Thứ 6, 20/10/2017, 22:52 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Một kiểm soát viên biên phòng kiên quyết không nhận hối lộ

05/01/2012 - 8:04

Biên phòng - Hồi 14h00 ngày 9-12-2011, tại Trạm kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Đội trưởng kiểm soát hành chính, phụ trách tổ công tác BP Dốc Quýt phát hiện 1 xe taxi trở 5 người đàn ông Trung Quốc đi từ hướng Đồng Đăng về thành phố Lạng Sơn có nhiều biểu hiện nghi vấn.

 4tuan-anh.gif
Đại úy Nguyễn Tuấn Anh
Đại úy Anh yêu cầu taxi dừng lại để kiểm tra và phát hiện trên xe có 2 đối tượng tên là Chu Khai Quý và Chu Phong sử dụng hộ chiếu không đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh Việt Nam theo quy định.

Tổ công tác đã lập biên bản và yêu cầu 2 trường hợp giấy tờ không hợp lệ về đồn BPCKQT Hữu Nghị để làm rõ. Ngay lập tức, người cùng đi với 2 đối tượng trên tên là Vương Bân đã rút 10 triệu đồng đưa cho Đại úy Nguyễn Tuấn Anh.

Trước hành vi trên, Đại úy Anh nghiêm khắc cảnh báo hành vi đưa hối lộ, đồng thời cùng đồng đội trong tổ công tác lập biên bản đối với Vương Bân. Dù các đối tượng cố tình không hợp tác, tổ công tác vẫn kiên quyết dẫn giải 3 đối tượng Vương Bân, Chu Khai Quý, Chu Phong về đồn làm rõ sự việc.

Qua đấu tranh, các đối tượng trên khai nhận do không có VISA nhưng muốn vào làng Đồng Kỵ (Bắc Ninh) để mua đồ gỗ nên Chu Khai Quý và Chu Phong đã vượt biên qua đường mòn biên giới vào thị trấn Đồng Đăng. Đến thị trấn Đồng Đăng, Quý và Phong gặp 3 người bạn cùng làm ăn bên Trung Quốc và rủ nhau bắt taxi đi Đồng Kỵ xem hàng.

Khi bị phát hiện hành vi phạm pháp, muốn được giải quyết nhanh, Bân nảy ra ý đồ dùng tiền hối lộ Nguyễn Tuấn Anh nhưng chúng đã bất ngờ trước bản lĩnh vững vàng và sự liêm khiết của người kiểm soát viên biên phòng. Sau khi làm rõ, lập đầy đủ thủ tục, Thượng tá Ninh Văn Hợp, Đồn trưởng đồn BPCKQT Hữu Nghị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính các đối tượng trên theo quy định và yêu cầu Chu Khai Quý và Chu Phong quay trở lại Trung Quốc theo hành trình.

Được biết từ cuối năm 2010 được giao nhiệm vụ Đội trưởng KSHC, phụ trách tổ công tác BP Dốc Quýt, Đại úy Nguyễn Tuấn Anh luôn xác định cho mình lập trường chính trị tư tưởng vững vàng, không dao động trước khó khăn thử thách. Phát huy vai trò người đội trưởng phụ trách tại một địa bàn phức tạp, Đại úy Nguyễn Tuấn Anh luôn chủ động trong chỉ huy, phân công cán bộ, nhân viên trong tổ nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong Trạm Liên hợp hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, tuần tra cơ động.

Chỉ tính riêng năm 2011, bằng nghiệp vụ tinh thông, Đại úy Anh đã cùng đồng đội phát hiện, bắt giữ, xử lý theo quy định của pháp luật 7 vụ/ 11 đối tượng XNC trái phép.

 

Long Ngũ