Thứ 6, 22/11/2019, 15:03 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
BĐBP Hải Phòng:

Nâng cao năng lực bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới

15/08/2014 - 15:30

Biên phòng - Ngày 15-8, tại Hải Phòng, BĐBP Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 23-NQ/ĐU về nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển cuả BĐBP trong tình hình mới. Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiền, Phó Tư lệnh BĐBP; đồng chí Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng dự hội nghị.

540x358_15-28-00_dsc_3384.jpg
Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiền, Phó Tư lệnh BĐBP phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Hà Phương

Báo cáo hội nghị nêu rõ, trong 5 năm qua, việc thực hiện Nghị quyết số 230NQ/ĐU ngày 8-10-2009 về nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển của BĐBP trong tình hình mới đã đạt được một số kết quả khả quan. Chủ quyền vùng biển đảo, cửa khẩu cảng thành phố cơ bản ổn định và được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới và cửa khẩu được đảm bảo, tình trạng vi phạm pháp luật, hoạt động của tội phạm hình sự và các tên nạn xã hội đã có chuyển biến giảm rõ rệt.

Bên cạnh đó, BĐBP Hải Phòng đã phối hợp với các sở, ngành và chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới biển nắm và thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Trong 5 năm qua đơn vị đã tuyên truyền được 134 buổi cho 38.313 lượt người nghe, qua đó giúp nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, nhất là nhân dân khu vực biên giới biển trong thực hiện Luật Biển Việt Nam, quy chế khu vực biên giới biển; đề cao trách nhiệm, tích cực chủ động giúp đỡ BĐBP trong công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm, quyết liệt trong thực hiện Nghị Quyết 23 NQ/ĐU của Đảng ủy BĐBP Hải Phòng. Trên cơ sở Nghị quyết của Đảng ủy, kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP và tình hình nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo, hải cảng trên địa bàn, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng đã đưa vào Nghị quyết nhiệm kỳ từng năm, đồng thời quán triệt đến toàn thể cán bộ đảng viên và các tổ chức quần chúng, xác định rõ vị trí, trách nhiệm, nhận thức đúng mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ và các chủ trương trong quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển.

Gắn việc thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/ĐU với việc quán triệt nắm vững quan điểm, chủ trương, đối sách của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ chủ quyền vùng biển và việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 về chiến lược bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Để thực hiện tốt công tác bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo, hải cảng, Hội nghị cũng chỉ rõ, Đảng ủy BĐBP Hải Phòng cần tập trung lãnh đạo thực hiện tốt các nội dung như: Tiếp tục quán triệt các Nghị quyết của Đảng, Bộ Tư lệnh BĐBP về chiến lược bảo vệ chủ quyền biển đảo, tuyên truyền vận động nhân dân khu vực biên giới nắm và thực hiện tốt các chủ trương chính sách, pháp luật của nhà nước. Giáo dục bồi dưỡng, nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ đảng viên, thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng; Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên khu vực biên giới biển…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiền, Phó Tư lệnh BĐBP khẳng định: Những kết quả mà BĐBP Hải Phòng đạt được trong những năm qua đã phản ánh rõ những cố gắng, nỗ lực, sự đoàn kết chủ động khắc phục khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện.

Những kết quả trên đã tạo sự chuyển biến vững chắc trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển của BĐBP Hải Phòng trong tình hình mới, khẳng định vai trò và vị thế của BĐBP trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

552x350_15-28-00_dsc_3377-1.jpg
Đại tá Phạm Quang Đáo, Chỉ huy trưởng BĐBP Hải Phòng trao phần thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển của BĐBP trong tình hình mới. Ảnh: Hà Phương

Tuy nhiên, so với yêu cầu của Nghị quyết đề ra, quá trình thực hiện của BĐBP Hải Phòng còn nhiều hạn chế, nhất là trong đổi mới các biện pháp công tác nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển.

Đồng chí yêu cầu BĐBP Hải Phòng cần làm rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan, để làm rõ hơn nữa nhiệm vụ công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo và các giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển; tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của BĐBP là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, chủ trì trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh chính trị- trật tự xã hội ở khu vực biên giới biển.

Nhân dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng đã trao tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 9 cá nhân xuất sắc trong quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển.

Hà Phương