Chủ nhật, 17/11/2019, 18:10 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Nâng cao chất lượng và hiệu quả thông tin, tuyên truyền vùng đồng dân tộc và miền núi

21/08/2014 - 16:00

Biên phòng - Nhằm nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền vì sự phát triển bền vững vùng dân tộc và miền núi, tăng cường chất lượng đội ngũ cộng tác viên khu vực phía Bắc, sáng nay (21-8), tại Thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, Báo Dân tộc và Phát triển phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang, Báo Tuyên Quang, tổ chức Hội thảo “Báo chí vì sự phát triển bền vững vùng dân tộc và miền núi”.

585x348_img_0642-1.JPG
Quang cảnh hội thảo.

Tham dự hội thảo có Bà Vũ Thị Bích Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh Tuyên Quang; lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang..., một số cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương, cùng đông đảo các cộng tác viên của Báo dân tộc và Phát triển tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Xuân Định, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển khẳng định: Thông tin tuyên truyền thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, lâu dài và quan trọng trong công tác tuyên truyền, trong đó báo chí có vai trò rất tích cực và hiệu quả.

Thực tế cho thấy khi đồng bào biết thông tin, am hiểu chính sách dân tộc, trên cơ sở phát huy hết nội lực, tiềm năng của địa phương, với sự đầu tư, hỗ trợ của Chính phủ đã tạo nên sức mạnh trong cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển cũng như các cơ quan báo chí khác luôn trăn trở làm thế nào để hóa thân vào chính sách dân tộc để sáng tạo ra những tác phẩm báo chí vì cho đồng bào, vì đồng bào, thiết thực góp phần cùng đồng bào các dân tộc xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững vùng dân tộc và miền núi.

Tại hội thảo, các ý kiến đều cho rằng, những năm qua, Báo Dân tộc và Phát triển và các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương các tỉnh miền núi phía Bắc như: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang…đã nỗ lực tuyên truyền đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là chính sách dân tộc góp phần nâng cao nhận thức cho đồng bào, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Đồng thời, báo chí đã tích cực đấu tranh chống tiêu cực; phản ánh kịp thời, khách quan, trung thực quá trình triển khai, những kết quả đạt được cũng như hạn chế trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện các chính sách dân tộc…

Các đại biểu cho rằng, thông tin được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng hết sức quan trọng và cần thiết, bởi đó là cẩm nang, tài liệu quan trọng giúp đồng bào học hỏi, áp dụng trong cuộc sống và sản xuất...

Các đại biểu cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm tuyên truyền và đề xuất một số cơ chế, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyên truyền như: viết cho đồng bào DTTS cần dễ đọc, dễ nhớ, ngắn gọn, ngôn ngữ trong sáng, mạch lạc, có nhiều hình ảnh đẹp để minh họa; phản ánh kịp thời, tôn vinh và đề cao những tấm gương điển hình tiên tiến, phê phán và cảnh báo những tiêu cực trong xã hộị. Đặc biệt, báo chí phải phản ánh trung thực, khách quan.

Hương Trà