Thứ 4, 22/01/2020, 07:30 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

“Mỗi tuần một địa chỉ” giúp dân

13/10/2017 - 23:44

Biên phòng - Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Long Khốt, BĐBP Long An đã thực hiện nhiều chương trình, hoạt động giúp đỡ người dân nghèo trên địa bàn. Hình ảnh những người lính Biên phòng gần gũi, thân thiện, hằng ngày bám địa bàn giúp đỡ nhân dân xóa đói giảm nghèo đã góp phần thắt chặt hơn tình cảm quân dân trên vùng quê cách mạng.

0ew8_9a
 Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Long Khốt giúp dân thu hoạch lúa trong mùa lũ. Ảnh: Hồ Phúc

Những việc làm thiết thực

Nếu như trong chiến tranh, Long Khốt được biết đến là một vùng quê bom đạn ác liệt, quân và dân đã chiến đấu rất ngoan cường, dũng cảm để giữ đất, giữ làng. Nay, trong thời bình, phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Long Khốt luôn đoàn kết, trên dưới một lòng, không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ở vùng quê cách mạng này, những người lính Biên phòng thực sự là điểm tựa vững vàng tin cậy của chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn.

Có mặt tại xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng vào những ngày cuối tháng 9, chúng tôi mới thấu hiểu những việc làm thiết thực và tình cảm quân dân đong đầy giữa những người lính Biên phòng với bà con nơi đây. Tại nhà bà Lê Thị Tài, thuộc ấp Trung Trực, không khí lao động rất khẩn trương. 4 cán bộ, chiến sĩ đang đảo lại từng viên ngói, một số đồng chí khác đang cắt từng cây tre để sửa lại mái nhà, phía trong khoảng 10 cán bộ, chiến sĩ đang hì hục đắp lại nền nhà.

Trò chuyện với chúng tôi, Trung úy Trần Tuấn Anh, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Long Khốt chia sẻ: “Cứ đến thứ 7 hằng tuần, đơn vị lại cử khoảng 20 cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn các ấp, đến từng nhà người có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ, sửa chữa nhà cửa và phát quang đường giao thông nông thôn. Anh em trong đơn vị ai cũng thấy đây là một việc làm thiết thực để giúp đỡ nhân dân địa phương nên rất hăng hái, nhiệt tình tham gia, không ngại khó, ngại khổ”. 

Cùng cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn giúp dân sửa chữa nhà cửa, Đại úy Phạm Khắc Thụ, Chính trị viên phó Đồn BP Long Khốt cho biết: “Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, chỉ huy Đồn BP Long Khốt đã thực hiện nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa như: Khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi các gia đình chính sách, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả thiên tai… Đặc biệt, thực hiện mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ”, hằng tuần, đơn vị cử cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn giúp đỡ hộ nghèo đã mang lại hiệu quả thiết thực, được cấp trên và chính quyền địa phương đánh giá cao”.

Tính đến nay đã hơn 2 tháng kể từ ngày thành lập mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ” thực sự có ý nghĩa đối với bà con nghèo nơi đây. Theo đó, vào thứ 7 hằng tuần, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Long Khốt lại khăn gói xuống nhà một người dân có hoàn cảnh khó khăn, giúp bà con sửa chữa nhà cửa, vệ sinh sân vườn và phát quang đường giao thông.

Chia sẻ về sự giúp đỡ của những người lính Biên phòng, bà Lê Thị Tài xúc động nói: “Vợ chồng tôi tuổi đã ngoài 80, trước nay sống trong ngồi nhà cũ đã dột nát, xuống cấp, khi trời mưa gió cũng như trời nắng, thân già cực lắm. Nay được các chú bộ đội xuống tận nơi giúp đỡ gia đình tôi sửa chữa nhà, sân vườn, tôi cảm động lắm! Mong rằng, sẽ có nhiều người dân hoàn cảnh như tôi cũng được các chú giúp đỡ để vơi đi phần nào khó khăn, vất vả trong cuộc sống”.

Không ngừng học tập theo gương Bác

Đại úy Phạm Khắc Thụ cho biết, thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chỉ huy Đồn BP Long Khốt đã chú trọng giáo dục nâng cao phẩm chất đạo đức cho cán bộ, chiến sĩ, tạo được bước chuyển biến mạnh mẽ trên các mặt công tác, khơi dậy tinh thần không ngừng học tập, rèn luyện trong tập thể đơn vị. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên tham mưu và hỗ trợ địa phương xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giúp dân phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng địa bàn ổn định, vững mạnh”.

w9ft_9b
Giúp dân sửa chữa nhà cửa. Ảnh: Hồ Phúc

Thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Long Khốt luôn đi đầu trong công tác giúp bà con nghèo cũng như hăng hái cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới. Từ đầu năm 2017 đến nay, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã phối hợp với địa phương nâng cấp, sửa chữa 5 nhà đại đoàn kết, 1 cây cầu dân sinh, 8km đường giao thông nông thôn, tổ chức trồng cây xanh dọc hai bên đường tuần tra biên giới dài 15km; tổ chức nhiều chương trình, hoạt động giúp đỡ các gia đình chính sách, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hộ nghèo trên địa bàn với số tiền gần 30 triệu đồng. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi nhân dịp lễ, Tết, hỗ trợ khám, chữa bệnh, tặng quà cho 461 lượt người dân biên giới Cam-pu-chia với tổng số tiền 20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Đồn BP Long Khốt luôn chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay bảo vệ an ninh Tổ quốc, tham gia đấu tranh phòng ngừa, tố giác tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới. “Hằng tuần, đơn vị đều cử cán bộ xuống địa bàn phối hợp với chính quyền các ấp, vận dụng hài hòa, hợp lý các biện pháp, từ kết hợp lồng ghép tuyên truyền tập trung hay thông qua các buổi sinh hoạt thôn, ấp hoặc đến từng gia đình, đặc biệt chú trọng đến những người có uy tín trong dòng họ, trưởng ấp, Hội Cựu chiến binh… để tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định, quy chế về biên giới”, Đại úy Phạm Khắc Thụ cho hay.

Phát huy truyền thống anh hùng lực lượng vũ trang của đơn vị, hôm nay, những người lính Đồn BP Long Khốt tiếp tục bám đất, bám dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới. Nhờ đó mà những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, người dân yên tâm chăm lo sản xuất, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng cao

Hồ Phúc