Thứ 4, 20/06/2018, 02:41 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Mỹ khẳng định sự hiện diện tại châu Á - Thái Bình Dương

05/09/2012 - 10:49

Biên phòng - Ngoại trưởng Mỹ Hi-la-ri Clin-tơn đang có chuyến công du tới một loạt quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, bắt đầu từ ngày 30-8 đến 9-9. Chuyến công du diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma trong thời gian gần đây liên tiếp có những động thái được giới phân tích cho là đang tăng cường sự hiện diện của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

 24411a.gif
Ngoại trưởng Hi-la-ri Clin-tơn và người đồng cấp In-đô-nê-xi-a trong cuộc họp báo ở Gia-các-ta ngày 3-9. Ảnh: Reuters
Chuyến công du lần này của bà Clin-tơn là chuyến thăm châu Á lần thứ 3 kể từ tháng 5 đến nay; điều này cho thấy tầm quan trọng trong chính sách "hướng về châu Á" của chính quyền Tổng thống Ô-ba-ma. Người Mỹ đã nhìn thấy giá trị và tầm quan trọng địa chiến lược của những quốc gia xa xôi và nhỏ bé như đảo Cúc, Bru-nây hay Đông Ti-mo cũng như những lợi ích mà Mỹ có được khi thiết lập các mối quan hệ đồng minh mới với những quốc gia này trong cuộc đua nhằm tăng cường sự ảnh hưởng tại châu Á - Thái Bình Dương, khu vực được coi là phát triển mạnh và ổn định trong thế kỷ 21.

Nếu so trên bản đồ địa lý thế giới, diện tích của quần đảo Cúc chỉ rộng hơn Thủ đô Oa-sinh-tơn chút ít, nhưng lại có vị thế khá quan trọng về giao thương, buôn bán ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sự có mặt của Ngoại trưởng Mỹ tại quốc đảo này hôm 31-8 được coi là lời khẳng định cũng như những bước đi đầu tiên để Oa-sinh-tơn dần củng cố mối quan hệ ngoại giao và đồng minh của mình với các quốc gia khác trong khu vực. Phát biểu khi tham dự Diễn đàn Các quốc đảo Thái Bình Dương ngày 1-9, Ngoại trưởng Hi-la-ri Clin-tơn cam kết, Mỹ vẫn đóng vai trò tích cực ở Nam Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng chỉ rằng, lợi ích của Trung Quốc không giống lợi ích của các quốc gia khác, đồng thời nhấn mạnh, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đủ không gian cho cả Mỹ và Trung Quốc đang lớn mạnh.

Sau đảo Cúc, In-đô-nê-xi-a là điểm dừng chân thứ hai của Ngoại trưởng Hi-la-ri Clin-tơn, nhằm củng cố hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, cũng như cam kết của hai bên đối với các vấn đề khu vực và toàn cầu. Với chuyến thăm tới In-đô-nê-xi-a, Ngoại trưởng Hi-la-ri Clin-tơn muốn nhấn mạnh vai trò đặc biệt của Gia-các-ta trong ASEAN, đặc biệt là trong việc giải quyết căng thẳng về vấn đề Biển Đông giữa Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN.

Điểm dừng chân tiếp theo của Ngoại trưởng Mỹ là Trung Quốc. Bà Hi-la-ri có mặt ở Bắc Kinh trong hai ngày 4 và 5-9 để thảo luận về "một loạt vấn đề quan trọng trong quan hệ Trung - Mỹ". Ba hồ sơ đang kéo căng quan hệ Oa-sinh-tơn - Bắc Kinh là nhân quyền, Xy-ri và thái độ quyết đoán của Trung Quốc trong các tranh chấp với các nước láng giềng ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Cho đến nay, các cuộc tranh cãi lãnh thổ tại các vùng biển này đang dừng lại ở các vụ va chạm tàu và một số vụ bắt giữ. Mỹ đã coi Hàn Quốc, Nhật Bản, Ô-xtrây-li-a, Phi-líp-pin là những đồng minh thân cận. Do đó, nội dung chính trong các cuộc gặp với lãnh đạo Trung Quốc, bà Clin-tơn sẽ thúc giục các bên liên quan tự kiềm chế và tìm cách giải quyết tranh chấp thông qua thương thuyết.

Ngày 6-9, bà Hi-la-ri Clin-tơn sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên ghé thăm Đông Ti-mo từ khi nước này giành được độc lập vào năm 1999, sau 24 năm bị In-đô-nê-xi-a chiếm đóng. Ngoại trưởng Mỹ cũng ghé thăm Bru-nây, nước sẽ trở thành Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2013. Với chuyến công du tới Bru-nây, bà trở thành Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên tới thăm toàn bộ 10 nước ASEAN.

Chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du lần này của bà Hi-la-ri là Vla-đi-vô-xtốc (Nga) và dự Hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Ngoài các chủ đề chung là "tự do hóa thương mại, an ninh lương thực và tăng trưởng xanh", Ngoại trưởng Mỹ sẽ thảo luận tay đôi với đồng nhiệm Nga Xéc-gây La-vrốp về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề Xy-ri.

Giới quan sát đánh giá rằng, chuyến thăm tới 6 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương lần này của bà Hi-la-ri là cơ hội cuối cùng để chính quyền của Tổng thống Ô-ba-ma khẳng định quan điểm về khu vực và vấn đề Biển Đông trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra ngày 6-11 tới. Cách đây hơn hai năm, Mỹ từng khẳng định "có lợi ích quốc gia trong việc đảm bảo an ninh và tự do hàng hải" ở Biển Đông, nhưng nước này sẽ "không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền". Vì vậy, trong chuyến đi này, bà Hi-la-ri có một nhiệm vụ quan trọng là phải cố gắng thúc đẩy các bên đạt được tiến triển thực sự về COC trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 21, tại Cam-pu-chia vào tháng 11 tới, mà Tổng thống Ô-ba-ma dự kiến sẽ tham dự.

Phương Châu