Thứ 6, 25/05/2018, 09:51 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

"Ma men" dẫn lối vào... tù

21/09/2012 - 8:40

Biên phòng - Sáng 13-9-2012, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lô Thành Linh, SN 1992 và Lô Văn Tuấn, SN 1990, trú tại xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An về tội giết người; Lô Văn Hoàn, SN 1992, về tội không tố giác tội phạm. Những người tham dự phiên tòa đều xót xa khi thấy 3 thanh niên tuổi còn rất trẻ, phải nhận tổng mức án trên 30 năm tù vì tội giết người. Nguyên nhân chủ yếu làm cho 2 thanh niên phạm tội là do ma men dẫn lối đưa đường.

 2026b.gif
 Các đối tượng trước vành móng ngựa
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, vào tối 12-3-2012, Linh, Tuấn và Hoàn đến dự đám cưới một người bạn trong xã. Tại đây, khi đã có hơi men, Linh mang chén rượu sang bàn anh Hà Văn Tim, SN 1981, trú tại xã Lục Dạ, Con Cuông để "mời giao lưu". Vì không quen Linh và thấy mình đã ngà ngà say lại phải đi xe máy đường xa để về, nên anh Tim từ chối không uống. Bực mình vì mời rượu mà không chịu uống, Linh cho rằng, mình bị anh Tim xem thường, làm mất mặt trước đám đông bạn bè.

Quay trở về bàn tiệc, Linh bàn với Tuấn và Hoàn là bạn của mình phải chặn đánh anh Tim để dằn mặt. Nói rồi, cả 3 thanh niên này bỏ dở bữa tiệc ra về chuẩn bị hung khí "đón lõng" anh Tim ở tuyến đường liên xã để thực hiện kế hoạch đã bàn. Đợi mãi không thấy anh Tim xuất hiện, Linh, Tuấn và Hoàn kéo nhau vào quán bi-a bên đường đứng xem, kiên quyết đón bằng được kẻ "không biết điều". Một lúc sau, khi phát hiện anh Hà Văn Tim đi xe máy tới gần quán, Linh chạy ra chặn đường và hỏi: "Tại sao em mời anh uống rượu mà anh không uống?". Rồi chẳng để anh Tim có cơ hội giải thích gì thêm, Linh dùng gậy (do Tuấn đưa cho) đánh tới tấp vào đầu, bụng, ngực khiến anh Tim ngã quỵ xuống bên đường bất tỉnh. Sau khi gây án, Linh điềm nhiên bỏ về nhà ngủ.

Anh Tim được người dân địa phương phát hiện và đưa đi cấp cứu, còn Tuấn và Hoàn cũng chạy ra xem rồi bỏ đi. Mặc dù được đưa đi cấp cứu ngay sau khi bị Linh đánh trọng thương, nhưng anh Tim đã tử vong trên đường đến bệnh viện vì trận đòn quá hiểm. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy anh Tim bị đánh vỡ hộp sọ, chảy máu nội sọ.

Tại phiên tòa, xét thấy hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả đau lòng cho gia đình nạn nhân và xã hội, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lô Thành Linh 20 năm tù giam,  Lô Văn Tuấn 10 năm tù giam. Riêng Lô Văn Hoàn bị phạt 12 tháng tù giam về tội không tố giác tội phạm. Ngoài ra, Lô Thành Linh và Lô Văn Tuấn phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 102 triệu đồng.

Viết Lam