Thứ 7, 04/04/2020, 12:40 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Mọi người dân đều có quyền bình đẳng trong việc sử dụng các dịch vụ y tế

24/08/2017 - 9:01

Biên phòng - Ngày 23-8, tại TP Hồ Chí Minh, Hội nghị SOM 3 và các cuộc họp liên quan diễn ra với 13 hoạt động của Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI); Ủy ban Kinh tế (EC); Nhóm chỉ đạo về Thương mại điện tử (ECSG); Nhóm về Dịch vụ (GOS); Tiểu ban về Tiêu chuẩn và hợp chuẩn (SCSC); Nhóm chuyên gia về Quyền sở hữu trí tuệ (IPEG); Nhóm công tác về Di chuyển doanh nhân (BMG); Nhóm đối thoại về Hóa chất (CD) và Liên minh APEC về Kết nối chuỗi cung ứng (A2C2).

1fws7jpqi4-65916_184899931868711633_DSC_0688
Ngài Thomas Price, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ con người Hoa Kỳ (giữa) trả lời báo chí về quan hệ hợp tác về lĩnh vực sức khỏe giữa Việt Nam & Hoa Kỳ. Ảnh: Đăng Bảy

Nổi bật trong số các hoạt động này là Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; 5 Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Y tế các nền kinh tế thành viên cùng gần 200 đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC; các tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang đối mặt với thách thức về sức khỏe con người, già hóa dân số đang tăng và diễn biến nhanh. Việc đầu tư cho y tế là hết sức cần thiết và cấp bách, và mọi người dân đều có quyền bình đẳng trong việc sử dụng các dịch vụ y tế với chất lượng tốt nhất.

Về các nỗ lực của Việt Nam trong chăm sóc sức khỏe người dân, Phó Thủ tướng chia sẻ, Việt Nam đã vận động được hơn 82% người dân tham gia bảo hiểm y tế nhà nước và ký kết khoảng 16 triệu hợp đồng bảo hiểm với các công ty, tập đoàn khác. Chính phủ Việt Nam cũng dành một khoản tiền lớn để hỗ trợ người nghèo tham gia bảo hiểm. Nhằm góp phần nâng cao đóng góp của APEC đối với các nỗ lực toàn cầu về giảm bất bình đẳng trong chăm sóc sức khỏe, Phó Thủ tướng đề nghị cuộc họp thảo luận thực chất và chia sẻ kinh nghiệm trong đầu tư về y tế.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, bảo hiểm y tế toàn cầu là một mục tiêu cụ thể trong các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs), đồng thời là nền tảng kết hợp các chương trình và hành động vì sức khỏe và phát triển. Việc sử dụng nguồn lực tài chính một cách hiệu quả và chiến lược, thiết lập mô hình dịch vụ phù hợp, đề ra các quy định về chất lượng và an toàn dịch vụ y tế và nâng cao nhận thức của người dân đều đóng vai trò quan trọng hướng tới bảo hiểm y tế toàn cầu.

Cuộc họp cũng thảo luận sôi nổi về các vấn đề: Cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững, trong bối cảnh nhiều nền kinh tế thành viên đang đối mặt với các vấn đề như chi vượt ngân sách, y tế kém phát triển ở vùng sâu vùng xa...; đánh giá quá trình hoàn trả vốn đầu tư công trong y tế; và triển khai các cơ chế tài chính y tế linh hoạt trong khu vực APEC.

Đăng Bảy