Thứ 4, 17/10/2018, 01:25 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Mỹ công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel

07/12/2017 - 10:02

Biên phòng - Ngày 6-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và thông báo sẽ bắt đầu quá trình chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem.

trump-jerusalem-recognition
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel ngày 6-12. Ảnh: Reuters

Quyết định của ông Donald Trump hôm 6-12 được coi là đảo ngược chính sách của Mỹ trong hàng thập kỷ qua, đồng thời ảnh hưởng đến những nỗ lực hòa bình ở Trung Đông và dấy lên quan ngại cho cả những đồng minh của Washington.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 6-12, Tổng thống Donald Trump khẳng định đây là thời điểm thích hợp để chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Bên cạnh đó, chính quyền Mỹ sẽ bắt đầu quá trình di dời Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv đến Jerusalem.

Theo ông Trump, chính quyền các tổng thống Mỹ trước đây đã trì hoãn việc di dời Đại sứ quán Mỹ do lo ngại sẽ tác động đến nỗ lực đàm phán hòa bình tại Trung Đông. Quyết định của tổng thống Donald Trump đã giúp hoàn thành một trong những cam kết khi tranh cử tổng thống và nhận được sự ủng hộ của phần lớn các nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

Jerusalem là vùng đất thánh của 3 tôn giáo lớn trên thế giới (Hồi giáo, Do Thái và Thiên Chúa giáo). Vùng đất này là trở ngại lớn nhất trong tiến trình đạt một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên tiếng ca ngợi tuyên bố của ông Trump đã tạo một “dấu mốc lịch sử” to lớn. Trong khi đó, các đồng minh phương Tây của Washington như Anh, Đức và Pháp thì bày tỏ quan ngại sâu sắc. Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc đều cảnh báo quyết định của Mỹ có thể gây hậu quả nghiêm trọng tới tiến trình hòa bình Trung Đông.

Theo Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Mỹ đã từ bỏ vai trò trung gian hòa giải trong nỗ lực hòa bình tại Trung Đông; đồng thời ông kêu gọi người Palestine và người Hồi giáo tiến hành biểu tình phản đối. Cùng ngày, nhiều cuộc biểu tình phản đối tuyên bố của Mỹ đã nổ ra tại khu vực Thủ đô Amman, Jordan và Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.  

Hãng tin Reuters nhận định, mặc dù trong bài phát biểu ngày 6-12, Tổng thống Mỹ khẳng định cam kết ủng hộ giải pháp hai nhà nước giữa Israel và Palestine, tuy nhiên quyết định của ông Trump vẫn có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng tại khu vực vốn đang diễn ra nhiều cuộc xung đột (như tại Syria, Iraq và Yemen). 

Thu Minh (Theo Reuters)