển”. Có thể nói, đây là chiến dịch đem lại hiệu ứng xã hội và tính lan tỏa trong cộng đồng rất lớn. Điều đáng nói, tuổi trẻ BĐBP vừa tích cực làm, vừa tuyên truyền, kêu gọi, nhắc nhở, đốc thúc người dân cùng làm. Sau bước khởi động ban đầu khá thành công của tuổi trẻ BĐBP, từ tháng 3 năm nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp với lãnh đạo BĐBP tỉnh ký kết chương trình “Hãy làm sạch biển” và giao trách nhiệm cho các chi đoàn đồn Biên phòng tích cực phối hợp với Huyện đoàn, Xã đoàn nơi đóng quân thực hiện.

Vào ngày Chủ nhật tuần cuối của mỗi tháng, các bên cùng phối hợp tổ chức ra quân làm sạch bãi biển. Hoạt động này đã trở thành thường xuyên và tự giác đối với cả cộng đồng ven biển. Từ chỗ ít quan tâm, thiếu ý thức bảo vệ, hiện nay, người dân vùng biển đã thể hiện vai trò của người quản lý, gìn giữ môi trường sống của mình và nêu cao ý thức chung tay ứng phó biến đổi khí hậu. Điều này thực sự  có ý nghĩa trong thời điểm hiện nay, tỉnh Bình Định đang đẩy mạnh các hoạt động du lịch biển.

PV: Đồng chí chia sẻ điều gì với đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên BĐBP Bình Định nói riêng và tuổi trẻ lực lượng BĐBP nhân dịp Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP sắp diễn ra?

Đồng chí Lương Đình Tiên: Hiện nay, tình hình khu vực và thế giới, đặc biệt là tình hình Biển Đông vẫn đang diễn biến phức tạp, trọng trách đặt trên vai những người lính, nhất là với người lính bảo vệ biên giới, ở nơi đầu sóng, ngọn gió càng nặng nề hơn. Với tất cả tình cảm, sự kỳ vọng vào nhiệt huyết, tinh thần cống hiến, dấn thân của tuổi trẻ và ý chí, bản lĩnh của người chiến sĩ Biên phòng, tôi luôn tin các anh sẽ vượt qua mọi khó khăn, vững tay súng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, tiếp tục làm điểm tựa cho người dân khu vực biên giới, vùng biển trong công cuộc bám trụ mưu sinh và gìn giữ chủ quyền vùng biên giới, biển, đảo của Tổ quốc.

Nhân dịp Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP lần thứ XIII, tôi xin gửi đến các bạn đoàn viên, thanh niên trong lực lượng BĐBP những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc các đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Phương Oanh (Thực hiện)