Thứ 5, 19/09/2019, 00:45 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Mường Khương từng ngày khởi sắc

14/03/2016 - 16:55

Biên phòng - Đồn BP Bản Lầu đứng chân trên địa bàn xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, làm nhiệm vụ quản lý hơn 13km đường biên giới giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Cùng với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tích cực giúp địa phương phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ vững chắc vùng biên cương của Tổ quốc.

fiqd_7a
Cán bộ Đồn BP Bản Lầu tuyên truyền, vận động bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Cao Mạnh Tường

Mang no ấm đến với bản làng

Con đường hun hút giữa đồi núi nhấp nhô dẫn chúng tôi vào thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu, lấp loáng những vạt nắng hanh hao mỏng manh, từng ngôi nhà ngói đỏ của đồng bào người Mông dần hiện lên, tạo nên một không gian đầy thi vị. Thượng úy Phàn A Quý, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn BP Bản Lầu, giới thiệu với chúng tôi: "Mấy năm gần đây, nhờ cây chuối, cây dứa mà bà con mình vươn lên thoát nghèo đấy, những ngôi nhà mới này đều từ tiền bán chuối, bán dứa của bà con xây dựng lên".  

Anh Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy xã Bản Lầu, không giấu nổi cảm xúc khi nhớ lại cách đây hơn 10 năm. Anh chia sẻ: "Diện tích đất canh tác xã mình trước đây bị bỏ hoang nhiều, cây chủ lực vẫn là cây lúa, cây ngô, bà con canh tác trên những thửa ruộng bậc thang, cuộc sống no, đói đều phụ thuộc vào thời tiết. Xã mình chỉ trồng lúa 1 vụ vào mùa mưa, nhưng năng suất không cao". Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trước kia, tập tục canh tác của bà con rất lạc hậu, ít được tiếp cận khoa học kỹ thuật nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn; tỷ lệ học sinh bỏ học khá cao. Cũng vì đói nghèo nên bà con thường xuyên bỏ nhà sang Trung Quốc làm thuê.

Trước tình hình đó, Đồn BP Bản Lầu phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự huyện và Phòng Nông nghiệp huyện Mường Khương, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động bà con tích cực cải tạo, chuyển đổi vùng đất hoang sơ thành đất sản xuất chuyên canh trồng chuối, trồng dứa cao sản. Địa phương hỗ trợ giống vốn, hướng dẫn bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa nước 2 vụ cho năng suất cao.

Thời kỳ đầu, vì sợ thất thu nên bà con vẫn làm theo lối canh tác truyền thống. Đồn BP Bản Lầu cùng cấp ủy, chính quyền 2 xã Bản Lầu, Lùng Vai xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể cho 35 tuyên truyền viên của xã, của đồn tổ chức tuyên truyền thường xuyên, trong đó, đặc biệt coi trọng vai trò của người có uy tín trong dòng họ để vận động bà con chuyển đổi cây trồng cho năng suất cao. Hiện nay, toàn xã có 263ha chè, 800ha chuối, hơn 1.000ha dứa, qua đó, đã góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân.

Phấn khởi trước những thành quả đạt được, ông Dương Hồng Trung, Chủ tịch UBND xã Bản Lầu chia sẻ: "Xã chúng tôi có 1.500 hộ với 6.300 nhân khẩu, cũng nhờ có BĐBP hướng dẫn kỹ thuật trồng dứa, trồng chuối, cấy lúa nước 2 vụ mà đồng bào trên địa bàn không còn phải lo cái đói, cái nghèo, các cháu được cắp sách tới trường; chúng tôi yên tâm lao động sản xuất, xây dựng bản làng no ấm".

Chung sức bảo vệ biên giới

Giải quyết cơ bản bài toán về thiếu lương thực, thực phẩm cho bà con 2 xã Bản Lầu, Lùng Vai là vấn đề hết sức quan trọng, nhưng để bà con yên tâm lao động sản xuất, gắn bó với địa bàn, không di dịch cư tự do, không bị kẻ xấu mua chuộc, không bỏ làng bản vượt biên sang Trung Quốc làm thuê là điều trăn trở đối với cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bản Lầu và cấp ủy, chính quyền địa phương. Những ngưới lính Biên phòng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho bà con; đồng thời, phối hợp đẩy mạnh hoạt động kết nghĩa cụm - bản dân cư hai bên biên giới.

Năm 2015, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thành công lễ kết nghĩa giữa thôn Na Lốc 4, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương với đội Điền Phong thuộc Nông trường Mã Hoàng Pao, huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc); đồng thời, thành lập Câu lạc bộ phụ nữ không bỏ đi khỏi địa phương ở thôn Cốc Lầy, xã Lùng Vai.

3x2j_7b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bản Lầu hướng dẫn bà con thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu chăm sóc cây chuối. Ảnh: Cao Mạnh Tường

Thượng úy Phàn A Quý chia sẻ: "Để bà con nắm vững các quy định của pháp luật, Đồn BP Bản Lầu đã thành lập các tổ tuyên vận, sử dụng những người có uy tín trong thôn bản, tuyên truyền, vận động bà con không nghe theo kẻ xấu lôi kéo, mua chuộc. Chúng tôi phối hợp với lực lượng Công an địa phương và lực lượng dân quân, tự vệ thường xuyên tổ chức tuần tra bảo vệ 10 cột mốc biên giới do đơn vị quản lý đạt hiệu quả cao".

Chính nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật có hiệu quả mà từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn không còn hiện tượng bà con tự ý bỏ địa phương sang Trung Quốc làm thuê. Nhân dân tích cực lao động sản xuất, xây dựng kinh tế gia đình; những tập tục ma chay, cưới xin lạc hậu cũng dần xóa bỏ.

Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Phó Chính ủy BĐBP Lào Cai khẳng định: Những năm qua, Đồn BP Bản Lầu đã có nhiều thành tích, không chỉ giúp nhân dân địa phương xóa đói, giảm nghèo, mà còn tích cực trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Chia tay những người lính Đồn BP Bản Lầu, chúng tôi đều cảm thấy vui mừng, tự hào về các anh. Nhờ có sự chung tay góp sức của các anh đã làm cho cuộc sống của đồng bào nơi đây đang từng ngày "thay da, đổi thịt". Chúng tôi càng thấm thía hơn những tình cảm cao đẹp của những người lính mang quân hàm xanh luôn coi “đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Các anh không chỉ bảo vệ biên giới bình yên, mà còn giúp bà con xây dựng bản làng ngày càng no ấm.

Cao Mạnh Tường