Thứ 6, 28/02/2020, 16:51 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Một tấm gương "học nữa, học mãi"

27/07/2012 - 16:13

Biên phòng - "Đối với bệnh nhân trên địa bàn xã Vinh Quang, mỗi lần đến thăm khám và điều trị, anh Dũng luôn ân cần thăm hỏi diễn biến của bệnh tật, hướng dẫn tỉ mỉ cách điều trị bệnh. Trong cuộc sống, anh là người hòa đồng với mọi người..." - Y sỹ Y Len, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Vinh Quang, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) trao đổi với tôi như thế, khi nói đến Đại úy Nguyễn Văn Dũng, công tác tại Bệnh xá BĐBP Kon Tum.

Tháng 9 - 1992, cầm tấm bằng y sỹ chuyên khoa Đông y, Nguyễn Văn Dũng nhập ngũ vào BĐBP. Sau ba tháng huấn luyện chiến sỹ mới, Dũng được điều về công tác tại Bệnh xá BĐBP Kon Tum. Tại đây, tuy mới bắt tay vào công việc chăm sóc người bệnh, nhưng lời dạy "Thầy thuốc phải như mẹ hiền" của Bác Hồ luôn nhắc nhở Dũng hết lòng với bệnh nhân. Với phương châm "vừa học vừa làm", y sỹ Nguyễn Văn Dũng thường xuyên học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, kết hợp với những kiến thức tích lũy được ở trường nên anh luôn được người bệnh và cấp trên tin tưởng, yêu mến.

Ân cần với bệnh nhân, tỉ mỉ, sáng tạo trong chuyên môn nghiệp vụ nên tháng 9 - 1995, Dũng được cấp trên tin tưởng cử đi đào tạo Bác sỹ Đa khoa, tại trường Đại học Tây Nguyên. Tại đây, anh luôn tích cực học tập và trau dồi kiến thức. Anh đã tìm gặp những giáo viên giỏi của các chuyên khoa trao đổi, tìm hiểu những phương pháp điều trị hiệu quả để áp dụng vào thực tế. Sau ba năm học tập ở trường, Nguyễn Văn Dũng tiếp tục được về công tác tại Bệnh xá BĐBP Kon Tum.

 86112b.gif
Đại úy Nguyễn Văn Dũng theo dõi sức khỏe bệnh nhân.

Trao đổi với chúng tôi về phương châm điều trị bệnh, anh nói: Được chăm sóc, phục vụ bệnh nhân, để họ nhanh chóng hồi phục sức khỏe là niềm vui của mình. Bởi vậy, mỗi khi bệnh nhân đến, anh luôn lấy y đức làm đầu, coi bệnh nhân như người nhà của mình. Anh luôn gặp gỡ, trò chuyện ân cần và trao đổi với người bệnh. Đây là liều thuốc tinh thần động viên bệnh nhân chóng khỏi bệnh. Với lòng nhiệt tình trong công việc và y đức của người thầy thuốc, Nguyễn Văn Dũng rất thành công trong việc khám và điều trị các ca bệnh nặng cũng như các bệnh nhân "khó tính". Anh đã tạo được lòng quý trọng của bệnh nhân đối với mình, tạo được lòng tin tưởng của chỉ huy đơn vị. Tháng 12 - 2005, anh được đơn vị cử đi đào tạo chuyên khoa cấp 1, tại Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng).

Tháng 10 - 2007, với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi, Nguyễn Văn Dũng được trở lại Kon Tum công tác. Tại đây, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum đã bổ nhiệm anh giữ chức vụ Bệnh xá trưởng. Trên cương vị mới, anh luôn thực hiện tốt vai trò đầu tàu gương mẫu trong mọi công việc. Gần 4 năm qua (từ 2009 đến nay), công tác khám, thu dung cấp cứu và điều trị tại Bệnh xá BĐBP không để xảy ra tai biến do thiếu tinh thần trách nhiệm, được Bộ Chỉ huy tặng giấy khen.

Ngoài công tác thu dung, cấp cứu, điều trị và chăm sóc sức khỏe bộ đội, Bệnh xá còn tiếp nhận khám và điều trị cho nhân dân trên địa bàn đóng quân; tuyên truyền và vận động nhân dân kế hoạch hóa gia đình, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, từ tháng 2 - 2012, Bệnh xá BĐBP Kon Tum đã ký hợp đồng với Bảo hiểm Xã hội, tổ chức khám, chữa bệnh ban đầu với gần 2.100 thẻ bảo hiểm của 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số Bahnar (làng Plei Đôn, Plei Tơn Gia, thuộc phường Quang Trung; làng Kon Rờ Bàng 1 và 2, thuộc xã Vinh Quang, TP Kon Tum).

Chỉ trong vòng chưa đầy 5 tháng, Bệnh xá BĐBP Kon Tum đã tổ chức khám, chữa bệnh ban đầu cho hơn 3.200 lượt người. Trong đợt ngộ độc thức ăn đám cưới ở làng Kon Rờ Bàng 1 và ngộ độc đám tang ở làng Plei Đôn cách đây không lâu, Bệnh xá đã điều trị cấp cứu gần 70 lượt người dân.

Là bác sỹ chuyên khoa cấp 1 nhưng anh vẫn không ngừng học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với những người đi trước, tìm tòi nghiên cứu tài liệu để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phục vụ cho công tác khám, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn. Anh đã biết kết hợp giữa y học cổ truyền với y học hiện đại để tìm ra những bài thuốc Nam, những phác đồ điều trị mới đạt hiệu quả cao hơn.

Điển hình như việc ứng dụng bài thuốc Nam kết hợp lá đinh lăng và sâm đại hành, nấu nước cho bệnh nhân uống để tăng sức đề kháng, nhanh phục hồi sau khi suy nhược cơ thể; giảm tỷ lệ nằm điều trị tại Bệnh xá từ 15 đến 20 ngày xuống còn 7 đến 10 ngày. Không những vậy, anh còn ứng dụng phương pháp mới, cấy chỉ vào huyệt để điều trị bệnh hen phế quản đạt kết quả cao, cắt cơn hen nhanh, tỷ lệ tái phát giảm đến 91%.

Nói về những ca bệnh nặng mà anh gặp phải trong 20 năm công tác, anh Dũng cho biết: Đó là trường hợp của Đại úy Trần Xuân Tiềm, 38 tuổi, ở Đồn BP Đăk Long và trường hợp của Binh nhất A Nghiệp, 20 tuổi, ở Đồn BP Sê San. Đây là hai trường hợp sốt rét nặng. Sau khi cấp cứu từ đồn đưa về, bệnh nhân có các triệu chứng rét run, đau đầu, sốt trên 40o, nôn mửa, mất ngủ trắng đêm...

Với các bệnh nhân này, sau mấy ngày điều trị không thuyên giảm, anh đã chủ động gọi điện thoại trao đổi với thầy giáo của mình là Đại tá, Tiến sỹ Trịnh Xuân Hòa, Trưởng bộ môn Khoa A5 (Viện Quân y 103) để tư vấn và điều trị theo phác đồ mới thuộc "Dự án quốc gia phòng chống sốt rét". Qua điều trị, các bệnh nhân này đã phục hồi và trở về đơn vị chỉ sau 7 ngày.

Trung tá Lê Minh Chính, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh cho biết: Đại úy Nguyễn Văn Dũng là một quân nhân nhiệt tình với công việc, sáng tạo trong chuyên môn và hòa đồng với mọi người. Về thành tích, đồng chí Dũng là tấm gương sáng trong việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Năm 2010 và 2011, Đại úy Nguyễn Văn Dũng được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở...

Gia Hương