Thứ 6, 22/11/2019, 07:12 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Nâng cao chất lượng tin, bài phù hợp với đồng bào các dân tộc thiểu số

25/11/2015 - 13:31

Biên phòng - Sáng 25-11, tại TP Tuyên Quang, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tập huấn cho phóng viên, biên tập viên về thực hiện quyết định 2472, 1977/QĐ-TTg với chủ đề “Báo chí với chính sách dân tộc và công tác dân tộc”.

Hội nghị đươc tổ chức nhằm thông tin cho phóng viên, biên tập viên những vấn đề mới trong công tác tuyên truyền phục vụ đồng bào các dân tộc vùng biên giới, vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn về nội dung, hình thức; nâng cao chất lượng tin, bài thiết thực, phù hợp với trình độ, thị hiếu và nhu cầu đồng bào các dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nông Quốc Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết: Việc cấp một số báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn của Thủ tướng Chính phủ là một chính sách đặc thù chuyên biệt, đã góp phần quan trọng trong việc chuyển tải các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước. Đồng thời hướng dẫn cách làm ăn, ổn định cuộc sống, tạo đồng thuận trong xã hội, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, ngăn chặn và nâng cao cảnh giác với âm mưu của các thế lực thù địch luôn lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, tuyên truyền xuyên tạc, kích động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây mất ổn định an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới.

Ngoài ra, các báo, tạp chí còn là cẩm nang không thể thiếu giúp cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang và BĐBP làm tài liệu tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, báo viết đã xóa được các điểm trắng về thông tin đến các bản thôn, bản vùng lõm mà báo nói và báo hình, báo điện tử chưa thực hiện được.

Qua 4 năm thực hiện, có thể nói, chính sách cấp một số báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định 2472, 1977/QĐ-TTg đã khẳng định được vai trò, vị trí về văn hóa đọc, làm thay đổi từ nhận thức đến tư duy, hành động của người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Thanh Thuận