Thứ 2, 23/09/2019, 14:20 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Mường Lát - rộn ràng ngày Tết Độc lập

04/09/2015 - 9:37

Biên phòng - Trong cái nắng hanh vàng của ngày đầu thu tháng 9, chúng tôi có dịp ngược sông Mã lên với huyện vùng cao Mường Lát để cùng đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đón Tết Độc lập 2-9. Một cái Tết Độc lập nữa đã về giữa núi rừng bao la trùng điệp, trong mỗi ngôi nhà và trong lòng mỗi người dân biên giới Mường Lát. Những ngày này, các chàng trai, cô gái người Mông lại sắm sửa cho mình những trang phục đẹp nhất, cùng nhau xuống phố thị để giao lưu, gặp gỡ và tìm người thương. Tết Độc lập 2-9 không chỉ là một hoạt động mang tính truyền thống, mà mang giá trị văn hóa đặc sắc và vô cùng ý nghĩa đối với đồng bào nơi đây. 

4qj5_4a-1.JPG
Đồng bào Mông về trung tâm huyện Mường Lát vui chơi và mua sắm trong ngày Tết Độc lập. Ảnh: Linh Nga

Thị trấn Mường Lát nằm lọt thỏm giữa trùng điệp núi cao, được ví như một lòng chảo của núi rừng. Những ngày này, thị trấn nhỏ trở nên đông vui, tấp nập hẳn lên. Đã thành thông lệ, hằng năm, cứ đúng vào ngày 2-9 là người Mông, Dao, Thái, Mường... lại nô nức về trung tâm phố huyện vui chơi, mua sắm và gặp gỡ nhau.

Những cô gái người Mông sặc sỡ váy hoa cùng nhau xuống phố, những chàng trai Mông cùng nhau tham gia các trò chơi và các môn thể thao, dọc các tuyến phố, người mua, kẻ bán tấp nập. Bởi sau mỗi mùa ngô, lúa bội thu, bà con dân bản lại cùng nhau đi mua sắm trong niềm vui hân hoan. Trẻ em sẽ được bố mẹ mua cho quà bánh, quần áo mới; người lớn sẽ cùng mua sắm các nông cụ, thực phẩm và vui chơi. Những ngày này, tiếng cồng, tiếng chiêng vang vọng khắp núi đồi Mường Lát hòa cùng tiếng khèn dịu ngọt của chàng trai Mông.

Ông Lương Minh Thông, Bí thư Huyện ủy Mường Lát cho biết: "Hằng năm, huyện Mường Lát tổ chức cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số vui Tết Độc lập với các trò chơi truyền thống như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, bóng chuyền, cầu lông và các hoạt động văn hóa văn nghệ khác nhằm mang đến cho đồng bào một cái Tết vui tươi và nhiều ý nghĩa".

Thực tế, đối với đồng bào Mông, Tết Độc lập có ý nghĩa to lớn trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. Từ xa xưa, do lịch sử hình thành và cư trú, người Mông có thói quen lập chòm bản và sinh sống trên những ngọn đồi cao để tránh kẻ thù. Họ cứ đi, đi mãi và tìm những ngọn đồi cao nhất để sinh sống. Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, người Mông đã được tuyên truyền, vận  động thoát khỏi cuộc sống biệt lập và xuống núi giao lưu, học hỏi, kết bạn với những dân tộc khác. Vì vậy, Tết Độc lập trở thành cái Tết có ý nghĩa to lớn trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Mông.

Trong Tết Độc lập, bên cạnh những trò chơi dân gian truyền thống thì thắng cố là món ăn không thể thiếu. Trong tiết trời thu, mọi người gặp nhau với những câu chuyện vui bên chén rượu ngô thơm nồng và bát thắng cố còn nghi ngút khói hòa cùng với âm thanh của tiếng khèn Mông, tiếng cồng, tiếng chiêng. Đây đã trở thành nét đẹp rất riêng trong văn hóa ẩm thực của người vùng cao Mường Lát, giúp đồng bào xích lại gần nhau hơn.

Chúng tôi gặp anh Sùng A Páo, bản Pa Púa, xã Trung Lý, đang trên đường đưa vợ con đi chơi phố huyện vui Tết Độc lập, anh chia sẻ: "Tết Độc lập năm nay vui hơn năm trước vì bà con được mùa ngô, lúa. Từ mấy ngày nay, bà con trong bản mình ai cũng hào hứng rủ nhau đi phố thị vui chơi, mua sắm".

Bà Lâu Thị Dếnh, trú tại bản Pha Đén, xã Pù Nhi, năm nay đã hơn 60 tuổi cũng được con cháu chở xuống phố huyện vui chơi. "Tôi giờ già rồi, ngày thường thì không đi đâu cả chỉ ở nhà thôi, nhưng hôm nay bảo con chở xuống phố huyện vui Tết, thăm người thân. Lâu lăm rồi già mới xuống phố huyện thấy đổi thay nhiều lắm. Đi chơi Tết Độc lập rất vui!".

Khi đêm về là lúc những chàng trai, cô gái cùng nhau hẹn hò, rủ nhau xuống phố thị vui chơi, mua sắm. Mường Lát có một đêm không ngủ trong lời yêu thương của các đôi trai gái, trong tiếng bước chân rộn ràng xuống phố thị. Chúng tôi cũng hòa cùng niềm vui với bà con dân bản, hòa mình trong âm thanh của tiếng khèn Mông, tiếng cồng chiêng bên chén rượu ngô thơm nồng giữa bao la núi rừng Mường Lát  trong ngày Tết Độc lập.
Linh Nga