Thứ 3, 23/07/2019, 11:39 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Mỹ - Ấn Độ: Hướng tới mối quan hệ đồng minh tự nhiên

10/06/2016 - 9:14

Biên phòng - Thủ tướng Ấn Độ Na-ren-đra Mô-đi vừa có chuyến thăm Mỹ hai ngày, 7 và 8-6. Đây là chuyến thăm Mỹ lần thứ tư của ông Mô-đi. Chuyến công du này được cho là nhằm mục tiêu hướng tới mối quan hệ “đồng minh tự nhiên” mà cả hai bên đang kỳ vọng.

mlafnw6x72-49412_1049661554861047527_anh_bai_chinh
Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma gặp Thủ tướng Na-ren-đra Mô-di tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Ngày 8-6, trong khuôn khổ chuyến thăm Oa-sinh-tơn, Thủ tướng Ấn Độ Na-ren-đra Mô-đi đã có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội Mỹ, trong đó kêu gọi tăng cường sự hợp tác an ninh song phương. Thủ tướng Mô-đi cho rằng, cần củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ an ninh giữa Ấn Độ và Mỹ. Ông nhấn mạnh "cuộc chiến chống khủng bố phải được triển khai trên nhiều cấp độ", và nếu chỉ dựa vào "những phương thức truyền thống của quân đội, hoạt động tình báo hay ngoại giao sẽ không thể giành được chiến thắng trong cuộc chiến này". Do đó, ông kêu gọi Ấn Độ và Mỹ cần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác an ninh.

Liên quan đến tình hình các vùng biển ở châu Á, Thủ tướng Mô-đi nhấn mạnh một mối quan hệ đối tác Mỹ - Ấn mạnh mẽ có thể giúp đảm bảo an ninh đường biển và tự do hàng hải, qua đó thúc đẩy nền hòa bình và an ninh trong khu vực. Nhà lãnh đạo Ấn Độ cũng khẳng định cam kết của Niu Đê-li trong việc hỗ trợ việc tái thiết nền hòa bình và ổn định ở Áp-ga-ni-xtan, dù vẫn bày tỏ lo ngại hoạt động khủng bố là mối đe dọa lớn nhất tại quốc gia này cũng như toàn khu vực Nam Á.

Việc Thủ tướng Mô-đi được mời phát biểu trước Quốc hội Mỹ được xem là một nghi thức đón tiếp trọng thị hiếm có dành cho nhà lãnh đạo Ấn Độ, đồng thời phản ánh tầm quan trọng của mối quan hệ "nồng ấm" giữa hai nước.

Trước đó, Thủ tướng Mô-đi đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Ba-rắc Ô-ba-ma, theo đó hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực song phương, quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Trong “Tuyên bố chung Mỹ-Ấn: Đối tác Bền vững trong Thế kỷ 21”, Tổng thống Ô-ba-ma và Thủ tướng Mô-đi đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược ngày càng sâu sắc giữa Mỹ và Ấn Độ dựa trên các giá trị chung về tự do, dân chủ, quyền con người, bình đẳng và pháp trị. Hai bên cam kết tìm kiếm các cơ hội mới để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững, thúc đẩy hòa bình, ổn định và an ninh trong nước cũng như trên phạm vi toàn cầu, nâng cao năng lực quản lý dân chủ và tôn trọng nhân quyền. Lãnh đạo hai nước cam kết phối hợp ngăn chặn nguy cơ các phần tử khủng bố có thể tiếp cận và sử dụng vũ khí hóa học, sinh học, hạt nhân cũng như các vật liệu phóng xạ khác.

Nhấn mạnh đến mối quan hệ kinh tế vững mạnh và đang được mở rộng giữa Mỹ và Ấn Độ, hai nhà lãnh đạo cam kết ủng hộ sự tăng trưởng kinh tế bền vững, toàn diện và mạnh mẽ cũng như những nỗ lực chung nhằm thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng, tạo công ăn việc làm, phát triển kỹ năng và đổi mới. Ngoài ra, Ấn Độ và Mỹ còn quyết tâm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và hợp tác trong những vấn đề liên quan tới quản lý mạng Internet. Khuôn khổ quan hệ an ninh mạng Mỹ - Ấn Độ hoàn thiện dự kiến sẽ được ký kết trong 2 tháng tới.

Tuy nhiên, giữa hai nước còn có một số rào cản như tình hình nhân quyền tại Ấn Độ, việc Mỹ đã gạt Ấn Độ sang một bên khi thực hiện con đường hòa bình ở Áp-ga-ni-xtan chạy qua Pa-ki-xtan; hay Mỹ vẫn ngầm hỗ trợ hành lang kinh tế Trung Quốc - Pa-ki-xtan và kế hoạch phát triển cảng Goa-đa của Pa-ki-xtan…. Song theo các nhà phân tích, một Ấn Độ đang tìm mọi cách vươn lên trỗi dậy tại châu Á và toàn cầu, một nước Mỹ đang muốn gia tăng vai trò và vị thế tại châu Á - Thái Bình Dương, chắc chắn sẽ không ngần ngại cùng nhau gạt bỏ những rào cản để đến gần nhau hơn nữa.

Thu Uyên