Thứ 3, 25/02/2020, 22:16 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho quân nhân

30/08/2013 - 17:01

Biên phòng - Theo Chỉ thị 709-CT/QUTW của Bộ Quốc phòng, quân nhân được khám, chữa bệnh miễn phí không chỉ ở các bệnh viện quân đội, mà còn cả bệnh viện dân sự, đây là Đề án thí điểm chăm sóc sức khỏe quân nhân theo hình thức bảo hiểm y tế (BHYT). Để làm rõ hơn về vấn đề này, Đại tá Lưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng Bảo hiểm Y tế - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Bộ Quốc phòng đã có cuộc trao đổi với báo chí.

 4038.gif
Đại tá Lưu Mạnh Hùng.

PV: Xin đồng chí cho biết, đối tượng được tham gia Đề án này là những đơn vị nào?

Đại tá Lưu Mạnh Hùng: Chỉ thị của Thường vụ Quân ủy Trung ương và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định triển khai Đề án thí điểm chăm sóc sức khỏe quân nhân tại ngũ theo hình thức BHYT đối với một số quân nhân thuộc 3 đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, gồm: Quân chủng Hải quân (QCHQ), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và Học viện Quốc phòng (HVQP). Thời gian thực hiện Đề án là 13 tháng, từ ngày 1-12-2012 đến hết ngày 31-12-2013. Đối tượng áp dụng gồm sĩ quan (SQ), quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) và hạ sĩ quan, binh sĩ (HSQ, BS). Đối với HVQP, áp dụng với 100% quân nhân khung. Đối với QCHQ và BĐBP, áp dụng với 50% quân nhân hiện có thuộc khối dự toán. Ở cả 3 đơn vị thí điểm, không áp dụng đối với các đối tượng: SQ, QNCN nhận lương hưu trong năm 2013 và sẽ nhận quyết định nghỉ chuẩn bị hưu trong năm 2013; HSQ, BS nhập ngũ đợt 2 năm 2013.

PV: Đề nghị đồng chí cho biết những nội dung cơ bản của Đề án này?

Đại tá Lưu Mạnh Hùng: Để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho quân nhân, đồng thời phù hợp với sự phát triển của pháp luật về BHYT, thời gian vừa qua, Thường vụ Quân ủy Trung ương ban hành Chỉ thị số 709 cho phép thí điểm chăm sóc sức khỏe quân nhân theo hình thức BHYT và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng ban hành Quyết định số 46/64 phê duyệt Đề án thí điểm chăm sóc sức khỏe quân nhân tại ngũ theo hình thức BHYT. Đề án này có 4 điểm cơ bản nhất: Vấn đề đầu tiên là quân nhân được khám chữa bệnh, được chuyển tuyến chuyên môn ở bất kì cơ sở y tế nào, kể cả cơ sở y tế đó là dân y hay quân y. Vấn đề thứ hai, phát huy tối đa năng lực chuyên môn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của đội ngũ thầy thuốc cũng như nâng cao được chất lượng quản lý tài chính về BHYT trong việc chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho quân nhân của các đơn vị và hệ thống bệnh xá, bệnh viện trong quân đội. Vấn đề thứ ba, quỹ khám chữa bệnh BHYT được quản lý thống nhất tại Bộ Quốc phòng, có sự điều tiết giữa các cơ sở khám chữa bệnh trong quân đội. Vấn đề thứ tư, quỹ BHYT từng bước phối hợp với ngân sách quốc phòng để nâng cao trang thiết bị y tế và trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn quân y, nhất là đối với hệ thống y tế của tuyến cơ sở.

PV: Vậy quyền lợi của quân nhân được hưởng khi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT theo Quyết định 46/64 như thế nào, thưa đồng chí?

 Đại tá Lưu Mạnh Hùng: Theo quy định tại Quyết định 46/64 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, khi quân nhân đi khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến chuyên môn đúng quy định, đủ thủ tục, trừ trường hợp cấp cứu thì trong phạm vi quyền lợi BHYT, quân nhân được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh, kể cả khi sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn, thuốc điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép. Đề án thí điểm chăm sóc sức khỏe quân nhân tại ngũ theo hình thức BHYT có quy định rất rõ là khi quân nhân đi khám, chữa bệnh, hoặc chuyển tuyến chuyên môn đúng quy định, đủ thủ tục trong phạm vi quyền lợi thì quân nhân được hưởng toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế không phân biệt cơ sở đó là quân y hay dân y. Trường hợp tự nguyện dùng thuốc, dùng vật tư hay sử dụng các dịch vụ kỹ thuật ở ngoài quy định của bảo hiểm y tế thì quân nhân phải tự chi trả. Trong Quyết định 46/64 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Hướng dẫn của các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng được quy định là khi quân nhân đi khám, chữa bệnh ở các cơ sở khám chữa bệnh quân y hoặc dân y mà chưa được hưởng chế độ theo BHYT thì quân nhân yêu cầu cơ sở y tế đó cung cấp chứng từ, hóa đơn và phiếu thu hợp lệ theo quy định. Sau đó, quân nhân tổng hợp lại rồi làm đơn theo mẫu của BHXH Bộ Quốc phòng báo cáo rõ lý do tại sao không được hưởng BHYT, rồi chuyển về BHXH Bộ Quốc phòng. BHXH Bộ Quốc phòng sẽ xem xét và đối chiếu với các chế độ tiêu chuẩn, quyền lợi được hưởng để thanh toán trực tiếp cho quân nhân, trả những chi phí mà quân nhân đã chi trả cho cơ sở khám chữa bệnh.

Quyết định 46/64 cũng quy định rất chặt chẽ và thuận lợi với quân nhân về việc chuyển tuyến khám chữa bệnh. Khi quân nhân điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh vượt khả năng của cơ sở đó hoặc cơ sở khám chữa bệnh đó không có khoa chuyên khoa thì quân nhân được phép chuyển tới khám chữa bệnh ở cơ sở y tế khác cao hơn và có điều kiện hơn, không phân biệt cơ sở đó là quân y hay dân y.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Bình Minh (Thực hiện)