Thứ 7, 07/12/2019, 07:03 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Lũ quét, sạt lở đất ngày càng tăng về tần suất lẫn cường độ

20/08/2014 - 14:36

Biên phòng -  “Trong những năm gần đây, lũ quét, sạt lở đất với các đặc điểm bất ngờ, nhanh, có sức tàn phá lớn thường xảy ra ở các khu vực nhỏ và vừa ở vùng núi cao phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Đáng lưu ý là lũ quét, sạt lở đất xảy ra ngày càng tăng về tần suất lẫn cường độ”. Nhận định này được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống lũ, lũ quét và sạt lở đất năm 2014 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức sáng nay (20-8).

dsc_0281-1.JPG
BĐBP Quảng Ninh cùng người dân khắc phục hậu quả cơn bão số 2. Ảnh: Vũ Hiệp

Ông Vũ Văn Tú, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương cho biết, từ năm 2000 đến 2014 đã xảy ra 250 đợt lũ quét, sạt lở ảnh hưởng tới các vùng dân cư, làm chết và mất tích 646 người, bị thương gần 351 người. Hàng nghìn ngôi nhà, hoa màu, đường giao thông bị hư hỏng. Tổng thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất ước tính trên 3.000 tỉ đồng. Các tỉnh thường xuyên xảy ra lũ quét, sạt lở đất nhất gồm: Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Bình Thuận.

Theo kết quả điều tra, đánh giá phân vùng cảnh báo lũ quét, sạt lở đất của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại 10 tỉnh miền núi phía Bắc hiện có 10.266 điểm có nguy cơ sạt lở, trong đó có 2.110 điểm nguy cơ khối lượng trượt lớn, rất lớn và đặc biệt lớn.

Trong những năm qua, dù được quan tâm chỉ đạo từ trung ương đến địa phương nhưng công tác phòng chống lũ quét vẫn còn nhiều tồn tại cần khắc phục. Trong đó, việc cảnh báo, phân vùng nguy cơ lũ quét có độ chính xác hạnh chế, công tác thống kê, di dời dân sống ở khu vực dễ bị ảnh hưởng trực tiếp của lũ quét, thiên tai còn gặp nhiều khó khăn... Đặc biệt, vẫn còn tình trạng người chết do lũ quét, sạt lở đất và lũ xảy ra sau bão ở nhiều địa phương...

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng: Những năm vừa qua chúng ta đã hết sức nỗ lực phòng chống thiên tai đặc biệt là lũ quét nhưng kết quả đạt được còn khiêm tốn vì chưa có giải pháp căn cơ. Theo Phó Thủ tướng, Biến đổi khí hậu làm cho thiên tai ngày càng khó dự báo, cần phải xây dựng nhiều trạm quan trắc hơn để có thể dự báo sớm và chính xác. Các địa phương cần đưa ra giải pháp mạnh mẽ hơn và phải có hành động quyết đoán hơn mới hạn chế được thiệt hại.

Phó Thủ tướng yêu cầu: Trên cơ sở bản đồ hiện trạng trượt lở đất đá của Bộ Tài nguyên và Môi trường cập nhật thành bản đồ có cả bố trí dân cư. Trên cơ sở đó, mỗi lần có bão lũ và mưa lớn ta có thể dự báo được cơn bão đó sẽ đi qua bao nhiêu khu dân cư, bao nhiêu vạn dân cần phải sơ tán. Điều này sẽ giúp cho điều hành của trung ương và địa phương chính xác hơn. Đồng thời cần thực hiện sơ tán, di dời dân khỏi vùng nguy hiểm, đầu tư nâng cấp hồ chứa... Trang bị cho người dân đủ thông tin kiến thức về nguy cơ đe dọa đối với cuộc sống hàng ngày của người dân, trang bị cho họ cách ứng phó với thiên tai.
Thùy Linh