Thứ 3, 23/04/2019, 15:01 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Nâng cao công tác phòng, chống tội phạm ma túy trên biên giới Sơn La

27/07/2015 - 13:36

Biên phòng - Ngày 27-7, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội nghị sơ kết phương án 3597 về đấu tranh ngăn chặn hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La. Tới dự hội nghị có Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát; đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Sơn La; Thiếu tướng Phạm Văn Thi, Cục trưởng Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng, Thường trực Ban Chỉ đạo PA 3597 Bộ Quốc phòng. Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiền, Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng Ban Chỉ đạo PA 3597 Bộ Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị.

498x339_12-42-14_img_5413.jpg
Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiền, Phó Tư lệnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Quốc phòng về việc đấu tranh, ngăn chặn tội phạm vận chuyển ma túy có vũ trang trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La, Bộ Tư lệnh BĐBP đã xây dựng PA 3597. Mục tiêu của phương án là phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, các lực lượng, tiến hành đồng bộ các giải pháp và biện pháp công tác biên phòng nhằm từng bước ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới triệt tiêu hoạt động của tội phạm vận chuyển ma túy có vũ trang qua biên giới, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới.

Sau khi phương án được Bộ Quốc phòng phê duyệt, Đảng ủy Bộ Tư lệnh BĐBP đã thống nhất chủ trương, giải pháp thực hiện với các đơn vị: Tỉnh ủy, Công an và quân sự tỉnh Sơn La; chỉ đạo các cơ quan chức năng và Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La xây dựng, triển khai các kế hoạch cụ thể.

Sau hơn 8 tháng triển khai, đến nay, PA 3597 đã được triển khai có hiệu quả trên địa bàn biên giới tỉnh Sơn La. Lực lượng BĐBP đã phối hợp với các lực lượng chức năng của Việt Nam và Lào đấu tranh thắng lợi 44 chuyên án, vụ án, bắt giữ 69 đối tượng, thu giữ 233 bánh hê-rô-in+ 6,431kg hê-rô-in+ 49.200 viên ma túy tổng hợp+ 16,731kg thuốc phiện, 17 khẩu súng+ 239 viên đạn cùng nhiều tang vật có giá trị khác.

Thông qua PA 3597, Bộ Tư lệnh BĐBP đã đánh giá đúng thực trạng về tình hình địa bàn để có những giải pháp sát thực tế. Đến nay, phương án đã tạo sự hưởng ứng tích cực của quần chúng nhân dân, huy động được sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và các lực lượng khác. Một bộ phận lớn quần chúng nhân dân tin tưởng, đồng tình ủng hộ và giúp đỡ các lực lượng chuyên trách trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Hoạt động của các toán, nhóm vận chuyển ma túy có vũ trang qua tuyến biên giới huyện Mộc Châu, Vân Hồ của tỉnh Sơn La bước đầu đã được kiềm chế, đối tượng không còn hoạt động manh động, công khai, ngang nhiên như trước…

552x370_12-42-14_img_5402.jpg
Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiền, Phó Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho các tập thể và cá nhân xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Ảnh: Hà Phương.
 
Hội nghị đã làm rõ những việc đã làm được, những việc chưa làm được, nguyên nhân và những khó khăn, bắt cập trong quá trình thực hiện phương án. Đồng thời, đưa ra những biện pháp, phương pháp thiết thực, có tính khả thi cao trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiền nhấn mạnh: PA 3597 có quy mô lớn và tương đối toàn diện, thể hiện sự quán triệt sâu sắc quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong chiến lược Quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma tuý ở Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của Chính phủ. Phương án cũng thể hiện tính sáng tạo và thể hiện tư tưởng kiên quyết tấn công tội phạm của lực lượng BĐBP. Để phát huy hiệu quả của PA 3597, Thiếu tướng đề nghị lực lượng tham gia thực hiện phương án cần tiếp tục bám sát thực tiễn, phối hợp nhịp nhàng với nhau trong chỉ đạo thực hiện để PA 3597 đạt hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới trong thời gian qua.

Hà Phương