Thứ 3, 22/01/2019, 15:11 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Miệt mài với con chữ ở Co Muông

04/06/2018 - 14:48

Biên phòng - Con đường vào bản Co Muông (xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) rất khó đi, đặc biệt là những ngày mưa, nhưng vẫn không cản được bước chân của Thiếu úy Vàng Lao Lừ, nhân viên Đội Vận động quần chúng (VĐQC), Đồn Biên phòng (BP) Mường Lạn, BĐBP Sơn La đến với lớp học xóa mù chữ cho bà con trong bản. Với mong muốn bà con dân tộc biết đọc, biết viết, từ đó nâng cao nhận thức cuộc sống, Thiếu úy Vàng Lao Lừ đã quyết tâm đưa con chữ đến bản làng vùng cao xa xôi của xã Mường Lạn, nơi tiếp giáp với nước bạn Lào.

9rx1_8a
Thiếu úy Vàng Lao Lừ hướng dẫn học viên tại lớp học xóa mù bản Co Muông. Ảnh: Thanh Thuận

Tối thiểu phải biết ký tên mình

Tôi theo chân Trung úy Quàng Văn Tám, Đội trưởng Đội VĐQC, Đồn BP Mường Lạn vào bản Co Muông để tận mắt thấy lớp học xóa mù của Thiếu úy Vàng Lao Lừ. Bản Co Muông (cách trung tâm xã Mường Lạn 18km) có 48 hộ với 315 khẩu hoàn toàn là người dân tộc Mông. Đây là một trong những bản vùng cao, xa xôi của xã Mường Lạn, được “mệnh danh” là bản “năm không” (không điện lưới, không đường, không trường, không trạm y tế và không chợ). Trước tình tình hình trên, từ nhiều năm qua, Đồn BP Mường Lạn thường xuyên tăng cường lực lượng bám địa bàn, giúp đỡ bà con nơi đây, tổ chức các buổi sinh hoạt văn hóa cộng đồng và động viên người dân học chữ. Đặc biệt, lớp xóa mù chữ do đồn tổ chức đã được duy trì hoạt động hiệu quả. Lớp học được làm bằng ván gỗ ghép ở đầu bản. Ban ngày, lớp dành để dạy các em tiểu học. Buổi tối được dành để dạy xóa mù chữ cho bà con.

Thiếu úy Vàng Lao Lừ là người Mông, sinh ra ở xã Mường Lựm, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, năm nay tròn 30 tuổi. Anh nhận nhiệm vụ dạy chữ cho bà con nơi đây từ đầu năm 2017 theo chủ trương của đơn vị. 

Những học viên với đôi bàn tay chai sạn, bao lâu nay chỉ quen cầm cày, cầm cuốc, giờ tập trung cao độ viết từng nét chữ trên trang giấy trắng. Học viên trong lớp thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó, người nhỏ tuổi nhất là 13 tuổi, nhiều tuổi nhất là 38 tuổi. Những “học sinh” đặc biệt này do nhiều nguyên nhân khác nhau như điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, lấy chồng sớm, hoặc do tâm lý e ngại... nên đều chưa một lần đến trường. Do đó, Thiếu úy Vàng Lao Lừ và đồng đội phải tiếp cận dần dần và làm thân với bà con. Đôi khi, các anh phải đến nhà nhiều lần mới thuyết phục được người dân không bỏ học giữa chừng.

Tại Lễ kỷ niệm trọng thể cấp Nhà nước kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc - Ngày truyền thống Thi đua yêu nước (11/6/1948 - 11/6/2018) và biểu dương, tôn vinh Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, điển hình tiên tiến qua các thời kỳ được tổ chức tại Hà Nội, lực lượng BĐBP vinh dự có 1 tập thể và 4 cá nhân được biểu dương, tôn vinh, gồm: Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Bình; Thiếu tá Nguyễn Mạnh Kường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, BĐBP Cao Bằng; Đại úy Phạm Tuân, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Dào San, BĐBP Lai Châu, Thiếu úy Vàng Lao Lừ, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Mường Lạn, BĐBP Sơn La và Thượng úy Trần Bình Phục, Đội phó Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Hòn Chuối, BĐBP Cà Mau.

(Theo Tạp chí Thi đua Khen thưởng)

Được tuyên truyền, vận động tham gia lớp học xóa mù chữ ban đêm, sau một thời gian học, mọi người đã có thể đọc và viết được tên mình, của người thân, tên bản, tên xã, làm được những phép tính cộng trừ, nhân chia đơn giản. "Từ lớp học này, sau khi hoàn thành chương trình, một số học viên sẽ kịp theo học lớp cao hơn ở xã. Nhiều học viên lớn tuổi việc tiếp cận với con chữ có chút khó khăn, nhưng chúng tôi luôn cố gắng dạy để tối thiểu bà con phải biết viết tên mình, giới thiệu bản thân, chấm dứt cảnh điểm chỉ bằng vân tay khi ký tên" - Thiếu úy Vàng Lao Lừ chia sẻ.

 “Bốn cùng” với dân bản

Để mang “cái chữ” đến cho học sinh vùng cao, thầy giáo mang quân hàm xanh Vàng Lao Lừ đã cắm bản, trở thành người con của bản làng, cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc để hiểu hơn về cuộc sống của dân bản và nói cho bà con hiểu lợi ích lâu dài của việc đến lớp sau mỗi mùa nương rẫy. Do đó, cả tuần Vàng Lao Lừ ở trong bản, chỉ cuối tuần anh mới lên xã, ghé về đơn vị, mua gạo và thức ăn mang vào bản dự trữ cho tuần tiếp theo. Ban ngày, anh tham gia làm vườn, tăng gia sản xuất, hướng dẫn bà con trồng trọt và chăn nuôi, buổi tối lên lớp dạy chữ cho bà con.

Người lính Biên phòng miệt mài “gieo” chữ cho bà con vùng biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào cho biết thêm, dù không theo học chuyên môn sư phạm, nhưng anh và các đồng đội luôn học hỏi, trau dồi kiến thức từ các giáo viên và qua internet với mong muốn xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc nơi đây. Vàng Lao Lừ vui mừng chia sẻ: "Việc học chữ của bà con trong bản không chỉ giúp họ hiểu về sách vở, về nội dung bài học, mà còn giúp ích rất nhiều trong đời sống. Các chị đi chợ đã biết nhìn hạn sử dụng của hàng hóa, biết vận dụng phương pháp chăm sóc con cái, biết cách trồng trọt, chăn nuôi làm kinh tế”.

Cùng là người dân tộc Mông nên thầy giáo Vàng Lao Lừ khá thuận lợi trong việc giao tiếp với dân bản và các học viên. Nhờ thông thạo tiếng bản địa mà thầy Lừ tiếp xúc và hiểu nhiều tâm tư, nguyện vọng của bà con, qua đó, kịp thời tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người. Thiếu úy Vàng Lao Lừ kể: "Ngoài việc xóa mù chữ, chúng tôi còn tham gia tuyên truyền, vận động, tham mưu củng cố hoạt động của Ban quản lý bản, hướng dẫn bà con phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội như trồng cây ăn quả trên đất dốc, chăn nuôi gia súc, gia cầm, vệ sinh môi trường thôn bản. Đến nay, người dân trong bản đã từng bước biết làm kinh tế, xóa bỏ tập quán du canh du cư, làm ăn tự phát”.

Với nhiệt huyết trong công tác dạy xóa mù chữ vùng cao, biên giới, Thiếu úy Vàng Lao Lừ đã vinh dự được chọn là một trong 60 cán bộ, chiến sĩ BĐBP góp mặt trong Lễ tuyên dương "Chiến sĩ quân hàm xanh nâng bước em tới trường" trong Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2017. Anh được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Gần đây nhất, anh là đại biểu dự Lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc năm 2018 và dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V năm 2018 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tháng 5 vừa qua.

Thanh Thuận