Thứ 2, 30/03/2020, 01:35 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Đồng chí Vũ Văn Cài, Bí thư Huyện ủy huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai:

Mục tiêu cao nhất là phát triển kinh tế địa phương, làm giàu cho nhân dân

03/11/2018 - 21:40

Biên phòng - Si Ma Cai là huyện biên giới nghèo khó khăn của tỉnh Lào Cai gồm 13 xã, trong đó có 3 xã biên giới Sín Chải, Si Ma Cai và Nàn Sán, chủ yếu dựa vào chăn nuôi đại gia súc để phát triển kinh tế. Người dân trên địa bàn chủ yếu là bà con người Mông, không canh tác lúa nước mà chỉ dựa vào một vụ ngô, lúa mỗi năm để làm lương thực. Phóng viên Báo Biên phòng có cuộc trao đổi với đồng chí Vũ Văn Cài, Bí thư Huyện ủy huyện Si Ma Cai về kế hoạch phát triển kinh tế địa phương và đóng góp của Đồn Biên phòng Si Ma Cai đóng trên địa bàn trong quá trình thực hiện chiến lược này.

5bdd559e455714cd620001a3
Đồng chí Vũ Văn Cài, Bí thư Huyện ủy huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Ảnh: TTH

P.V: Xin đồng chí đánh giá vai trò của Đồn Biên phòng Si Ma Cai đóng quân trên địa bàn đối với công tác ổn định an ninh trật tự, củng cố hệ thống chính trị và phát triển kinh tế của địa phương?

Đồng chí Vũ Văn Cài: Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã nhận được sự tham mưu rất hiệu quả, trách nhiệm của Đồn Biên phòng Si Ma Cai trong mọi công tác quản lý của địa phương và trong chiến lược giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo.

Đơn vị đã giúp chúng tôi mọi mặt, có mặt ở mọi lĩnh vực; tham mưu, đề xuất trúng, hiệu quả, công việc triển khai cụ thể chi tiết, mảng nào thuộc vai trò trách nhiệm của cơ quan nào thì cơ quan đó phối hợp giải quyết. Mới đây, được sự tham mưu của Đồn Biên phòng Si Ma Cai, cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Si Ma Cai đã quyết định tranh thủ nguồn vốn đầu tư KoiCa (vốn đầu tư nước ngoài) qua 2 xã Si Ma Cai và Nàn Sán để xây dựng đường tuần tra biên giới. Con đường này vừa thuận lợi cho đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới vừa giúp người dân các xã giáp biên đi lại, giao thương thuận tiện hơn.

Ngoài ra, Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã đón về, nuôi dưỡng ăn học 3 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Nâng bước em tới trường” tạo hiệu ứng xã hội rất tốt, rất nhân văn, có tác dụng khuyến học và tạo động lực để nhiều cơ quan, đoàn thể khác cũng thực hiện mô hình này.

Cho đến nay, chúng tôi cũng đã đề xuất, phối hợp thực hiện đưa 3 cán bộ Biên phòng tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy của 3 xã biên giới, tham mưu phối hợp với chính quyền 3 xã để bảo vệ biên giới, tuyên truyền vận động bà con, từ nội dung liên quan đến Pháp lệnh BĐBP, Nghị định của Chính phủ, chủ trương của Đảng, Nhà nước đến các kế sách phát triển kinh tế, văn hóa cho người dân. Một số khu vực của địa phương đã từng xuất hiện những nhóm truyền đạo trái phép với mưu mô thành lập các nhóm đạo trái pháp luật nhưng Đồn Biên phòng đều nắm được, ngăn chặn kịp thời các hoạt động này.

P.V: Xin đồng chí cho biết các giải pháp phát triển kinh tế, mục tiêu hướng đến và tình hình huy động các tiềm năng sẵn có để xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị của địa phương?

Đồng chí Vũ Văn Cài: Trong những năm vừa qua, huyện Si Ma Cai luôn có chủ trương tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Với đặc thù có 3 xã biên giới khó khăn, huyện luôn tạo điều kiện cho cư dân biên giới trao đổi mua bán nông sản, sản phẩm tại chỗ. Người dân của Si Ma Cai có truyền thống làm kinh tế gia đình bằng phương pháp nuôi vỗ béo trâu bò. Họ mua trâu bò giống, hoặc gầy về nuôi bằng kỹ thuật truyền thống lâu đời để vỗ béo rồi bán kiếm lời.

Trong vòng một năm gần đây, chợ truyền thống của chúng tôi thường mua bán gia súc lớn gồm trâu, bò, ngựa là chợ Cán Cấu có xuất hiện các thương lái Trung Quốc tới mua trâu bò rồi mang qua biên giới. Theo quan sát của địa phương, thương lái mua trâu bò với giá cao hơn giá chợ từ 30 đến 35% đã thúc đẩy tự nhiên nguồn trâu bò từ khắp nơi đổ về, nhiều nhất là Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La, có khi trâu bò được chuyển từ Tây Nguyên tới đây bán. Không thể phủ nhận vai trò của chợ gia súc Cán Cấu đã làm gia tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn, thúc đẩy giao thương. Hơn nữa, chợ Cán Cấu đã có vai trò hậu thuẫn cho kinh tế chăn nuôi của địa phương. Chợ này càng đông vui thì mặt bằng kinh tế của người dân càng lên cao.

P.V: Xin Bí thư cho biết, hướng quản lý việc mua bán giao thương trâu bò trong thời gian sắp tới của huyện Si Ma Cai?

Đồng chí Vũ Văn Cài: Thời gian vừa qua, các phương tiện truyền thông đại chúng đã phải ánh về việc trâu, bò được mua từ chợ Cán Cấu, dắt qua sông Chảy đi qua lối mòn qua Trung Quốc. Đây là bài học sâu sắc trong việc quản lý giao thương mua bán trâu bò trên địa bàn, đồng thời cũng là dịp để địa phương và đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn chỉnh đốn lại công tác tuần tra, kiểm soát, không để diễn ra những hành vi vi phạm tại khu vực biên giới. Hiện tại vào thời điểm này, không còn tái diễn việc thương lái thuê người dắt trâu bơi qua sông Chảy sang Xín Mần, Hà Giang và sau đó sang Trung Quốc.

Tới đây, địa phương chúng tôi tiến hành xây dựng lại chợ Cán Cấu, mở rộng chợ thành 2 phần. Phần phía trên vẫn là chợ phiên bà con buôn bán hàng tiêu dùng và nông sản, phần bãi rộng phía dưới để chăn thả gia súc và mua bán trao đổi. Tổng thể khu chợ hình khuyên tai thiếu nữ Mông, đảm bảo giữ lại nét văn hóa đặc sắc của địa phương. Chúng tôi hướng tới xây dựng chợ Cán Cấu vốn đã rất nổi tiếng đối với khách du lịch, trở thành một địa chỉ văn hóa, văn minh và phát triển kinh tế. Chúng tôi hy vọng với vùng lõm như Si Ma Cai, không có tiềm năng lợi thế, một khu chợ đáp ứng được 3 lĩnh vực kinh tế, du lịch và văn hóa là sự thúc đẩy rất lớn cho địa phương.

3e1m2h5p07-6607_f_jo141ft32_3
Chợ trâu, bò Cán Cấu, ngày 3-11-2018. Ảnh: TTH

Về lâu dài, chúng tôi sẽ có phối hợp trao đổi với huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang để quản lý người dân buôn bán ở khu vực biên giới, phối hợp với các lực lượng chức năng quản lý, kiểm soát người nước ngoài giao thương trong khu vực này, đồng thời xây dựng các cặp chợ biên giới, có chính sách quản lý bài bản hơn, tốt cho cả 2 địa phương. Tóm lại phải “chụm đầu” nhiều bên với nhau để tìm ra cách quản lý hợp lý hơn.

Sẽ có hội đàm với địa phương giáp biên phía Trung Quốc để tìm phương cách hợp pháp để người dân hai bên biên giới xuất, nhập khẩu trâu, bò hợp pháp. Phía Trung Quốc, nhu cầu về trâu thịt làm hàng hóa rất lớn và người dân biên giới và cả thương lái nội địa của nước ta cung cấp được gia súc tiêu thụ sang biên giới sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn là bán nhỏ lẻ giữa nội bộ vùng này.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Trương Thúy Hằng (thực hiện)