Thứ 3, 23/07/2019, 11:51 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Mỹ - Ấn thúc đẩy quan hệ song phương

09/01/2015 - 11:01

Biên phòng - Cuối tháng 1, đầu tháng 2-2015, Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma sẽ tới thăm Ấn Độ với tư cách là khách mời đặc biệt của Thủ tướng Na-ren-đra Mô-đi, để tham dự lễ kỷ niệm "Ngày Cộng hòa Ấn Độ", một sự kiện toàn quốc thường niên.

36nk_11a-1.jpg
Thủ tướng Ấn Độ Na-ren-đra Mô-đi thăm Mỹ vào tháng 9-2014. Ảnh: Indiatoday

Chuyến công du của Tổng thống B.Ô-ba-ma, diễn ra chỉ 3 tháng sau khi hai nhà lãnh đạo đã có các cuộc gặp hết sức quan trọng tại Thủ đô Oa-sinh-tơn, được nhìn nhận như là tín hiệu cho thấy hai nhà lãnh đạo đang hết sức mong muốn cải thiện quan hệ song phương.

Mạng tin "Project-syndicate" cho rằng, điều mà dư luận quan tâm trong chuyến thăm Niu Đê-li của Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma là những dự định và kế hoạch của ông nhằm củng cố quan hệ song phương Mỹ - Ấn. Giới phân tích cho rằng, có 3 vấn đề nổi cộm, trong đó đầu tiên phải kể đến thương mại và sau đó là các khía cạnh chính trị và kinh tế quan trọng.

Tổng thống Ô-ba-ma hy vọng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được hoàn tất trong năm 2015 và được Thượng viện Mỹ thông qua. TPP sẽ không có sức nặng và tầm ảnh hưởng như những dự định ban đầu, nhưng hiệp định này sẽ giúp gắn kết Mỹ với 11 quốc gia khác thuộc vành đai Thái Bình Dương (bao gồm cả Nhật Bản nhưng không có Trung Quốc) bằng một khối kinh tế mới.

Giới quan sát cho rằng, Tổng thống Ô-ba-ma sẽ nhân chuyến công du này để giải thích và nhấn mạnh rằng, việc loại trừ Ấn Độ khỏi TPP chỉ là do vấn đề về địa lý, bởi Ấn Độ không tiếp giáp với Thái Bình Dương và Mỹ thực sự muốn tăng cường thương mại song phương cũng như khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ đầu tư trực tiếp vào Ấn Độ.

Thứ hai, chủ nghĩa khủng bố là vấn đề đang được Mỹ quan tâm và chia sẻ với Ấn Độ. Trước mối lo ngại về việc các công dân Mỹ từng tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và An-kê-đa tại Trung Đông sẽ quay về Mỹ để tiến hành các vụ khủng bố và trong dài hạn là nguy cơ tấn công mạng từ các tổ chức khủng bố, việc các cơ quan tình báo của Mỹ và Ấn Độ tiếp tục hợp tác chặt chẽ có thể giúp cả hai nước tránh được các sự cố không mong muốn trong tương lai.

Vấn đề thứ ba là đối phó với Trung Quốc, nước đang có tham vọng bá quyền tại châu Á và muốn đẩy Mỹ ra khỏi khu vực. Tham vọng này của Trung Quốc cũng đi ngược lại với các lợi ích chiến lược của Ấn Độ, bởi vậy đây là lý do đủ để thúc đẩy Thủ tướng Mô-đi tích cực hơn trong việc củng cố quan hệ với các nước láng giềng và đặc biệt là Mỹ.

Ấn Độ có quan hệ đối tác chiến lược với Nga, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản, song việc theo đuổi mối quan hệ này đã không có đà cho việc phát triển kinh tế trong thập niên qua. Điều này kết hợp với sự suy giảm tăng trưởng kinh tế đã khiến các nước lớn thiếu quan tâm thích đáng tới Ấn Độ.

Tuy nhiên, từ khi Chính phủ của Thủ tướng N.Mô-đi lên cầm quyền, Ấn Độ đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách đối ngoại. Những lực đẩy mạnh mẽ trong chính sách ngoại giao của Thủ tướng Mô-đi trong nửa cuối năm 2014 đã khiến Mỹ, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc và Ô-xtrây-li-a điều chỉnh ưu tiên ngoại giao với Ấn Độ.

Một trong những ưu tiên hàng đầu của Mỹ là coi Ấn Độ là một đối tác tin cậy trong nền kinh tế toàn cầu cũng như nhiều vấn đề quốc tế. Chuyến thăm Ấn Độ sắp tới của Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma sẽ góp phần không nhỏ thúc đẩy tiềm năng mối quan hệ song phương này.
Bảo Hà