Thứ 4, 23/05/2018, 09:04 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác văn hóa - thông tin trong BĐBP

21/12/2011 - 14:04

Biên phòng - Chiều 20-12, tại Hà Nội, Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy BĐBP đã chủ trì hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 06/NQ-ĐU của Đảng ủy BĐBP về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác văn hóa - thông tin đáp ứng yêu cầu công tác biên phòng trong tình hình mới.

 574anh-1dcd.gif
Đại tá Nguyễn Phương Diện đánh giá cao hiệu quả hoạt động văn hóa, thông tin trong BĐBP
5 năm qua, thực hiện Nghị quyết 06/NQ-ĐU của Đảng ủy BĐBP, cấp ủy, chỉ huy các cấp ngày càng nhận thức đầy đủ, đúng đắn về vai trò nền tảng tinh thần và chức năng động lực của văn hóa, do đó đã có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác văn hóa, thông tin.

Qua báo cáo trung tâm và tham luận của các đơn vị đã chỉ rõ: Các phong trào văn hóa, thông tin tại các cơ quan, đơn vị những năm qua đã được đổi mới với nhiều hình thức hoạt động phong phú, sinh động thu hút đông đảo cán bộ chiến sĩ BĐBP và đồng bào các dân tộc trên biên giới tham gia.

Cũng thông qua các phong trào văn hóa đã góp phần quan trọng xây dựng phẩm chất đạo đức lối sống, nhân sách, bản lĩnh “Bộ đội Cụ Hồ” cho cán bộ chiến sĩ trong toàn lực lượng, tạo động lực đảm bảo cho cán bộ chiến sĩ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống.

Đồng thời các hoạt động văn hóa thông tin của BĐBP cũng đã tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa các xã phường biên giới, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc, nâng cao dân trí, góp phần xóa đói giảm nghèo bài trừ tệ nạn xã hội; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc tạo sức mạnh tổng hợp xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Phương Diện, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã đánh giá cao hoạt động văn hóa, thông tin trong BĐBP. Đồng chí cho rằng, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn về biên chế, tổ chức, thiếu thốn kinh phí hoạt động… song các đơn vị BĐBP vẫn luôn kiên trì, nỗ lực, duy trì có hiệu quả các phong trào văn hóa văn nghệ, thông tin tuyên truyền, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Đồng chí cũng cho biết, Cục Tuyên huấn sẽ tích cực nghiên cứu, tham mưu cho Tổng cục Chính trị và các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng để có những biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị BĐBP, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác văn hóa, thông tin trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, Trung tướng Võ Trọng Việt biểu dương sự nỗ lực của các đơn vị trong việc cụ thể hóa Nghị quyết 06/NQ-ĐU của Đảng ủy BĐBP và yêu cầu thời gian tới tiếp tục đưa nghị quyết vào chiều sâu, góp phần tạo điều kiện để cán bộ, chiến sỹ có kiến thức đầy đủ về các lĩnh vực chính trị, quân sự, văn hóa, pháp luật… Qua đó, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, xác định tốt ý thức trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.  

Đồng chí cũng lưu ý các đơn vị, thời gian tới cần phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là các bộ, ngành liên quan để có những chương trình thiết thực, hiệu quả. Thường xuyên chú trọng đào tạo, tập huấn cán bộ có năng khiếu, tâm huyết. Huấn luyện, bồi dưỡng cá nhân điển hình tiên tiến. Nghiên cứu cơ chế chính sách cho đội ngũ làm công tác tuyên truyền văn hóa. Tập trung xây dựng các đồn BP thành “Điểm sáng văn hóa” trên biên giới trên cơ sở xây dựng hệ thống tiêu chí cụ thể, đặc trưng của quân đội và của lực lượng BĐBP. Đồng chí yêu cầu rà soát lại các đồn, trạm, các đơn vị cơ sở để có kế hoạch đầu tư, củng cố, bổ sung các vật tư văn hóa, thông tin. Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, giúp cơ sở tháo gỡ khó khăn.

Hữu Tình – Hoa Hạ