Thứ 2, 27/01/2020, 14:31 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án

12/11/2014 - 8:42

Biên phòng - Thực hiện hướng dẫn của Cục Chính trị BĐBP về công tác giáo dục chính trị năm 2014 và Kế hoạch của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật - Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã xây dựng và triển khai mô hình "Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án" với mục đích tiếp tục nâng cao thêm một bước về chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị (GDCT), giáo dục truyền thống, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) phù hợp với đặc điểm cụ thể của đơn vị.

11c-1.JPG
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Trà Lĩnh, BĐBP Cao Bằng thảo luận câu hỏi của mô hình "Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án".

Ngay sau khi mô hình "Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án" được triển khai xây dựng, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã thống nhất thành lập Tổ tư vấn GDCT, pháp luật của BĐBP tỉnh gồm 9 đồng chí do đồng chí Chủ nhiệm Chính trị làm Tổ trưởng; đồng chí Phó Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy làm Tổ phó. Tổ viên là các đồng chí cán bộ thuộc các phòng, ban được lựa chọn có trình độ, kiến thức, kinh nghiệm về công tác GDCT, nghiệp vụ, pháp luật, có khả năng nghiên cứu, sưu tập tài liệu, câu hỏi, đáp án cho việc triển khai mô hình. Để triển khai xuống các đơn vị cơ sở, Tổ tư vấn GDCT, pháp luật của các đơn vị cũng được thành lập với số lượng 3 đến 5 thành viên, do đồng chí Chính trị viên phụ trách. Hiện, BĐBP Cao Bằng có 17/17 đơn vị trực thuộc thành lập được Tổ tư vấn với tổng số là 70 thành viên, có thành viên chuyên trách về chính trị và chuyên trách về nghiệp vụ, pháp luật.

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, Tổ tư vấn tiến hành nghiên cứu, sưu tập, biên soạn những câu hỏi và đáp án có nội dung về GDCT, giáo dục truyền thống, pháp luật, điều lệnh, kỷ luật và những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong công tác tư tưởng, trong chấp hành kỷ luật, pháp luật cần phải thống nhất nhận thức và hành động của bộ đội. Các câu hỏi được Tổ tư vấn biên tập theo dạng hỏi - đáp, đáp án trả lời rõ ràng từng nội dung của câu hỏi, bảo đảm súc tích, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ vận dụng vào thực tiễn hoạt động, công tác của cán bộ, chiến sĩ tại cơ quan, đơn vị. Mỗi câu hỏi và đáp án trả lời không quá 500 từ, định kỳ vào thứ Sáu hàng tuần, Tổ tư vấn lựa chọn một câu hỏi thích hợp, sau đó chuyển phát cho các đơn vị thông qua mạng vô tuyến điện nội bộ, đồng thời gửi kèm đáp án của câu hỏi tuần trước cho các đơn vị tổ chức thảo luận. Từ đầu năm đến nay, Tổ tư vấn GDCT, pháp luật của Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã lấy nội dung câu hỏi dựa trên cơ sở bám sát các nội dung, chương trình GDCT, pháp luật năm 2014 và những năm tiếp theo cùng những vấn đề trong thực tiễn của BĐBP Cao Bằng.

rpwg_11b-1.JPG
Hướng dẫn các cháu học sinh nhận biết mốc chủ quyền của nước CHXHCN Việt Nam.
 
Đại tá Bùi Văn Nhị, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Cao Bằng cho biết: Để công tác GDCT, giáo dục truyền thống, TTPBGDPL và mô hình "Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án" đạt hiệu quả cao, Tổ tư vấn GDCT, pháp luật của BĐBP tỉnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện mô hình theo kế hoạch đề ra. Từ ngày 28-3-2014 đến nay, Tổ tư vấn của tỉnh đã tổ chức gửi câu hỏi và đáp án cho các đơn vị được 23 lần/23 tuần (mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án, trong đó, nội dung câu hỏi, đáp án bao gồm về chính trị, pháp luật, điều lệnh và giáo dục truyền thống).

Thực tế cho thấy, việc triển khai thực hiện mô hình "Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án", trong thời gian qua đã phát huy hiệu quả tốt, nâng cao một bước về chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị và TTPBGDPL trong BĐBP Cao Bằng. Tại các đơn vị cơ sở, kết quả thực hiện mô hình này đã giúp cho cán bộ, chiến sĩ dễ dàng nắm rõ và nhớ lâu hơn, có sự hiểu biết sâu sắc hơn những vấn đề về chính trị, truyền thống và pháp luật; được giải đáp một cách thỏa đáng những thắc mắc trong tư tưởng, thông qua trao đổi, thảo luận, được phát biểu chính kiến của mình về những vấn đề mà bản thân quan tâm; được trao đổi, học hỏi những kinh nghiệm hay, phương pháp học tập và làm việc có hiệu quả. Mô hình trên cũng đã góp phần khắc phục được tình trạng giáo dục chính trị, pháp luật một cách khô cứng, hình thức và tư tưởng ngại khó, ngại học tập, nghiên cứu của cán bộ, chiến sĩ; thúc đẩy phong trào tự học tập, nghiên cứu sôi nổi, đem lại hiệu quả thiết thực trong các đơn vị. Từ đó, giúp cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao được nhận thức, kiên định lập trường, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới, quán triệt sâu sắc hơn nhiệm vụ của quân đội, của lực lượng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới. Tiêu biểu trong thực hiện mô hình này là các đơn vị như các Đồn BP Trà Lĩnh, Thị Hoa, Lý Vạn, Đàm Thủy, Ngọc Chung, Ngọc Côn, Sóc Giang, Cần Yên.

l6bu_11a-1.jpg
Cán bộ BĐBP Cao Bằng tuyên truyền với bà con dân tộc thiểu số và các em học sinh về cột mốc biên giới và Luật Biên giới quốc gia. Ảnh: CTV
 
Cũng theo Đại tá Bùi Văn Nhị, mô hình "Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án" được BĐBP Cao Bằng chọn Đồn BPCK Trà Lĩnh làm điểm để rút kinh nghiệm chung, sau đó triển khai đồng loạt ở các cơ quan, đơn vị BĐBP toàn đơn vị. Có thể khẳng định, hiệu quả đem lại từ mô hình "Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án" của BĐBP Cao Bằng rất đáng được ghi nhận. Các Tổ tư vấn GDCT, pháp luật đã rút ra được nhiều bài học bổ ích, đó là phải chủ động nghiên cứu những vấn đề liên quan tới hoạt động thực tiễn của từng đơn vị, những vướng mắc từ cơ sở để bổ sung thêm vào ngân hàng câu hỏi. Nội dung câu hỏi, đáp án cần được các cơ quan chuyên môn, chuyên ngành theo dõi, thẩm định trước khi chuyển đến các đơn vị. Tại các đơn vị cơ sở, vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện mô hình cần được chú trọng. Khi câu hỏi được đưa ra thảo luận tại đơn vị, người chủ trì cần linh hoạt, sáng tạo trong quá trình điều hành để khêu gợi, gợi mở các vấn đề liên quan đến chủ đề đang thảo luận để cán bộ, chiến sĩ sôi nổi tham gia đóng góp ý kiến.

Mai Anh